Home / EcoCamp / Tổng kết trại hè FPT EcoCamp 2015 “Cảm xúc mùa hè”

Tổng kết trại hè FPT EcoCamp 2015 “Cảm xúc mùa hè”

Kết thúc Trại hè FPT EcoCamp 2015 – “Cảm xúc mùa hè” đã 2 ngày nhưng những kỉ niệm thì thật khó quên. Ngày đầu nhiều bỡ ngỡ và lỉnh kỉnh bao nhiêu đồ đạc. Tạm xa gia đình trong 5 ngày, các bạn đến Đại học FPT với khuôn viên và khung cảnh xinh đẹp, thân thiện giúp cho các trại viên thấy gần gũi và dễ chịu hơn. Bao nhiêu là nội qui mới do chính mình đưa ra nên bạn nào cũng tôn trọng và thực hiện khá nghiêm túc vì các bạn biết nếu “lỡ” làm chưa đúng qui định Trại hè thì đội của mình sẽ mất ngay sticker!

Có nhiều bạn nghĩ rằng đi Trại hè sẽ phải học nhiều lắm nhưng thật ra buổi sinh hoạt nào cũng có nhiều trò chơi, ngay cả những buổi đọc sách cũng vậy.

Buổi đọc sách Những phát kiến mới – Câu chuyện Làm thế nào để tìm được đường (Công ty sách Long Minh)

Buổi đọc sách Cá chuối con – Xuân Quỳnh (NXB Kim Đồng)

Cảm ơn các cô chú NXB Kim Đồng, NXB Trẻ và Công ty sách Nhã Nam đã giới thiệu đến các độc giả những cuốn sách rất hay và thú vị của văn học Việt Nam và cả những tác phẩm văn học nổi tiếng của thế giới. Trong giờ nghỉ giải lao các bạn cũng tranh thủ lấy một cuốn sách trên giá Sách của Nóc để đọc ngấu nghiến và cười tủm tỉm.

Có quá nhiều cuốn sách thú vị và hấp dẫn dành cho các bạn nhỏ

Bạn Minh Thư đang say sưa đọc sách

Vào ngày thứ 3 của Trại hè các bạn được đến với hành trình khám phá khu rừng Thực nghiệm – Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, bạn nào cũng ngạc nhiên và tập trung lắng nghe các thầy cô giới thiệu về các loại lá cây trong rừng. Vì bạn nào cũng nhớ kĩ 3 nội qui khi đi rừng nên các bạn đều cầm sổ ghi chép và nhớ rất kĩ những thông tin được cung cấp, đây chính là những thông tin quí báu để các bạn vượt qua được nhiệm vụ có trong thử thách khi đi tìm kho báu. Những thử thách đưa ra trong hành trình khám phá kho báu Rừng đòi hỏi các bạn biết cách sử dụng chiếc la bàn định hướng vị trí và tinh thần đồng đội, hợp tác cùng vượt qua những thử thách được giao. Các bạn Trại viên đã áp dụng rất nhanh những kỹ năng đến từ những buổi học Teambuilding cùng các cô trong các giờ sinh hoạt trước đó nên những thử thách nhanh chóng được giải quyết và thành viên đội 1 – Bông tuyết đã rất nhanh trở về vị trí cột mốc để nhận được bản đồ kho báu. Dù chỉ được nhìn bản đồ có duy nhất 1 lần nhưng những Trại viên nhỏ tuổi nhất đã ghi nhớ tốt và phối hợp với nhau để tìm ra kho báu treo trên tận cây cao. Ai ai cũng vui mừng và chia sẻ kho báu với các bạn trại viên khác và cả các anh chị phụ trách cũng được mời ăn những hộp thạch ngon lành của kho báu rừng.

Những bước chân đầu tiên dẫn tới kho báu của Thần rừng

Chẳng cần phải có đồ chơi, nhặt những cành khô, lá cây trong rừng cũng có thể chơi những trò chơi thật vui và thú vị rồi! Các bạn trại viên cũng rất hăng say với những trò chơi dân gian như nhảy lò cò, thi đếm chân, mèo đuổi chuột hay rồng rắn lên mây.

Trò chơi Mèo đuổi chuột

Kho báu đây rồi ^^

Chơi hăng say là thế nhưng đến giờ sinh hoạt với bài học về môi trường thì bạn nào cũng hăng hái giơ tay phát biểu. Lần đầu tiên đến với khái niệm khó “Dấu chân sinh thái” và “Phát triển bền vững” nhưng bạn nào cũng có những cách giải thích khái niệm rất dễ hiểu và theo cách của riêng mình. Đặc biệt với những phát biểu rất sáng tạo và gãy gọn có một số bạn được cô Thụy Anh tặng huy hiệu và sách của cô nữa. Các bạn còn kháo nhau, học với cô Thụy Anh vừa vui vì được đến với những câu chuyện mới, vừa được ăn bánh ngon lại còn được tặng ngay những huy hiệu đẹp nữa chứ!

