Home / Giới thiệu sách / Cô em gái ngổ ngáo nhất trên đời đây rồi! (đọc bộ sách Bé Quậy, Emma Barnes, Trần Huyền Trân dịch, NXB Trẻ, 2016)

Cô em gái ngổ ngáo nhất trên đời đây rồi! (đọc bộ sách Bé Quậy, Emma Barnes, Trần Huyền Trân dịch, NXB Trẻ, 2016)

Bé Quậy là ai? Mà sao lại có tên như vậy? Tên thật của Bé Quậy là gì? Và để trả lời cho các thắc mắc ấy, Kate, chị gái của Bé Quậy đã mô tả như sau:

“Rất tuyệt vời để làm cún giữ nhà – coi chừng!

Cắn rất đau.

Hay quạu. Răng nhọn. Sủa to.

Ghét tắm.

Hú trong đêm.

Ăn kẹo mềm, cá khô và kem lạnh.”

(Bé Quậy, em gái ngổ ngáo nhất trên đời, trang 9).

“Bé Quậy, em gái ngổ ngáo nhất trên đời”, “Bé Quậy nuôi chó” và “Bé Quậy đi cắm trại” là những câu chuyện dở khóc dở cười của ba bố con Tom, Kate và Bé Quậy – Josephine – 5 tuổi. Josephine là một cô bé siêu nghịch ngợm, vì thế mà chẳng ai gọi cô bé là Josephine mà gọi là Bé Quậy. Cô bé là “trưởng môn phái” của các trò đùa nghịch tai quái nhất trần đời: nhét cây ghita đồ chơi vào trong mũi, cắn mông, lấy túi xách mới cóng của bà nội làm nhà cho giun đất ở, đút giun vào trong túi quần và suýt nữa cái quần ấy được cho vào máy giặt. dựng lều cắm trại trong phòng của chị gái, Kate.

bia sach be quay (1)

Mình mở cửa phòng. Rồi mình đứng chôn chân ở ngưỡng cửa, há hốc miệng kinh ngạc.

Mình xém không nhận ra căn phòng của chính mình.

Cái chăn sọc của mình bị nhét trong góc. Cùng với đống thú nhồi bông.

Giường của mình hoàn toàn biến mất, bên dưới cái sào xiêu vẹo (là cây chổi lau nhà, mình nghi thế) cùng với tấm trải giường sọc vằn phủ lên trên đó. Nhìn như một con thuyền đang căng buồm. Hoặc như một căn lều ọp ẹp của đoàn xiếc.

Cái thảm lông mềm mại của mình cũng bị gạt sang một bên. Thế vào chỗ đó, là một đống gỗ cũ giữa sàn. Mình nhận ra đó là đống gỗ mục mà Bé Quậy và mình đã lượm trên bờ biển vào mùa hè vừa rồi, có cả đống cành khô mà Bé Quậy đã thu thập lần đi công viên trước. Trong lúc mình trợn mắt nhìn, một con sâu bò ra từ bên dưới đống đồ đó.” (Bé Quậy đi cắm trại, trang 28 – 29).

Những đoạn văn đặc tả trò nghịch ngợm tựa như một thước phim 4D khi mà mọi hành động của Bé Quậy đều hiện ra vô cùng sinh động. Đọc sách bạn sẽ cùng cười, cùng khóc, cùng vui, cùng sợ, cùng tức giận, cùng hạnh phúc với những hành động của Quậy.

Những bố mẹ đang có con nhỏ đọc sách sẽ thấy đâu đó hình ảnh em bé của mình trong đó: lém lỉnh, nghịch ngợm nhưng cũng rất hồn nhiên, đáng yêu. Nếu có bố mẹ nào đang đau đầu “giải quyết hậu quả” từ những trò nghịch của con thì Bé Quậy sẽ phần nào giúp bố mẹ hiểu được những hành động, tâm lý của con trẻ, đỡ căng thẳng, giảm tức giận.

bia sach be quay (2)

Sách cũng dành cho các bạn nhỏ trong độ tuổi cấp 1 và 2 với nhiều tranh minh hoạ sinh động, cỡ chữ to tròn dễ đọc, tình tiết hài hước và thú vị.

Bé Quậy – cô em gái ngổ ngáo nhất trên đời là đây chứ đâu. Nhưng đọc xong, ta, cũng như cảm xúc của Kate, của bố Tom, của bà nội, chẳng thấy ghét Bé Quậy chút nào. Ngược lại, tình cha con, tình chị em, tình bạn, thông qua những trò quậy “rách giời rơi xuống” của Bé Quậy, mà đã hiện lên chân thực và xúc động biết bao. Bé Quậy ở đâu, rắc rối ở đó, nhưng Bé Quậy cũng chính là ngọn nguồn yêu thương, gắn kết mọi người xích lại gần nhau hơn. Bé Quậy là thế đó, chẳng gì, chẳng ai thay thế được Bé Quậy!

Nguyễn Minh Hiếu (viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top