Home / Tư vấn - Chia sẻ / Mẹ và con gái

Mẹ và con gái

Mẹ và con gái, người ta bảo, phải rất thân nhau. Mẹ và con gái, người ta bảo, phải thủ thỉ dạy cho nhau tất cả. Những nữ công gia chánh, những đối nhân xử thế, những vệ sinh thân thể cho một cơ thể thiếu nữ dậy thì.

Tất cả, con gái và mẹ, đều cần phải, nên phải, nhất định phải chia sẻ với nhau. Để có được một sự tiếp nối về tinh thần, chất nữ tính, sự bình yên sau này con sẽ có khi ra đời, khi có tổ ấm riêng của mình…

Thế nhưng, than ôi, giờ đây, rất nhiều người mẹ bảo rằng, đó chỉ là chuyện hoang đường xưa cũ. Rất nhiều cô gái trẻ không cảm thấy cần mẹ, hay chí ít, muốn vùng vẫy thoát ra khỏi những ràng buộc bí bức mà mẹ đặt ra cho mình. Con gái… không được thế! Cổ mặc trễ quá! Đi đứng phải nhẹ nhàng. Ăn nói phải nhỏ nhẹ… Và hàng trăm cái “phải” và “không được” khác nữa!

Đấy là chưa kể, rất nhiều trường hợp, con gái không thích mẹ, mẹ cũng chẳng hợp được với con, hai mẹ con cứ như “mặt trăng, mặt trời”, cho dù tận đáy lòng, vô cùng thương quý nhau.

Hai mẹ con

Vậy phải làm sao?

Tôi chưa có con gái. Nhưng tôi đã từng là một đứa con gái trong vòng bảo bọc của mẹ. Và tôi nhớ rất rõ, tôi đã từng muốn gì ở mẹ tôi, những gì ở mẹ khiến tôi xúc động và nhớ mãi trong suốt thời thơ ấu của mình. Thậm chí, tôi còn nhớ rõ, tôi đã làm gì sai, đã ân hận thế nào, đã khao khát được chia sẻ với mẹ ra sao… Chính vì thế, tôi biết rất chắc chắn rằng, tôi sẽ phải làm gì nếu Trời cho một đứa con gái!

Lắng nghe

Đương nhiên rồi. Đó là điều con gái cần. Nghe con, trong khi cùng nhau nấu một bữa cơm. Nghe con, trong một buổi tối mùa hè rỗi rãi, con nằm, mẹ nhẹ nhàng gãi lưng con bằng đôi tay thô ráp của mình. Nghe con, khi con trở về nhà sau một buổi học, dường như có cãi cọ gì đó với bạn bè, mặt đỏ bừng, có vẻ nóng nảy… Nhưng nghe là nghe, chứ không phải truy hỏi, cũng không bình phẩm, phân tích trái-sai. Hãy kiên nhẫn đợi cho đến khi con mở lời trước với mình, chớ vội hỏi: “Sao? Cái gì? Thế nào?”. Tệ hơn nữa, là “Kể đi! Nói cho mẹ nghe! Mẹ cần được biết!”. Một lời chia sẻ mẹ muốn gợi ở con, thì nên gợi bằng hành động: Một tách trà lipton pha mật ong. Hoặc một vài cái bánh mà con thích. Hoặc một bộ phim hài bật lên, con và mẹ cùng xem…

Hãy xây dựng một bí mật

Con gái thì hay gần cha, con trai mẹ lại chiều – đó cũng là quy luật tự nhiên, xuất phát từ những đặc điểm hấp dẫn giới tính. Tuy vậy, mẹ và con gái lại có  một thế mạnh của phái nữ, đó là có thể dễ dàng xây dựng và gìn giữ một bí mật chung. Càng nhiều bí mật chung, người ta càng dễ gần gũi nhau hơn. Khi con còn bé, bạn có thể cùng con làm những món quà bí mật nhân ngày sinh nhật bố. Hoặc những ngày lễ của người trong gia đình. Hãy nghĩ ra một điều gì đó mà bạn chỉ chia sẻ với con thôi, không với bất kỳ ai khác. Nhưng hãy coi chừng, nếu bạn kể với con, rồi lại nói với thêm một người nữa, bé sẽ thất vọng vô cùng. Bạn hãy thật tế nhị và nhất quán trong việc này. Mẹ và con gái có thể bí mật cùng vẽ một bức tranh, cùng làm một cái bánh… và giấu bố, để sẵn trên bàn khi bố về nhà. Hoặc một ngày đẹp trời nào đó, rủ con đi mua đồ trang trí gia đình. Bố hỏi đi đâu, thì nhìn nhau: “Bí mật!”. Khi con đến tuổi dậy thì, những bí mật càng sẽ nhiều lên. Chẳng hạn, những chiếc quần lót xinh xắn, những miếng bông vệ sinh phụ nữ… chỉ có bạn và con cùng đi chọn. Giữa mẹ và con hình thành một liên kết bền chặt thông qua những công việc chỉ phụ nữ với nhau mới biết!

