Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Buổi đọc sách “Snofrid ở miền đồng thảo – Câu chuyện giải cứu xứ bắc hoàn toàn khó tin” (Andreas H.Schmachtl, Nhã Nam & NXB Hội nhà văn, 2018)

Buổi đọc sách “Snofrid ở miền đồng thảo – Câu chuyện giải cứu xứ bắc hoàn toàn khó tin” (Andreas H.Schmachtl, Nhã Nam & NXB Hội nhà văn, 2018)

 

Snofrid o mien dong thao (8)

Snofrid không phải là chuột, không phải gấu, cũng không phải thỏ mà đơn giản là “Snofrid”. Chú thuộc giống sinh vật hiếm hoi đến nỗi chú này không bao giờ gặp chú khác. Vì vậy mà chúng đều có một tên chung là Snofrid.

Snofrid sống trong một cái hang nhỏ dưới tảng đá lớn. Ngôi nhà nhỏ ấy có đủ đồ dùng cơ bản: một cái bếp lò, một chiếc bàn và chiếc giỏ mây làm giường ngủ. Với chúng ta thì đó chỉ là một cái lỗ sâu dưới lòng đất nhưng với Snofrid thì nơi ấy mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp, đối diện cửa hang là dòng suối chảy róc rách đủ sạch để chú quấy món cháo yến mạch hàng ngày.

Snofrid o mien dong thao (2)

Snofrid o mien dong thao (3)

Bản tính của Snofrid thích sống một mình, chú cảm thấy thoải mái trong thế giới riêng. Cuộc sống cứ thế êm đềm trôi qua cho đến sau buổi sáng thứ Năm kỳ lạ, Snofrid luôn thấy một chén váng sữa tuyệt hảo trước cửa cũng như tìm được nhiều củi tốt hơn quanh nhà. Và một đêm tối, chú Snofrid tốt bụng không quen với căng thẳng đã trải qua việc mất ngủ. Chú bồn chồn, tim đập thình thịch vì có vài tiếng gõ cửa lạ lùng. Sự bất an càng lên cao khi Snofrid nghe thấy tiếng thì thầm, họ nói với nhau bằng lối du dương lạ lùng. Những vị khách ấy chính là các tiên ông đến từ xứ sở của vị vua Olaf Đệ Tam, nơi bị bọn ngoáo ộp xâm chiếm. Họ đến, mang theo bức thư với sứ mệnh giải cứu công chúa Gunilla kèm chỉ dẫn. Tại sao lại là Snofrid mà không phải một ai khác, tại sao lại là Snofrid không có những kỹ năng đặc biệt, thích ở một mình, sợ căng thẳng. Rồi sự việc diễn ra rất nhanh, Snofrid lên đường thực hiện sứ mệnh với đầy đủ vật dụng cần thiết.

Snofrid o mien dong thao (6)

Snofrid o mien dong thao (1)

Thử thách đầu tiên đã khiến Snofrid khó thở… vì chú phải trèo cao. Ôi, một sinh vật như Snofrid mà lại phải vượt qua bao thử thách như thể quả là điều không tưởng. Chú đã từng tuyệt vọng, muốn biến mất khỏi nơi đây nhưng điều gì đó thôi thúc đã khiến Snofrid vượt qua được trở ngại bước đầu này. Hết trèo cao lại đến việc phải đi bằng đâu gối trong bóng tối, đi trên cây cầu lắc lư qua vực sâu. Hành trình cũng trở nên dễ thở hơn sau khi Snofrid được mấy con cú cứu giúp, sau đó thì chú được một bữa ăn ngon lành với giấc ngủ yên.

Giống như những cuộc giải cứu công chúa hay Trái Đất của các anh hùng khác thì Snofrid đương nhiên là một sự lựa chọn để trở thành anh hùng, lí do tại sao thì vẫn còn là bí ẩn phía trước. Không quá gấp gáp, vội vã mà trên hành trình của mình, Snofrid may mắn còn thời gian nghỉ ngơi lấy sức, có cơ hội thể hiện tài nấu cháo yến mạch.

Snofrid o mien dong thao (5)

Snofrid o mien dong thao (4)

Cứ theo chỉ dẫn ban đầu của ba vị tiên ông thì Snofrid lại tiếp tục  đi lên cao và ngập trong tuyết mỗi lúc một sâu hơn. Rồi thật bất ngờ, lí do mà cả công cuộc giải cứu công chúa chỉ trông cậy vào mỗi mình Snofrid đã được tiết lộ trong sáu chương cuối cùng của câu chuyện. Đích thị đây là một cái kết có hậu, không có gì hắc ám xảy ra.

Được tung hô là một anh hùng nhưng Snofrid chỉ muốn trở về nhà, về bên cái hang ấm cúng và được thỏa sức nấu món cháo yến mạch ưa thích.

Bài viết: Cò Trắng, ảnh: Lê Mai

About admin2

Scroll To Top