Home / Giới thiệu sách / Chẳng gì có thể ngăn trở ta dang rộng đôi cánh ước mơ! (Đọc “Chú lợn biết bay”, Ong-Art Chaicharncheep, Hương Nguyễn dịch, 1980 Books và NXB Lao động, 2016)

Chẳng gì có thể ngăn trở ta dang rộng đôi cánh ước mơ! (Đọc “Chú lợn biết bay”, Ong-Art Chaicharncheep, Hương Nguyễn dịch, 1980 Books và NXB Lao động, 2016)

Sẽ ra sao nếu bạn có một ước mơ và mọi người xung quanh đều chế nhạo ước mơ của bạn?

Sẽ ra sao, nếu bạn, vì những giễu nhạo của người đời, từ bỏ ước mơ?

Và sẽ ra sao, nếu bạn, mặc kệ người ta nói, sau tất cả, vẫn theo đuổi đến cùng ước mơ của mình?

Cuộc đời bạn sẽ bế tắc, bình bình hay sẽ nở bừng ánh sáng? Điều ấy là do quyết định của chính bạn.

“Chú lợn biết bay” là câu chuyện về chú lợn có tên “Ụ Đất”, vốn được sinh ra với một đôi cánh và mang trong mình ước mơ cháy bỏng rằng một ngày nào đó chú có thể bay lượn đến với những chân trời mới. Chú kiên trì với ước mơ biết bay của mình, tập bay không mệt mỏi, đánh đổi nhiều điều để thực hiện ước mơ. Tuy nhiên, cộng đồng xung quanh Ụ Đất đều cho rằng chú lập dị và kiên quyết bắt Ụ Đất phải từ bỏ ước mơ của mình. Và rồi, sự cô lập và đơn độc do cộng đồng tạo ra, đã khiến chú phải bỏ đi ước mơ của mình.

bia-chu-lon-biet-bay

Một ngày, cộng đồng lợn của chú náo nức chào đón Ngài Chúa Lợn – chú lợn duy nhất biết bay trong loài lợn. Thực ra thì, Ngài Chúa Lợn chẳng phải là chúa trời hay thần thánh gì cả, chú chỉ là một con lợn rất muốn được bay và chú đã bay được bằng sự cố gắng không mệt mỏi của mình.

Trong “Tôi là Bêtô”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã có những câu chữ rất ý nghĩa về ước mơ như thế này: “Điều quan trọng là nó cho phép bạn sống thêm một cuộc đời nữa với cảm xúc của riêng bạn, trong một thế giới mà bạn có thể hóa thân một cách hồn nhiên nhất vào đấng toàn năng. Như vậy, ước mơ không chỉ là chiếc bàn là tinh thần giúp bạn ủi phẳng những nếp nhăn của số phận mà còn là cách để bạn bắt gặp hình ảnh của Thượng Đế trong bản thân mình.

 “Chú lợn biết bay” truyền tải tới người đọc một thông điệp ý nghĩa: khả năng thiên phú và sự giỏi giang là điều tuyệt vời ở mỗi người, nhưng chính lòng dũng cảm, có ước mơ và dám thực hiện ước mơ mới là điều tuyệt vời hơn cả. Sống là phải có mục tiêu, phải có ước mơ và đừng để bất kỳ điều gì ngăn trở ta hiện thực hoá ước mơ của mình.

Nguyễn Minh Hiếu (viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top