Home / Bài Viết / Mỗi lần đọc sách là một lần được trở về tuổi thơ

Mỗi lần đọc sách là một lần được trở về tuổi thơ

Charlotte và Wilbur, một cái tên thân thuộc dường như đã in hằn trên tuổi thơ nhỏ bé của tôi, nó đã mãi là một phần của trái tim tôi, của tâm hồn tôi. Charlotte và Wilbur là một cuốn sách được viết cho thiếu nhi bởi nhà văn Mỹ nổi tiếng E.B. White.

Cuốn sách viết về cuộc đời chú lợn xuân tên là Wilbur, lớn lên trong sự yêu thương của cô bé Fern. Rồi chú đã bị bán lại cho trang trại nhà  Zuckerman. Tại đây, chú cứ đinh ninh rằng mình sẽ được hưởng thái bình mãi mãi trong suốt cuộc đời, thế nên chú tưởng như phát điên lên khi biết người ta sẽ giết thịt chú khi mùa đông tới. Mọi hy vọng được sống của chú chỉ còn biết đổ dồn về Charlotte – một chị nhện xám vẫn tĩnh lặng giăng tơ trên chuồng lợn. Một con nhện như chị tưởng như chẳng làm được gì nhưng kỳ thực đã cứu sống được Wilbur. Đã là ân nhân của cả đời chú lợn nhỏ. Chị nhện thực sự mang đến một phép màu xung quanh hai nhân vật chính là Charlotte và Wilbur, tác giả E.B. White còn mang đến cho tôi cũng như bao độc giả một trải nghiệm thú vị từ một trang trại bằng các nhân vật đáng yêu như ngỗng cái “nhiều chuyện”; cừu già; ngỗng đực hay gã chuột templeton “tinh ranh”. Tất cả như được tái hiện lại trong từng trang sách, trong từng câu văn.

Ảnh: Internet

Tôi cũng như bao đứa trẻ khác, đã từng biết đến Charlotte và Wilbur, chúng tôi đều yêu nó vì sự trong sáng, làm cho chúng tôi trở về tuổi của những câu chuyện cổ tích. Nhưng thay vì bà tiên, nàng công chúa hay chàng hoàng tử, chúng tôi lại được gặp một chú lợn và một chị nhện xám đã tạo nên một câu chuyện cảm động về tình bạn. Nhưng riêng cá nhân tôi, tôi còn trân trọng Charlotte và Wilbur vì nó thực sự đã khiến tôi hiểu được ý nghĩa của tình bạn thực sự, một tình bạn được xuất phát từ bất cứ đâu. Có thể chỉ là từ một chú lợn và một con nhện. Charlotte và Wilbur  còn cho tôi một lượng kiến thức đáng kể, ví dụ như: “nhện đẻ trứng  như thế nào?” hay làm thế nào để cho một chú lợn thấy thoải mái … và còn rất nhiều chi tiết làm tôi thực sự thấy thú vị.

Nhưng có một điều quan trọng nhất là: Mỗi lần đọc cuốn sách, tôi như được quay trở lại tuổi thơ, tôi cảm thấy mình nhỏ bé so với tình bạn của Charlotte và Wilbur.

Lê Hương Giang Lớp 6A7 trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội 

Bài viết tham dự cuộc thi viết về Cuốn sách yêu thích của em do báo Phụ nữ Thủ đô phát động

About DuongMy

Scroll To Top