Home / Giới thiệu sách / Vui học ngôn ngữ cùng Dr.Seuss (Đọc bộ sách Dr. Seuss, Phù thuỷ ngôn ngữ trứ danh của thế kỷ XX, Alpha Books, NXB Dân trí, 2016)

Vui học ngôn ngữ cùng Dr.Seuss (Đọc bộ sách Dr. Seuss, Phù thuỷ ngôn ngữ trứ danh của thế kỷ XX, Alpha Books, NXB Dân trí, 2016)

Trên thế giới, Dr. Seuss được coi là bậc thầy về viết sách thiếu nhi. Chỉ sử dụng một lượng từ vựng ít ỏi, đơn giản, ông kể thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Những cuốn sách đầy nhịp điệu của ông là cầu nối người đọc nhỏ tuổi làm bạn với ngôn ngữ, bồi đắp năng lực đọc hiểu và trí tưởng tượng phong phú cho trẻ.

“Dad is sad.

Very, very sad.

He had a bad day.

What a day Dad had!”

(Hop on Pop (Nhảy lò cò trên bụng to của bố), trang 37)

Có một sự tương đồng giữa ngôn ngữ của Dr. Seuss và đồng dao Việt Nam, đó là đầy tiết tấu, sử dụng cấu trúc lặp đi lặp lại, phù hợp với quá trình phát triển tâm lý của trẻ, khiến người đọc nhỏ tuổi dễ thuộc, dễ nhớ, nhớ lâu. Câu chuyện nhưng cũng là một trò chơi với từ vựng, chơi đến “mỏi miệng” mà vẫn không chán.

anh-sach-dr-seuss

“I would not, could not, in the rain.

Not in the dark. Not on a train.

Not in a car. Not in a tree.

I do not like them, Sam, you see.

Not in a house. Not in a box.

Not with a mouse. Not with a fox.”

(Green Eggs and Ham (Trứng xanh, giăm bông xanh), trang 43).

Bộ sách 6 cuốn “Cáo đeo bít tất” (Fox in Socks), Nhảy lò cò trên bụng to của bố (Hop on Pop), Trứng xanh, giăm bông xanh (Green Eggs and Ham), Ao nhà Mắc-Ê-li-gốt, Chàng Mèo mang mũTớ có thể hạ gục 30 cậu hổ hôm nay và những câu chuyện khác, một số được dịch sang tiếng Việt hoàn toàn, một số song ngữ, là món quà tuyệt vời cho các bạn nhỏ ở độ tuổi mẫu giáo và tiểu học. Cộng thêm với tranh minh hoạ được vẽ bằng những mảng màu nguyên khối, rất phù hợp với nhận thức trong giai đoạn đầu đời của trẻ.

Nếu bố mẹ đang tìm sách tiếng Anh đầu đời cho con thì đây có thể coi là một lựa chọn phù hợp. Kết hợp đọc sách và các trò chơi tương tác về màu sắc, con số, động vật, đồ vật, âm tiết, từ vựng…v.v. hứa hẹn sẽ đem lại phút thư giãn và bổ ích cho cả gia đình.

Nguyễn Minh Hiếu (viết cho CLB  Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top