Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Buổi đọc sách “Đồng bạc trắng của bà” (Bùi Việt Phương, NXB Kim Đồng, 2019)

Buổi đọc sách “Đồng bạc trắng của bà” (Bùi Việt Phương, NXB Kim Đồng, 2019)

Buổi đọc sách sáng Chủ nhật (17-03-2019) tại CLB Đọc sách cùng con đã đưa các bạn nhỏ đến với một vùng đất mới. Ở đó có những người bạn cùng tuổi những thành viên nhí của CLB nhưng các bạn trẻ ấy lại có một môi trường sống thật khác chúng ta. Cuốn sách “Đồng bạc trắng của bà” (NXB Kim Đồng, 2019) của nhà văn Bùi Việt Phương đã kể những câu chuyện khác nhau về cuộc sống của những cô nhóc, cậu nhóc nơi vùng cao.

doc sach dong bac trang cua ba (1)

Nơi ấy, nhiều khi người dân phải tìm một chiếc hang để tránh ngày mưa lũ khi xuống chợ huyện, không kịp về bản như cậu bé Phanh trong câu chuyện “Mùa lũ”. Hay bố của Phong, thay vì tìm mua một giò lan ở cửa hàng cây cảnh nào đó như ở thành phố, chú phải chênh vênh nơi cành cây mục, leo trên những mỏm núi đá đầy rêu để mang về cho anh em Phong một giỏ hoa đẹp, cũng bởi giúp bố đỡ giò lan mà chân Phong đã bị thương… Thời tiết và không gian câu chuyện cũng thật khác so với những điều các bạn được thấy trong cuộc sống của mình hàng ngày. Những cơn mưa như rơi nhanh hơn, những con nước nhập dòng tạo thành cơn lũ lớn… đều mang tới những khung cảnh vừa như lạ lẫm, vừa có nét quen thuộc! Có lẽ, bởi sống ở nơi núi non hùng vĩ như vậy mà các bạn nhỏ dưới con mắt của nhà văn Việt Phương hiện lên đều thật dũng cảm, mạnh mẽ và giàu nghị lực như chính thiên nhiên quê hương của họ!

doc sach dong bac trang cua ba (2)

doc sach dong bac trang cua ba (3)

Tuy vậy, dù ở nơi nào các bạn cũng đều có những điểm chung, những mối băn khoăn của mình! Làm sao để xin phép bố mẹ được nhận nuôi một chú cún con đi lạc, không những thế chú lại có một bộ lông màu đen mà theo mẹ của Quyết thì “Chó đen là chó mực, đen như mực là đen đủi đấy, ai lại rước đen đủi vào nhà hả con?”. Bằng những lập luận sắc bén của mình, các bạn nhỏ ở CLB đã cùng nhau tranh luận, phản biện làm sao thật thuyết phục để dành về thành công và đạt được mục đích – giữ lại chú cún có bộ lông màu đen kia! Tất cả đều cần có bí quyết riêng phải không? Và nếu bạn có lỡ yêu thích một món đồ của bạn mình, bạn cũng sẽ biết phải làm sao để ngỏ lời với người bạn ấy! Các bạn nhỏ có thể tìm gợi ý từ câu chuyện “Con mực” hay “Đồng bạc trắng của bà” trong cuốn sách của nhà văn Bùi Việt Phương và tìm ra đáp án nhé!

doc sach dong bac trang cua ba (4)

doc sach dong bac trang cua ba (5)

doc sach dong bac trang cua ba (6)

Mời bạn thử lật mở những trang sách dễ thương của nhà văn Bùi Việt Phương để đến gần hơn với miền đại ngàn của đất nước chúng mình và để biết bầu trời, thiên nhiên, cuộc sống của những người bạn trên một vùng đất của quê hương Việt Nam chúng ta, các bạn nhé!

Bài viết: Dương My, Hình ảnh: Cò Trắng.

About admin2

Scroll To Top