Làm quen với khái niệm “dấu chân sinh thái”

Không chỉ tham gia những trò chơi và những buổi sinh hoạt, ở Trại hè các bạn nhỏ của mỗi đội còn cùng nhau lên kế hoạch, tổ chức và thực hiện các cuộc thi: FPT Eco’s got talent, FPT Eco Chef, cuộc thi giới thiệu Sách của Nóc. Bạn thì viết giấy mời giám khảo, bạn thì chuẩn bị những lời giới thiệu hấp dẫn để làm sao các bạn khác chỉ cần đọc thôi là sẽ đăng kí tham gia, bạn thì háo hức làm kịch bản dẫn chương trình và không thể quên kể đến những bức thư xin tài trợ với lời quảng cáo đầy hấp dẫn. Chỉ có 5 ngày mà bao nhiêu cuộc thi diễn ra, thế nhưng bạn nhỏ nào cũng đều cố gắng để luyện tập thật tốt cho phần thi của đội mình. Hẳn các bạn chưa thể quên “No face no name no number” của Chi và Hương đã được các khán giả hướng ứng và xuất sắc dành giải nhất của FPT Eco’s got talent. Những ấn tượng về sự sáng tạo của 2 siêu đầu bếp của đội Cá sấu băng là Khang và Minh Anh – đưa thêm nguyên liệu mayonnaise lisa trộn vào cơm giúp cho vị kimbab đậm đà, béo ngậy hơn.

Hai đầu bếp đến từ đội Bông tuyết

Hai đầu bếp đến từ đội Cá sấu băng

Hai đầu bếp đến từ đội Ong chúa

Và hãy nhớ về cuộc thi giới thiệu cuốn sách của nhóm Bông tuyết với trang phục ấn tượng bằng giấy báo tạo hình những vị thần trong cuốn Tủ sách kiến thức thế hệ mới Thần thoại (NXB Kim Đồng, 2013) đã dành được giải Ấn tượng của cuộc thi Sách của Nóc. Nhóm Ong chúa với phần giới thiệu hấp dẫn, gợi mở khán giả hãy nhanh chóng đọc cuốn sách “Một ngày làm Pharaoh” (Lesley Sims & Ian McNee, NXB Trẻ, 2015) chiếm được tình cảm của khán giả và ban giám khảo với sự hóm hỉnh của mình đã xuất sắc dành giải nhất. Đồng giải nhất của cuộc thi Sách của Nóc là nhóm Cá sấu băng, hình ảnh 3 con ma “đã”, “đang” và “sẽ” không những lôi cuốn các khán giả nhí mà còn khiến các bạn háo hức đến với đoạn kết của câu chuyện “Bài ca mừng Giáng sinh” (Charles Dickens, Nhã Nam & NXB Hồng Đức, 2013).

Phần giới thiệu cuốn “Một ngày làm Pharaoh” của các bạn đội Ong chúa

Cuốn “Bài ca mừng giáng sinh” được các bạn nhóm Cá sấu băng giới thiệu

Các thành viên đến từ nhóm Bông tuyết đã giới thiệu đến các bạn cuốn “Tủ sách kiến thức thế hệ mới Thần thoại”

Ngày cuối cùng của Trại hè đến thật mau, chiếc cúp vàng của giải đấu FPT Eco Cup đã đến giờ tìm ra chủ nhân của mình. Trước khi trận đấu diễn ra, đội cổ vũ cũng có những phần trình diễn điêu luyện, gương mặt bạn nào cũng rạng rỡ tươi vui dù phải dậy sớm hơn mọi khi. Trận chung kết nối tiếp, khi tiếng còi trọng tài vang lên, bóng lăn trên sân với những tiếng hò reo cổ vũ và sự quyết tâm của các cầu thủ. Đội Munich đã có được cho mình thủ môn Tuệ Nhi rất thông minh và xuất sắc trong các pha bóng, bên cạnh đó là lối chơi khéo léo của các cầu thủ nên đã may mắn hơn đội Madrid và mang chiếc cup vô địch trong mùa giải đầu tiên về cho đội mình với chiến thắng 2-0. Hẹn gặp lại các cầu thủ tại mùa giải năm sau thật sôi động nhé! Đội cổ vũ của Munich cũng xuất sắc dành về cho mình chiếc huy chương vàng quý giá dù các thành viên của đội đều là những em bé nhưng luôn vui vẻ và nhảy hết mình.

Lễ chào cờ diễn ra trang trọng

Đội cổ vũ

Những bước nhảy sôi động

Cùng chụp một bức ảnh làm kỷ niệm nào !

Chúc mừng đội Munich đã chiến thắng  trong mùa giải đầu tiên

Cuộc thi “Rung chuông vàng” cũng được các bạn chờ đợi không kém, những nội dung trong suốt 5 ngày hoạt động đã được tổng kết lại bằng 11 câu hỏi trong phần thi này. Kết quả thật tuyệt vời khi mỗi nhóm đều có 1 đại diện dành chiến thắng và rung chuông vàng quí giá.

Các bạn nhỏ trại viên FPT EcoCamp 2015 tham gia cuộc thi Rung chuông vàng

Gương mặt ba bạn nhỏ giành chiến thắng cuộc thi Rung chuông vàng

Hẹn gặp lại các bạn Trại viên trong những hoạt động tiếp theo của CLB Đọc sách cùng con và FPT Telecom nhé! Mùa trại năm sau sẽ hứa hẹn những niềm vui gặp mặt, những nụ cười hồn nhiên và sẽ mát hơn nữa các bạn nhé!

Hẹn gặp lại!

Phóng viên CLB Đọc sách cùng con

Ảnh: Đinh Lê Vũ, Kẹo Kon

Chương trình Trại hè FPT EcoCamp 2015 diễn ra từ ngày 18 – 22/7/2015 với chủ đề Cảm xúc mùa hè tại Trường Đại học FPT, Khu Công nghệ Cao Láng – Hòa Lạc. Chương trình được xây dựng theo phương pháp của TSGD Nguyễn Thụy Anh và do nhóm giáo viên CLB Đọc sách cùng con thực hiện.

About admin3

Scroll To Top