Bạn có thể bí mật viết nhật ký hoặc blog cho con, từ khi còn còn nhỏ đến lúc bắt đầu hiểu biết nhiều hơn, khoảng 10 tuổi chẳng hạn. Đúng ngày sinh lần thứ 10, trao cho con cuốn sổ, mở cho con trang web với những lời yêu thương, những ghi chép tỉ mỉ lời nói ngộ nghĩnh của con khi lên 3, những mốc quan trọng trong đời khi còn còn bé, thời gian đi mẫu giáo, ngày con vào lớp 1, buổi nhận giấy khen lần đầu tiên..v..v…

Sau này, khi con lớn dần lên, bạn có thể chia sẻ một blog bí mật của hai mẹ con, gửi vào đó những suy nghĩ của bạn về một người, về một ngày, về một sự kiện, về một cuốn sách… Quan trọng là tất cả phải thật chân thành và tự nhiên. Con của bạn nếu muốn, sẽ hào hứng tham gia “trò chơi bí mật”. Còn nếu không muốn, nó cũng vẫn có được một cảm giác hạnh phúc, vì được chia sẻ và yêu thương.

Ngoài ra, bạn có thể khuyến khích con tạo nên những bí mật của riêng mình. Khi con lên 8, 9 tuổi, hãy làm cho con một ngăn tủ có khóa, mua một cuốn sổ cũng có khóa… để khẳng định sự khôn lớn của con. “Con đã lớn. Có những điều riêng tư của con, bố mẹ muốn biết thì phải xin phép!” – Cảm giác được tôn trọng là thứ cảm giác rất tích cực, là chất xúc tác khiến những mối quan hệ càng thân mật  và bền vững hơn.

Hãy dạy con điều mà bạn biết làm khéo nhất, hay những gì mà bạn tự hào nhất về bản thân.

Không phải ai cũng giỏi giang về nữ công gia chánh. Không phải người mẹ nào cũng biết làm bánh ngon, biết may chiếc áo đẹp… Không nhất thiết phải tỏ ra mình là người như thế. Nhưng nhất định, bạn cũng có sở trường về điều gì đó. Người mẹ hát giỏi, sẽ hay hát cho con nghe. Người mẹ biết làm thơ, sẽ đọc thơ cho con nghe. Người mẹ giỏi … đánh cầu lông, hãy chăm cho con cùng đi đánh cầu lông với mình. Nghĩa là, dạy con những gì bạn giỏi. Đó vừa là cách “tạo dựng hình ảnh bản thân” trong mắt con gái, cũng đồng thời không để mai một đi khả năng trời phú cho mình, bạn có thể truyền lại cho con. Ký ức về cha mẹ, trẻ con lưu giữ rất lâu. Hãy cho chúng cơ hội giữ hình ảnh đẹp nhất, tự hào nhất trong ký ức của chúng về cha mẹ!

Một khoảng cách

Người ta bảo, tình yêu cũng có được nhờ khoảng cách. Tình yêu giữa mẹ và con gái cũng vậy. Bạn đừng lúc nào cũng chăm chăm theo dõi con, lo lắng cho con. Hãy cho con gái một khoảng tự do cần thiết. Một buổi chiều thứ Bảy con không phải đi học thêm, đôi khi bạn có thể “đi vắng” để con ở nhà loay hoay một mình. Trước khi đi, chớ có giao việc “tưới cây, quét nhà hay làm nốt bài toán, bài văn”. Con gái đôi khi cũng cần có vài buổi “vô công rồi nghề”, để hí hoáy gấp một tờ giấy thành một con chim hạc, hoặc vẽ vời tỉ mẩn trong sổ, hay ngồi mơ mộng bên bàn, nghĩ tận đẩu tận đâu… Không có gì đáng ngại. Những khoảnh khắc tự do sẽ khiến con có thời gian cảm nhận được hạnh phúc của mình khi sống cùng bố mẹ. Chính bản thân người lớn đôi lúc cũng cần những khoảnh khắc ấy, bạn có đồng ý không?

Những va chạm da thịt, cảm nhận xúc giác

Tuy vậy, xin cũng đừng quên những âu yếm cụ thể bằng xúc giác. Một bàn tay nắm lấy bàn tay, một cái vuốt tóc, một nụ hôn buổi tối, một cái ôm nhẹ nhàng… cứ tưởng là xa xỉ, là vớ vẩn mà đem lại hiệu quả về cảm xúc lớn vô cùng. Chúng tạo nên mối liên hệ bền vững không lời giữa hai con người, cho họ có cơ hội xích gần nhau hơn về mặt tâm hồn.

Còn thật nhiều điều mẹ có thể làm để chiếm được sự tin tưởng của con gái. Nhưng theo tôi, chỉ với năm thái độ, năm cách tiếp cận trên, bạn cũng đã có thể trở thành một người mẹ tuyệt vời trong mắt con, khiến con tin, tự hào, và cảm thấy không xa cách. Khi ấy, hãy chuẩn bị tinh thần chia sẻ với con tất cả, cả những điều có thể làm bạn “sốc” nhất, chẳng hạn:  mới 10 tuổi, cô bé đã cảm thấy thích … một người bạn cùng lớp – phải làm sao?

Bất luận bạn sẽ khuyên con thế nào, con có thể làm theo lời khuyên đến đâu, thì điều chính yếu vẫn là sự chia sẻ, niềm tin tuyệt đối có được giữa mẹ và con!

TSGD Nguyễn Thụy Anh

About admin2

Scroll To Top