Home / Tin Tức / Bố ơi vì sao? – Những phương án khác

Bố ơi vì sao? – Những phương án khác

Buổi chiều chủ nhật oi ả tại công viên Thống Nhất, không giống như các ngày chủ nhật khác, nhiều gia đình đã lựa chọn tham dự chương trình “BỐ ƠI VÌ SAO? – NHỮNG PHƯƠNG ÁN KHÁC” do NXB Trẻ và CLB Đọc sách cùng con phối hợp tổ chức. Cùng nhau tâm sự, chia sẻ về những điều nho nhỏ xung quanh những thiên thần bé xinh với vô vàn câu hỏi đôi khi làm khó các ông bố, bà mẹ và cả những phút trải lòng của các nhóc tì đã khiến không gian Hội sách tại Công viên như sôi động hơn, cơn gió nhẹ thi thoảng lại xuất hiện như hòa theo ủng hộ.

Một điệu nhảy sôi nổi của những dấu hỏi chấm – “?” đã hấp dẫn các bạn nhỏ ngay từ những phút đầu tiên. Không chỉ nhảy vui vẻ những dấu “?” cũng mang tới bao nhiêu là câu hỏi dường như rất quen thuộc với các bố mẹ, cả các bạn nhỏ nữa chứ… Bởi vì, đó là những câu hỏi xuất hiện trong bộ sách “Nói sao cho con hiểu” (TS Nguyễn Thụy Anh, NXB Trẻ, 2018) và cũng chính là câu hỏi mà các bố mẹ một lúc nào đó đã “đau đầu” nghĩ ra phương án trả lời câu hỏi của các cô bé, cậu bé ham hiểu biết nhà mình. Liệu có tất cả bao nhiêu câu hỏi nhỉ? Nhiều bạn nói ra những con số chính xác nhưng cũng có nhiều bạn lại cho rằng chẳng có một con số nào chính xác cả… quan trọng hơn ngay lúc này đây, nhiều cánh tay đang giơ lên để đặt câu hỏi cho cô Thụy Anh.

Để trả lời cho câu hỏi của bạn Minh An đồng thời cũng là “lời tâm tình” của tác giả bộ sách – TSGD Nguyễn Thụy Anh đã chia sẻ lí do cô viết bộ sách “Bố ơi vì sao?” – phiên bản đầu tiên và bây giờ các cô chú biên tập NXB Trẻ lựa chọn cái tên mới “Nói sao cho con hiểu”. Ngay từ khi còn nhỏ, với những câu hỏi của mình cô Thụy Anh cũng từng khiến bố Tấn phải vận dụng nhiều phương án khác nhau để đáp ứng nhu cầu của cô nhóc với đôi mắt biết nói, với mong muốn tìm hiểu thế giới của mình. Người mẹ có thể đưa ra những đáp án cho các câu hỏi theo một cách thật dịu dàng, dễ hiểu thì các ông bố sẽ trả lời những thắc mắc của con theo một cách thật khác! Khi viết những câu chuyện này cô Thụy Anh không chỉ đưa ra phương án giải quyết, mà trước đó cô luôn tự đặt ra cho mình câu hỏi: “Liệu là bố Tấn, ông sẽ trả lời các câu hỏi này ra sao?”. Hai mươi tình huống – hai mươi lời giải đáp cho hai mươi câu hỏi của bố Tấn và cô Thụy Anh là những lời gợi ý để các bố mẹ có thể tham khảo để chia sẻ cùng với những đứa trẻ của mình. Mỗi ông bố, mỗi bà mẹ sẽ có những “nhạy cảm” riêng trong việc đưa ra những phương án phù hợp nhất để chia sẻ cùng con, lắng nghe con và lớn lến cùng con mỗi ngày thông qua thật nhiều câu hỏi!

