Home / Thông Báo / Hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp “HÁO HỨC TÒ HE”

Hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp “HÁO HỨC TÒ HE”

Sáng chủ nhật ngày 03/11/2019, tại chi nhánh mầm non Khúc Khích đã diễn ra hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp “HÁO HỨC TÒ HE”.

Khách mời của chương trình hôm nay là nghệ nhân Đặng Văn Sừ đến từ làng nghề tò he Xuân La (Phú Xuyên, Hà Nội), nơi có lịch sử hàng trăm năm tạo ra món đồ chơi truyền thống này. To he còn có tên gọi là “con bánh” hoặc “đồ chơi chim cò” bởi từ thuở ban đầu, người ta thường nặn hình các con vật, sau khi chơi có thể đem ăn nên có tên gọi như vậy.

Giao lưu với nghệ nhân Đặng Văn Sừ, các bạn đã biết thêm được nhiều thông tin thú vị xung quanh đồ chơi này. Hóa ra tò he ăn được vì được làm từ bột gạo, màu sắc được tạo ra từ các loại củ quả quen thuộc trong đời sống. Đặc biệt là cách tạo ra màu đen từ quả phèn. Hiện này, vì tính tiện dụng mà các nghệ nhân đã chuyển sang sử dụng màu thực phẩm. Dụng cụ để tạo ra tò hè rất đơn giản, chỉ một que tre nhỏ, một chiếc lược và quan trọng nhất là sự khéo léo của đôi tay.

hao huc to he (3)

hao huc to he (2)

Làm quen với sáp ong

Dưới sự hướng dẫn rất cụ thể, tỉ mỉ của chú Đặng Sừ mà mỗi bạn nhỏ đã có thể tự tạo ra một con tò he. Vừa nặn, vê, vuốt và thật cẩn thận để tạo hình. Bạn nào cũng háo hức với tác phẩm của mình. Không chỉ nặn tò he, các bạn còn kể câu chuyện xung quanh những món đồ chơi ấy. Xin chúc mừng nhóm 3 đã chiến thắng với câu chuyện sáng tạo, gây tò mò với phần hai sẽ còn tiếp tục.

CLB Đọc sách cùng con xin cảm ơn nghệ nhân Đặng Văn Sừ đã dành thời gian quý báu đến trò chuyện, giao lưu cùng với các bạn nhỏ của CLB.

hao huc to he (4)

hao huc to he (5)

Nặn tò he không hề khó chút nào

hao huc to he (6)

Một câu chuyện hấp dẫn

Xin cảm ơn các gia đình đã luôn quan tâm, tích cực tham gia các hoạt động của CLB Đọc sách cùng con. Đặc biệt cảm ơn các CTV trẻ tuổi đã hỗ trợ hết mình để chương trình diễn ra thành công.

Hẹn gặp lại các gia đình trong các hoạt động trải nghiệm tiếp theo!

hao huc to he (1)

Bài viết: Cò Trắng, ảnh: Hương Trang

About admin2

Scroll To Top