Home / Tư vấn - Chia sẻ / Chân thành là cách ứng xử tốt nhất trong tình bạn và tình yêu lâu dài

Chân thành là cách ứng xử tốt nhất trong tình bạn và tình yêu lâu dài

Em chào chị Thụy Anh,

Em rất ấn tượng với cách nói chuyện của chị qua các số báo của Văn học và Tuổi trẻ. Sự chia sẻ của chị đã giúp chúng em có được những nhìn nhận rõ ràng hơn trước những tình huống mà cuộc sống đem lại. Với bản thân em, em cũng tự tin hơn để chia sẻ với chị tình huống “chớ trêu” của mình và mong nhận được hồi âm của chị.

Từ khi lên lớp 10, em có thích một bạn nữ cùng lớp và em đã âm thầm nuôi tình cảm ấy đến bây giờ (lớp 12). Em đã cố gắng giữ mối quan hệ thật hồn nhiên, vô tư với bạn ấy (vì em biết điều này là tốt nhất). Hằng ngày chúng em đạp xe đi học cùng nhau, cùng nhau trao đổi bài; thỉnh thoảng làm mấy câu thơ vui vui trêu nhau. Chúng em đều là trụ cột trong việc tổ chức các hoạt động của lớp … Qua hơn hai năm học, em càng thấy quí bạn ấy hơn và hình như có một tình cảm gì đó rất đặc biệt. Tất cả những tình cảm đó em viết vào quyển sổ thơ nho nhỏ, đủ để đút vào túi áo và em luôn giữ nó bên mình. Hôm vừa rồi, nằm nghỉ trưa ở trên lớp đợi giờ học buổi chiều, em vô tình đánh rơi quyển thơ dưới gậm ghế. Mấy đứa bạn nhặt được… rồi cả lớp biết… rồi bạn ấy biết những tình cảm riêng của em dành cho bạn ấy. Từ ngày hôm đó bạn ấy không đi cùng em nữa, không nói chuyện với em và có một thái độ rất lạ (hình như là ghét em). Từ hôm đó đến giờ, em đã cố gắng nhưng không thể vô tư được như trước và cũng không hiểu sự thay đổi của bạn ấy. Em có nên gặp để nói tất cả với bạn ấy không? Em phải làm gì để tự tin hơn và đơn giản thôi để ngày ngày em và bạn ấy vẫn có thể đạp xe cùng nhau đi đến lớp, cùng nhau trao đổi bài,…? Em rất mong nhận được chia sẻ của chị. Em cảm ơn chị, cảm ơn Tạp chí văn học và Tuổi trẻ.

Nguyễn Thế Anh (Khu 6, xã Tiên Du – Phù Ninh – Phú Thọ)

————-

Thế Anh thân mến,

Trước hết, cô phải xin phép được xưng cô với em nhé mặc dù được gọi là “chị” sẽ trẻ ra nhiều đó.

Nhưng xưng “cô” như ở trị trí cô giáo, một người đi trước, chia sẻ với em câu chuyện của mình. Cảm ơn sự tin cậy của em. Đọc tâm sự của Thế Anh, cô thấy vui vui như ngày nào còn đi học, còn mới bắt đầu biết thích một bạn học cùng, bao nhiêu rộn ràng, e ấp, hoang mang… Cho đến tuổi này nhìn lại, những cảm xúc ấy vẫn còn ngọt ngào, khiến nghèn nghẹn nơi tim.

Vụ đánh rơi sổ thật sự là một “tai nạn” oái oăm. Thái độ của bạn ấy như thế cũng dễ hiểu thôi. Chúng mình có thể đoán.

Một là bạn ấy ngại và xấu hổ. Hẳn là thể nào cũng bị trêu chọc lắm. Không phải ai cũng chịu đựng được những xì xào sau lưng mình hay thậm chí có người còn cười cợt nói toẹt vào mặt mình ấy chứ! Những hành xử không tế nhị của mọi người có thể làm một tình bạn tổn thương.

Trường hợp xấu hơn là bạn của em nghi ngờ em cố tình đánh rơi sổ, cố tình cho mọi người biết tình cảm của em và bằng việc đó, em lôi cuốn sự chú ý của bạn hoặc tạo áp lực cho bạn… Ở trường hợp này, em lại là người không tế nhị trong mắt bạn!