Buổi chiều chủ nhật trôi qua cùng những chia sẻ thân tình của các bố, các mẹ đến với chương trình. Đã bao giờ các bạn nghe thấy bố mẹ của mình nói về nỗi sợ của họ? Không phải chỉ các em bé mới có nhiều nỗi sợ đâu, các bậc phụ huynh cũng có nhiều điều khiến họ lo lắng, sỡ hãi lắm! Chính những chia sẻ của bố mẹ, nói lên cảm xúc của mình với con cũng là cách giúp con cởi mở hơn, dễ dàng hơn tâm sự với bố mẹ và không ngại chia sẻ với bố mẹ những vấn đề của mình đang gặp phải. Đây là cách để bố mẹ đồng hành cùng con trên hành trình khám phá cuộc sống, khám phá thể giới. Những thắc mắc bố mẹ mang tới hay những chia sẻ về cách mỗi gia đình đối mặt với câu chuyện “giáo dục con” đã được gọi tên và chia sẻ thật thân tình. Đó là chuyện của ông Văn Hậu khi nói về internet và những người cháu của ông ở nhà, đó là câu chuyện về lí do mẹ Chi thích nhân vật Jocker nhưng Kam lại cho rằng đó là người xấu, đó là câu chuyện nho nhỏ thôi của cậu bé … sẽ dọn dẹp nhà cửa để chứng mình tình yêu của mình với mẹ… Mỗi câu chuyện nhỏ đều trở thành những cảm xúc lớn, khiến người tham dự chương trình ai ai cũng đều muốn lắng nghe trọn vẹn.

Nếu đôi khi để diễn đạt một điều gì đó sao cho trọn vẹn bằng lời là khó thì hình vẽ cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Với các bạn nhỏ được vẽ cũng là một cách để các bạn thể hiện tâm tư, tình cảm của chính mình. Mỗi bạn đã lựa chọn cho mình một biểu tượng riêng cho tình yêu, cho nỗi sợ mà không trùng lặp. Thật khó để cô Olia lựa chọn bởi bức hình nào cũng sáng tạo.

Một điệu nhảy chung để cả nhà mình cùng vui, cùng cười, để xóa đi khoảng cách người trên – người dưới, người lớn – người nhỏ… để trở thành “bạn” thật là vui!!! Những phần quà sách từ NXB Trẻ và cô Thuy Anh cũng đã kịp gửi tới những người có nhiều sáng kiến thú vị, đóng góp cho chương trình ngày hôm nay! Các gia đình đã gửi thư về CLB, tác giả Thụy Anh sẽ có những phần quà riêng gửi tặng tới bố, mẹ và cả nhà.

CLB Đọc sách cùng con xin trân trọng cảm ơn nhà văn Lê Phương Liên, sư thầy Thích Quảng Khiết, các thầy cô giáo trường THPT Hồng Đức đã cùng đến tham gia, ủng hộ tác giả – TSGD Nguyễn Thụy Anh để chia sẻ cùng cô và CLB niềm vui nhỏ và ấm áp.

Xin chân thành các bố mẹ, thành viên CLB Đọc sách cùng con và Mầm non Khúc Khích đã góp mặt để cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện gia đình với vô vàn niềm vui và cả những phút “đau đầu” của các thiên thần nhí. Và thật cảm động khi nhận được những bức thư và những lời chia sẻ của các bố, các mẹ, các con từ nơi phương xa gửi tới cô Thụy Anh và CLB.

Trân trọng cảm ơn các anh chị phóng viên, báo chí đã đến và đưa tin về chương trình để ghi lại những khoảnh khắc quý giá của ngày hôm nay.

Yêu mến cảm ơn các bạn Cộng tác viên yêu quý của CLB, nhóm tình nguyện From me đã chia sẻ thời gian nghỉ ngơi trong ngày chủ nhật của các bạn để đến và tạo nên một chương trình ý nghĩa cùng “NÓI SAO CHO CON HIỂU”.

Thật nhiều những phương án khác trước vô vàn câu hỏi “Vì sao” sẽ còn tiếp tục được đưa ra… hãy cùng chờ đón!

Bài viết: Dương My, Hình ảnh: V.Q.Tùng, Cò Trắng

About admin2

Scroll To Top