Home / Bài Viết / Bánh đúc riêu cua – Một món ăn không thể quên

Bánh đúc riêu cua – Một món ăn không thể quên

Bầu trời hôm nay thật lạnh giá, chúng tôi ngồi co ro trong quán” Gà Mạnh Hoạch” ấm cúng chỉ để chờ đợi món bánh đúc riêu cua được “ra lò”. Cuối cùng, sau mười phút đợi chờ dài như một thế kỉ, đĩa bánh thơm lừng trứng cuốc và bát riêu cua nóng hổi đã được bưng ra.

Thoạt đầu, tôi chưa có một ấn tượng nào đó về món bánh đúc này. Nhưng càng quan sát tôi thấy nó thật mê li, hấp dẫn lòng người. Bánh trắng, mềm mại lại dễ đứt y hệt một người con gái có làn da trắng trẻo, dịu dàng, lại” mong manh dễ vỡ”. Bạn phải thật nhẹ nhàng, cẩn thận mới có thể gắp được chiếc bánh và chấm vào bát riêu cua hảo hạng. Lúc đó, mùi vị của chiếc bánh ngon không thể tả được. Còn bát riêu cua lại ngon theo kiểu khác. Mùi hương của nó mặn mặn pha lẫn chút ngọt ngọt. Vị ngọt là của những miếng gạch cua được chế biến một cách kì công khi mà phải chọn cua ngon, lọc nước kĩ, giã cua đều,… Còn vị mặn đến từ bát nước lèo nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” tinh tuý đến từng giọt. Dù bạn có ăn nhiều đến bao nhiêu thì bạn vẫn không thể nào ngán được món này. Những chiếc bánh đúc và bát canh riêu cua sẽ hâm nóng một ngày lạnh đến cắt da cắt thịt của bạn. Món ăn đó thật tuyệt phải không? Nếu có dịp được đi Bắc Ninh, hãy ghé vào quán “Gà Mạnh Hoạch” để thưởng thức món bánh đúc riêu cua do nghệ nhân nấu bánh đúc làm ra.

anh banh duc rieu cua

Món bánh đúc riêu cua trứ danh ở làng Đặng Xá

Hoàng Đào Đức Anh

Trong chuyến đi Bắc Ninh,em được ăn rất nhiều món như bún chả, bún riêu cua, rau,… Nhưng em thích nhất đặc sản bánh đúc riêu cua. Đặc sản đó có phần là bánh đúc, phần là riêu cua. Với em thì em thích phần bánh đúc hơn. Nó không hề giống những loại bánh đúc khác. Bánh đúc ấy được cắt thành những miếng lát như phô mai. Chúng mềm mại như nhung, trắng mượt như bông và dễ uốn cong như kẹo dẻo. Chúng không có vị nhưng khi ăn với nước riêu cua, ta thấy vị riêu cua được một chút bột từ bánh đúc trộn vào khiến riêu cua ngon không cưỡng nổi. Chính vì thế, em cảm nhận được trên đầu lưỡi một vị ngọt đang tan chảy từ bột bánh đúc ngon tuyệt vời. Em rất thích món ăn và đã chia sẻ để các bạn trong đoàn thưởng thức cùng em. Lúc ra về, em rất nhớ mùi vị ngon lành của đặc sản đó. Em rất yêu đặc sản bánh đúc riêu cua. Em mong rằng một ngày nào đó, em sẽ được đến Bắc Ninh và thưởng thức món ăn đó một lần nữa.

Đặng Quang Anh

About admin2

Scroll To Top