Home / Tin Tức / Bảy bước tới mùa hè: Đây là tác phẩm đầy ắp tiếng cười

Bảy bước tới mùa hè: Đây là tác phẩm đầy ắp tiếng cười

Trước khi truyện dài Bảy bước tới mùa hè của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh khởi đăng trên số báo đầu tiên của năm 2015, Mực Tím đã có cuộc trò chuyện ngắn với nhà văn.

– Thưa nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, bạn đọc Mực Tím rất vui khi gặp lại anh. Anh có thể cho các bạn biết nội dung tác phẩm sắp in nhiều kỳ trên Mực Tím hay không?

NNA: Tác phẩm mới của tôi có tên Bảy bước tới mùa hè, viết về những “rung động” ngây thơ của lứa tuổi mới lớn. Đây là tác phẩm nằm trong loạt đề tài quen thuộc của tôi.

– Tác phẩm này có điểm gì khác so với những tác phẩm ra mắt gần đây của anh hay không? Như so với Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ hay Ngồi khóc trên cây chẳng hạn?

NNA: Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ là tác phẩm xen kẽ rất nhiều suy tư của người trưởng thành. Là cuốn sách tác giả đứng ở góc nhìn hiện tại để soi chiếu lại tuổi thơ của mình. Do vậy, đó không phải là tác phẩm thuần túy dành cho trẻ em. Ngồi khóc trên cây thì đúng là viết cho tuổi mới lớn, nhưng tình cảm của các nhân vật trong cuốn sách này được đẩy đi xa nhất có thể. Thêm vào đó, trong Ngồi khóc trên cây xuất hiện nhiều tình huống trái ngang, nhân vật chính lại đứng ở ngôi thứ nhất nên giọng văn trầm lắng, giàu chất tự sự, ít đối thoại. Bảy bước tới mùa hè được viết theo kiểu hoàn toàn khác. Nhân vật chính được đặt ở ngôi thứ ba nên tác phẩm linh hoạt hơn, các nhân vật phụ được tham gia vào câu chuyện nhiều hơn.

– Là tác giả, anh thích nhất điểm gì ở tác phẩm mới này?

NNA: Tôi thích sự vui tươi của câu chuyện và sự hồn nhiên của nhân vật. Có thể nói đây là tác phẩm đầy ắp tiếng cười. Tạm thời xa rời những trang văn chứa nhiều chiêm nghiệm của người lớn, qua tác phẩm này tôi muốn quay trở lại lối viết mà tác giả không cố ý để lại quá nhiều dấu tay trên bản thảo. Tác giả trong tác phẩm này cũng đang ở… tuổi mười lăm! (cười)

– Anh có thể cho biết nhân vật chính tên là gì không?

NNA: Nhân vật chính tên Khoa.

– Ồ, đây có phải là anh chàng Khoa trong Hoa hồng xứ khác và Những cô em gái?

NNA: Điều này để bạn đọc tự đoán thì hay hơn.

– Nhưng anh có thể “bật mí” một chút về anh chàng Khoa này chứ?

NNA: Một câu trong truyện đã tóm tắt đặc điểm của nhân vật Khoa: “Không chỉ ở làng, ngay ở trường thị trấn Khoa cũng chỉ chơi với đám bạn trai. Con gái thì Khoa cạch. Ngược lại, tụi nó cũng không thèm chơi với Khoa”.

– Thế thì đây là Khoa “Tam Tạng” của Hoa hồng xứ khác rồi chứ còn gì nữa!

NNA: Có phải là Khoa của Hoa hồng xứ khác hay không thì để bạn đọc tự tìm ra giải đáp sau khi đọc xong tác phẩm. Tôi thì tôi không quả quyết theo kiểu 2+2=4 được.

– Một câu hỏi ngoài lề: Anh có thích tạo ra một sân chơi cho bạn đọc báo Mực Tím nhân dịp anh quay trở lại với các em hay không? Chẳng hạn có một trò chơi trúng thưởng ở cuối mỗi kỳ truyện, như một câu đố vui vui chẳng hạn?

NNA: Chậc, về chuyện này tôi chưa nói trước được. Đâu phải muốn đố lúc nào thì đố. Tuy nhiên tôi sẽ suy nghĩ về gợi ý này của báo Mực Tím. Bạn đọc đón xem kỳ 1 thì sẽ rõ.

– Chúc anh nghĩ được nhiều ý hay, cũng như chúc Bảy bước tới mùa hè sẽ lại là một tác phẩm best-seller như các tác phẩm khác của anh!

Nguyễn Thái Dương (Theo báo Mực tím online)

About admin2

Scroll To Top