Cô chợt nhớ có bài thơ của nhà thơ Xô Viết Sergei Mikhalkov viết về tình bạn bị “giết chết” bởi những thóc mách, dèm pha của người đời. Cô dịch gửi em, em có thể gửi tặng bạn gái mà em yêu quý, như một thông điệp, là mình quý trọng tình bạn với bạn ấy!

TÌNH BẠN

Hai đứa chơi với nhau

Cậu bé và cô bé

Như người bạn đồng hành

Như người quen thân thuộc

Cậu thường đưa cô về

Tận cổng nhà chiều muộn

Cả ra sân vận động

Cậu thường cùng cô đi

Nhưng nào nghĩ điều gì

Như người ta vẫn chế!

Cha mẹ cũng thiển cận

Nói những lời linh tinh

“Cái Tanhia nhà mình

Đã có bồ rồi nhé!”

Mở cửa cho cậu bé

Hàng xóm cứ cười cười:

“Đến tìm cô dâu hả

Đi vắng rồi, Phêđia!”

Ngay ở trường cũng vậy

Đôi lúc nghe xì xào:

“Ôi, đoàn đội tào lao

Bạn bè gì ngữ ấy!”

Cứ mỗi lần họ thấy

Hai đứa đi với nhau

Là hi hí đằng sau:

“Xếp hàng chờ đám cưới!”

Hai đứa chơi với nhau

Cậu bé và cô bé.

Yêu đương chưa nghĩ tới

Cũng chẳng ngờ bị trêu

Cậu bé buồn rất nhiều

Bị gọi “thằng tán gái”

Rất trong sáng, công khai

Tình bạn xưa chân thật

Nay hết rồi! Đã mất!

Tình bạn xưa chết rồi!

Chết vì biết bao người

Xấu xa và ngu ngốc

Những câu đùa ác độc

Những dị nghị tầm thường

Ôi tình bạn đáng thương!

anh tinh ban

Ảnh sưu tầm

Có thể, em hãy chân thành giãi bày (trong thư) với bạn ấy cảm giác yêu mến, quý trọng của mình đối với bạn, và những gì khiến em rung động chính là sự khả ái, thông minh, dễ thương, nhân hậu của bạn ấy. Hãy phân tích để bạn hiểu và trân trọng tình cảm của em, một tình cảm trong sáng, tự nhiên, không có gì xấu, em không xấu hổ vì nó, thậm chí em còn hãnh diện về tình bạn này. Hãy khẳng định, không phải em muốn mọi người đọc cuốn sổ, đó chỉ là điều xảy ra ngoài ý muốn, chính vì thế em mới muốn viết thư để bạn hiểu em hơn trong tình huống trớ trêu này. Thẳng thắn, chân thành là cách ứng xử tốt nhất, đặc biệt là trong tình bạn! Nếu bạn đã từng có cảm tình với em, bạn sẽ suy nghĩ về việc em đề nghị: không để mất một tình bạn mà các em vun đắp bao nhiêu lâu một cách lãng xẹt như vậy.

Hãy khuyến khích cô bạn và tự mình hành động để bảo vệ tình bạn của mình:

– Cư xử như cũ, cố gắng tự nhiên, thách thức mọi dèm pha, cười cợt. Thiên hạ sẽ quên chuyện này nhanh thôi và sẽ chán không đùa ghẹo các em nữa nếu các em ung dung đối mặt với việc đó;

– Hãy rủ nhóm bạn chung thân thiết cùng cả bạn ấy đi chơi đâu đó hoặc tham gia chung một hoạt động thiện nguyện hay hoạt động nghệ thuật. Việc cùng nhau tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội là một cách để vượt qua mọi ngại ngùng của bản thân và mọi đồn đại ác ý bên ngoài.

– Em cũng có thể nhờ nhóm bạn thân nhất của em “quân sư” cho, xem nên “bình thường hoá” quan hệ như thế nào và thực hiện theo cách họ bày cho… một cách có tư duy phản biện, không mù quáng! ^^

Cô chúc ThếAnh “dũng cảm” không bỏ cuộc để giữ được một tình bạn đẹp nhé!

Cô Thuỵ Anh(Theo tạp chí Văn học và Tuổi trẻ)

About admin2

Scroll To Top