Home / Tin Tức / Tọa đàm “CÂU CHUYỆN ĐỌC SÁCH – BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?”

Tọa đàm “CÂU CHUYỆN ĐỌC SÁCH – BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?”

Tọa đàm “CÂU CHUYỆN ĐỌC SÁCH – BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?” do NXB Trẻ tổ chức đã diễn ra vào sáng Chủ nhật, ngày 19/03/2017 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Hội sách mùa Xuân 2017. Nhân dịp này, NXB Trẻ giới thiệu đến các bố mẹ và các bạn nhỏ bộ sách “Nói sao cho con hiểu” (TS Giáo dục Nguyễn Thụy Anh, NXB Trẻ, 2017) của diễn giả – TSGD Nguyễn Thụy Anh – Chủ nhiệm CLB Đọc sách cùng con.

bo-sach-noi-sao-cho-con-hieu

Bộ sách “Nói sao cho con hiểu” (TS Giáo dục Nguyễn Thụy Anh, NXB Trẻ, 2017)

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-2

Một số bộ sách dành cho thiếu nhi đã xuất bản của TSGD Nguyễn Thụy Anh

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-3

Với tư cách là chuyên gia về phương pháp giáo dục, đồng thời là người gắn bó lâu năm với việc xây dựng văn hóa đọc gia đình, TSGD Nguyễn Thụy Anh chia sẻ với các phụ huynh mọi vấn đề liên quan đến việc khai thác sách như một tư liệu và công cụ để rèn luyện các thao tác tư duy ở trẻ, ngay ở tuổi ấu nhi.

Ngay từ những phút đầu tiên của chương trình, TSGD Nguyễn Thụy Anh đã chia sẻ với các phụ huynh về bản chất những câu hỏi vì sao của trẻ và phương pháp người lớn đối mặt với những câu hỏi bất tật ấy, làm sao cho trẻ hài lòng và bố mẹ thấy vui thích vì quá trình hỏi-đáp này. Đây có thể là trò chơi, là một cách giao lưu tình cảm giữa bố mẹ và con không gì thú vị và đáng nhớ hơn. Câu trả lời của bố mẹ vừa dễ hiểu, vừa chính xác về mặt khoa học, lại vừa gợi biết bao nhiêu suy nghĩ, và đầy ắp tình cảm yêu thương nữa.

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-5

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-6

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-7

Thật nhiều những câu hỏi vì sao của trẻ khiến bố mẹ thật đau đầu

Bộ sách “Nói sao cho con hiểu” chỉ như một vài gợi ý nho nhỏ của nhà giáo dục, là những phương án giúp các bố mẹ đưa ra đáp án phù hợp với con mình: Vì sao phải đội mũ bảo hiểm? Vì sao phải dùng kem chống nắng? Vì sao phải tập thể dục? Vì sao không nên ăn kẹo trước khi đi ngủ? Vì sao phải đi vệ sinh đúng lúc? Vì sao không nên nói dối bố mẹ? Hay câu chuyện về việc đội mũ bảo hiểm và tự bảo vệ mình, việc hợp tác với bác sĩ để bé không còn sợ đi bệnh viện mỗi khi ốm nữa; rồi đi tìm định nghĩa Tình yêu là gì…?

Đan xen giữa những chia sẻ với các bố mẹ về thao tác tư duy thông qua đọc sách, TSGD Nguyễn Thụy Anh đã đem đến sự trải nghiệm cho người tham dự thông qua các trò chơi, các bài tập khiến các bạn nhỏ đều thật sự hứng khởi. Sự chia sẻ cùng bố mẹ chỉ ngắn gọn trong một vài đúc kết về lý thuyết bởi lượng các bé đến khá đông và bạn nào cũng háo hức muốn tham gia vào câu chuyện đọc sách hôm nay.

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-8

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-9

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-10

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-11

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-17

Cả các bạn nhỏ và các bố mẹ cùng làm bài tập với TSGD Nguyễn Thụy Anh

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-14

CLB Đọc sách cùng con xin cảm ơn các bố mẹ, các bạn nhỏ đã đến ủng hộ chia sẻ với tác giả một buổi sáng Chủ nhật của mình.

Xin trân trọng cảm ơn các gia đình, các nhà báo nhiệt tình, các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn học và những người quan tâm đến văn hóa đọc Việt Nam đã có mặt cùng tham gia với chương trình, đã ở lại đến những phút cuối cùng, dù ngoài trời vẫn mưa phùn ẩm ướt.

CLB Đọc sách cùng con vô cùng cảm động với sự tham gia của bà Thủy Thần – Nhà văn Lê Phương Liên, người luôn đồng hành với CLB; Nhà nghiên cứu văn học – PGS TS Lưu Khánh Thơ, người đã ưu ái đánh giá cao những đóng góp của tác giả Thụy Anh đối với việc gợi cảm hứng đọc sách cho trẻ và xây dựng văn hóa đọc gia đình. Xin cảm ơn nhà văn Nguyễn Kim Hòa, nhà văn của thiếu nhi, đã có mặt sau một chuyến đi dài; CLB Đọc sách cùng con luôn hân hoan đón nhận những tác phẩm mới của cô! Xin cảm ơn nhà văn Nguyễn Xuân Thủy, Phong Điệp, Nguyễn Trương Quý, Đặng Thiên Sơn… đã tới dự và chia sẻ.

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-4

TSGD Nguyễn Thụy Anh cùng nhà văn Nguyễn Xuân Thủy, nhà văn Phong Điệp, nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa và cô giáo Bùi Hương Liên

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-12

Nhà nghiên cứu văn học – PGS TS Lưu Khánh Thơ phát biểu tại chương trình

Xin cảm ơn NXB Trẻ đã lưu tâm và trở thành bà đỡ mát tay của những tác phẩm viết cho phụ huynh và trẻ em của tác giả Nguyễn Thụy Anh.

Cảm ơn các anh chị phóng viên, nhà báo đầy tâm huyết với trẻ em đã đến và đưa tin về buổi tọa đàm. Đặc biệt là nhà báo Hà Việt Anh, chị đã cùng TGGD Nguyễn Thụy Anh duy trì chuyên mục “Bố ơi vì sao” trên Tạp chí Mẹ&bé trong suốt 5-6 năm, và thành quả là những cuốn sách xinh xắn được các bạn nhỏ yêu mến đón nhận ngày hôm nay.

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-13

Nhà Hà Việt Anh chia sẻ tại tọa đàm

Và xin cảm ơn một người quan trọng nhưng không có mặt trong chương trình là họa sĩ Minh Đức, người đã trình bày, minh họa bộ sách “Nói sao cho con hiểu” và đang tiếp tục gắn bó với các tập tiếp theo.

Cảm ơn các CTV của CLB Đọc sách cùng con, các anh chị em chi nhánh NXB Trẻ tại Hà Nội! Sự hỗ trợ nhiệt thành của các anh chị và các bạn đã góp một phần lớn thành công của chương trình.

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-15

anh-toa-dam-cau-chuyen-doc-sach-16

Bài viết: Cò Trắng, Ảnh: Hoàng Xuân Hòa, Đinh Lê Vũ

About admin2

Scroll To Top