Home / Giới thiệu sách / Câu chuyện từ những cánh đồng ( Đọc “Thủ lĩnh băng vịt đồng”, Lê Quang Trạng, NXB Kim Đồng, 2018)

Câu chuyện từ những cánh đồng ( Đọc “Thủ lĩnh băng vịt đồng”, Lê Quang Trạng, NXB Kim Đồng, 2018)

Như một thước phim quay chậm, “Thủ lĩnh vịt đồng”(Lê Quang Trạng, NXB Kim Đồng, 2018)  đưa ta đến những cuộc đi triền miên, bất tận qua bao cánh đồng. Ở đó, mỗi ngày trôi qua đều đáng nhớ với bao nỗi niềm chất chứa, là những nỗi lo toan của người chủ bầy vịt, là hạnh phúc của hội ngộ và cả nỗi đau của sự chia xa,…tất cả đã được tái hiện  qua lời kể của nhân vật chính xuất hiện xuyên suốt tác phẩm– một chú ngỗng tên Cua.

 Câu chuyện về tình bạn…

Chú ngỗng con sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của bố mẹ, của ông bà chủ và những loài vật quanh nhà. Khoảng thời gian khi còn bé, gắn bó bên gia đình cũng là lúc chú hiểu thêm về loài ngỗng của mình: một loài vật thông minh và ân tình .

Ngày chú ngỗng bắt đầu hành trình rong ruổi trên những chuyến đi cùng bầy vịt và ông bà chủ mới là ngày đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời. Từ lạ lẫm, chú ngỗng tên Cua đã nhanh chóng hòa nhập. Cuộc sống mới đem lại cho Cua nhiều điều. Chú gắn bó hơn với bầy vịt và hiểu hơn về chúng.

Trong mắt Cua, bầy vịt tơ thật đáng yêu. Đôi lúc giữa cuộc hành trình gian nan, chú vẫn tìm thấy những phút giây thật nhẹ nhàng:

Không hiểu sao tôi lại thích cái cảm giác nhìn bọn vịt tơ. Chúng ngây thơ và dễ thương vô cùng…Hình như bất cứ con vật nào khi còn nhỏ dại cũng đem cho người ta cái cảm giác dễ mến. Sự ngây thơ, trong trẻo của tuổi thơ lúc nào cũng trong vắt, như giọt sương đọng trên lá”.Vị thủ lĩnh ấy luôn theo sát, bảo vệ, sẵn sàng xả thân vì bầy vịt. Bằng sự thông minh, nhanh trí, chú đã đưa được bốn chú vịt tơ trở về bầy khi chúng đi lạc”.

Với ông bà chủ, chú ngỗng ấy là một người bạn tốt luôn thấu hiểu, chia sẻ với ông bà những vất vả, khó khăn, lo lắng xoay quanh việc chăm sóc bầy vịt.

53306917_314704382581064_1202364730031734784_n

 

Câu chuyện về tình yêu thương…

Tình yêu của loài ngỗng giữa Cua và Ốc đã thực sự khiến độc giả cảm động vì những điều chúng dành cho nhau, từ rung động đáng yêu ban đầu đến những hi sinh thầm lặng mỗi mùa sinh sản đến. Cua đã trốn ông chủ về canh chừng ổ, rồi bỏ ăn theo Ốc. Chúng đã cùng nhau vượt qua nỗi đau đớn tột cùng khi ông bà chủ quyết định phá ổ trong lần ấp trứng đầu tiên  để đảm bảo sinh mạng cho cả hai. Mùa sinh thứ hai, Ốc đã ra đi để lại bầy con nhỏ và nỗi đau không thể hàn gắn trong lòng Cua.

Tôi hôn lên má Ốc. Mắt Ốc vẫn nhắm, nhưng bên khóe mi như có mấy giọt nước mắt rơi. Hôm ấy nắng tắt sau chuồng như phía chân trời có một vết thương đang chảy máu. Mấy quầng đỏ rưng rức trong mắt tôi. Xa xa, bóng dáng Ốc đang bay về phía mặt trời, Ốc ngoái lại chín lần rôi tan vào khoảng không vô tận…

Tình yêu thương ấy còn là sự hi sinh của cô ngỗng mới khi đến với đàn. Khi Ốc trút hơi thở cuối cùng, giã biệt cuộc sống, ông bà chủ đã mua một chú ngỗng mới gia nhập bầy. Thương bầy ngỗng con thơ dại, cô ngỗng ấy đã quyết định ra đi vì sợ lây bệnh sang đàn.

Bằng giọng văn mộc mạc, bình dị, sâu sắc kết hợp với việc lựa chọn ngôi kể thứ nhất gần gũi, tác giả Lê Công Trạng đã đưa người đọc đến những cánh đồng xa xôi, chứng kiến từng dấu mốc, biến cố trong cuộc hành trình của chú ngỗng Cua, của bầy vịt, của gia đình ông chủ. Cùng với những câu chuyện từ cánh đồng, mỗi người trong chúng ta sẽ được dịp khám phá những đặc tính lí thú của loài ngỗng, loài vịt, về công việc mưu sinh của những người dân miền Tây. Hơn hết, ta có thể nhìn lại chính mình để biết nâng niu hạnh phúc đơn sơ, nhỏ bé ta đang có, biết yêu thương, thấu hiểu và sẻ chia nhiều hơn.

Bùi Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top