Home / Giới thiệu sách / Nạp năng lượng bằng những vòng ôm (đọc “Có phải tại con đâu”, Isabelle Filliozat, Nhã Nam và NXB Thế giới, 2019)

Nạp năng lượng bằng những vòng ôm (đọc “Có phải tại con đâu”, Isabelle Filliozat, Nhã Nam và NXB Thế giới, 2019)

Một cuốn cẩm nang không nên vắng bóng trên tủ sách của các bố mẹ có con trong độ tuổi từ 6-11 tuổi! Cuốn sách của nhà tâm lý học Isabelle Filliozat, được minh hoạ bởi nhà tâm thần học Anouk Dubois với tên gọi “Có phải tại con đâu” (Nhã Nam và NXB Thế giới) sẽ đưa ra các tình huống, vẽ ra những hình ảnh mà các cô nhóc, cậu nhóc có thể phải đối mặt trong quá trình trở thành người lớn của mình. 

Trẻ nổi cơn thịnh nộ, tỏ ra hung hăng, thậm chí khi không hài lòng một chút là trẻ sẵn sàng nổi khùng… những lúc như vậy bố mẹ sẽ xử lý như thế nào? Nổi giận, quát mắng, yên lặng và mặc kệ cho đến khi trẻ trở lại trạng thái bình thường… Đôi khi những tình huống như vậy chỉ xảy ra một lần với một đứa trẻ nhưng nếu những chuyện đó xảy ra nhiều lần, thậm chí là liên tục thì chính các bậc phụ huynh cũng sẽ stress khi phải đối mặt với đứa trẻ của mình. Lời khuyên của nhà tâm lý học Isabelle Filliozat đưa ra, chính bố mẹ sẽ “nạp năng lượng” cho con theo nghĩa chính xác nhất của từ đó. Bằng những va chạm xúc giác như ôm ấp, âu yếm, tiếp xúc thế chất… sẽ tạo ra “oxytonic –các phân tử vui vẻ, thư thái và hạnh phúc – các hóoc môn ngày sẽ xoa dịu hạch hạnh nhân và giảm thiểu việc tiết ra các hoóc môn gây căng thẳng…”. Isabelle Filliozat cũng đưa ra những dẫn chứng cụ thể về việc nghiên cứu của các nhà khoa học khi những đứa trẻ đang căng thẳng với bài kiểm tra môn Toán nhưng sau khi nghe được lời động viên của mẹ qua điện thoại cơ thể chúng có thể tạo ra oxytonic – khiến trẻ sẵn sàng đối mặt với thử thách của mình một cách vui vẻ, hạnh phúc. 

bia co phai tai con dau

“Có phải tại con đâu”, Isabelle Filliozat, Nhã Nam và NXB Thế giới, 2019

Trẻ từ lứa tuổi mầm non được vui chơi, tự do, thoải mái, trẻ lứa tuổi tiểu học phải bước tới quá trình học tập một cách có kỉ luật, đối mặt với bạn bè mới, thầy cô mới khiến trẻ khó khăn trong việc làm quen với điều kiện của môi trường mới gây ra và rất nhiều tình huống khó khăn xảy đến. Thông qua những trò chơi không chỉ với mục đích giải trí đơn thuần, bố mẹ có thể giúp trẻ giải quyết những vấn đề khó khăn đó bởi “Chơi là một hoạt động nghiêm túc của trẻ, là công việc của trẻ. Trẻ không bao giờ để phí thời gian trong khi chơi. Và chúng ta cũng không mât thời gian khi chơi đùa với trẻ. Có biết bao năng lực cần được rèn giũa, như bắt một quả bóng, chuyền bóng, ném bóng vào rổ, đếm, giành bóng, tập trung, thua cuộc…”… Chính những tình huống xảy ra trong lúc bố mẹ chơi cùng trẻ sẽ giúp trẻ đối mặt với những cảm xúc sẽ xảy ra trong “mối quan hệ xã hội” thực tế của chính mình. 

Cuốn sách sẽ đưa ra một vài vấn đề trong từng lứa tuổi: từ 6-7 tuổi, 8 tuổi, 9 tuổi, 10 tuổi, 11 tuổi với những câu chuyện rất riêng của giai đoạn đó để cùng bố mẹ so sánh, thảo luận và đưa ra giải pháp để giải quyết những khúc mắc, băn khoăn, bối rối của bố mẹ. Hi vọng các phụ huynh sẽ tìm ra được tiếng nói chung với các tác giả để cuốn sách trở thành một người bạn đồng hành cùng bố mẹ trong quá trình cùng con lớn khôn.

Cuốn sách với một vài thuật ngữ khoa học có thể bước đầu sẽ mang lại những trở ngại cho phụ huynh bởi sau những giờ làm việc căng thẳng thật khó để tập trung đọc những cuốn sách mang tính khoa học nhưng tôi tin cuốn sách sẽ trở nên hữu ích và mang tới những gợi ý tuyệt vời để bố mẹ luôn là nguồn năng lượng tích cực cho con và cùng con lớn lên thật hạnh phúc. Hãy mở nhạc nhẹ nhàng, một ly trà mát và lật giở những trang sách của riêng bố mẹ! Và yêu thương luôn cần được trao gửi bằng hành động và lời nói!

Dương My (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top