Home / Giới thiệu CLB / Thư ngỏ

Thư ngỏ

Các bạn thân mến,

Ý tưởng Câu lạc bộ: do TS Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh đề xuất. Các hoạt động sẽ được tiến hành với mục đích phi lợi nhuận.

Những người sáng lập: một nhóm yêu thích những hoạt động xã hội dành cho trẻ em, lập ra CLB này để “rủ rê” những người bạn thân quý bây giờ đã là những người bố, người mẹ yêu con, quan tâm đến sự phát triển cân đối về thể chất và tinh thần của con, có thể tập hợp nhau lại trong một hội, để vừa đồng hành với nhau trong việc dạy con, vừa chia sẻ kinh nghiệm và niềm vui trong việc ĐỌC SÁCH CÙNG CON.

Phương châm hành động: Chung tay chung sức chung lòng. Không phù phiếm trên bề nổi. Không lợi dụng tình cảm với CLB để PR doanh nghiệp hay bản thân. Đặt lợi ích của con lên trên hết.

Đã là một Câu lạc bộ, tất có người điều hành. Đó là một nhóm những người ưa thích hoạt động xã hội, những nhà văn, nhà báo quan tâm đến thiếu nhi, những nhà sư phạm hoặc đơn giản là những bố mẹ yêu con sẵn sàng “hy sinh” chút thời gian để có được niềm vui chia sẻ cùng bạn và con của bạn. Danh sách điều hành viên sẽ được công bố và cập nhật trên trang web của CLB.

Đã là một Câu lạc bộ, tất có thành viên. Đó chính là những gia đình (ông bà, bố mẹ và các con), tất cả những ai có thể đồng cảm với ý tưởng này của chúng tôi. Khi đã “click chuột” để đăng ký thành viên, bạn đã trở thành một người quan trọng trong CLB, người sẽ có nhiều sáng kiến để các hoạt động của CLB thêm hữu ích, tạo niềm vui hồn nhiên cho con mình và các bạn của con, mở rộng tầm ảnh hưởng của CLB với xã hội.

Đã là một Câu lạc bộ, tất có các hoạt động định kỳ. Mỗi tháng, CLB sẽ có hoạt động định kỳ với nhiều chủ đề:

– Giới thiệu sách hay;

– Đọc sách và giao lưu qua các trò chơi cùng bé – có thể chia theo nhóm tuổi [1,5-3,5] –

[4-6] và [7-12] ;

– Gặp gỡ nhà văn, nhà thơ, dịch giả sáng tác và dịch các tác phẩm cho thiếu nhi;

– Các hoạt động về hội họa, làm bìa, minh họa sách dành cho trẻ;

– Các hoạt động dành riêng cho phụ huynh;

– Các hoạt động ngoài trời, dã ngoại cho bé.

– Các cuộc thi dành cho bé theo độ tuổi với các chủ đề khác nhau;

– Các cuộc thi dành cho phụ huynh với các chủ đề khác nhau;

– Giao lưu sinh hoạt cùng các CLB xã hội dành cho thiếu nhi khác;

– Trao đổi và học tập về kỹ năng sống;

– Các buổi tư vấn, chia sẻ về vấn đề tâm lý lứa tuổi, tâm lý giáo dục

– Các hoạt động từ thiện hợp với trẻ

Những hoạt động quan trọng của CLB sẽ diễn ra thường xuyên, qua mạng hoặc trong các buổi gặp thường kỳ, và sẽ được thông báo chính thức trên website, facebook của CLB.

Các hoạt động dành cho phụ huynh:

– Viết bài giới thiệu cho những cuốn sách bạn tâm đắc và muốn chia sẻ cùng các thành viên khác. Những bài viết tốt được sử dụng trên trang web của CLB sẽ nhận được nhuận bút bằng tiền hoặc quà là sách.

– Tham gia các trò chơi liên quan đến việc đọc sách cùng con

– Tương tác với con trong việc đọc định kỳ (tâm điểm là một cuốn sách nhất định)

– Và nhiều hoạt động khác cho riêng bố hoặc mẹ…

Tuy nhiên, cũng xin nhắc lại rằng, chúng ta lập “hội” với nhau không để làm điệu, không đi vào bề nổi, không làm phong trào. Vì thế, mọi hoạt động có ích thì làm, cho nên gọi là hoạt động định kỳ nhưng không nhất thiết tháng nào cũng phải có hoạt động gặp mặt, và có tháng lại có nhiều hoạt động, trên tinh thần linh hoạt.

Xây dựng tủ sách: CLB sẽ cùng các bậc phụ huynh và những người quan tâm đến văn hóa đọc trong gia đình và nhà trường chung tay xây dựng tủ sách với tiêu chí: sạch – hay – đẹp. Cố gắng cùng nhau tìm và thu thập lại những cuốn sách cũ, quý hiếm, cùng giữ gìn chúng, sao cho càng nhiều trẻ được tiếp cận với những viên ngọc của nền văn học Việt Nam và thế giới càng tốt.

Giới thiệu sách: Có hai mục giới thiệu sách của CLB:

Các nhà giáo, nhà sư phạm, nhà văn tham gia Hội đồng cố vấn (danh sách sẽ được đưa lên trang web của CLB) sẽ đưa ra lựa chọn của mình hàng tháng với những bài viết và phân tích cụ thể. Thông tin này sẽ được gửi qua e-mail cho các thành viên.Các bài viết của các thành viên là những bố mẹ đã đọc sách cùng con, giới thiệu đến những thành viên khác.Những bài viết có chất lượng sẽ được đăng tải trên hai tờ báo bảo trợ thông tin cho CLB, với chế độ nhuận bút hiện hành.

Hỗ trợ sáng tác: Trong khuôn khổ hoạt động của CLB có sự tham gia của nhóm sáng tác trẻ “Nhiệt đới”. CLB sẽ tổ chức giao lưu giữa các nhà văn trẻ viết cho thiếu nhi với độc giả nhí và các vị phụ huynh, tạo điều kiện cho sự tác động tương hỗ giữa người sáng tác và người đọc, nhằm song song thúc đẩy văn hóa đọc ở trẻ (trong gia đình), đồng thời kích thích lực lượng sáng tác cho thiếu nhi, đóng góp cho nền văn học Việt Nam đương đại.

Quyền lợi của thành viên tham gia CLB:

– Được cấp Thẻ hội viên và được mượn sách ở các tủ sách của CLB;

– Được cập nhật thông tin sách mới, sách hay thường xuyên qua e-mail. Những sách này do Ban điều hành CLB cùng các cố vấn thẩm định và đảm bảo chất lượng, hình thức, giá trị thẩm mỹ và văn học, không phải là PR để bán sách;

– Được mua những đầu sách do CLB đứng ra giới thiệu với giá ưu đãi;

– Được tham gia miễn phí tất cả các hoạt động và các cuộc thi của CLB, thường kỳ và bất thường;

– Được quyền đề xuất các hoạt động mới hữu ích cho CLB;

– Được tư vấn các vấn đề về tâm lý của trẻ qua e-mail hoặc qua website;

– Được giao lưu buôn chuyện xả stress khi gặp mặt

Nghĩa vụ của các thành viên: Các thành viên tham gia không chịu bất kỳ một áp lực nào. Hãy đến khi bạn muốn, khi đầu óc thoải mái và tinh thần dễ chịu. Đây không phải lớp học, chúng mình không sợ cô giáo và không ngại ban giám hiệu . Tuy nhiên, CLB cũng vẫn đặt ra một số việc cần phải làm, nhằm duy trì các hoạt động chung:

– Khi đăng ký tham gia CLB phải cung cấp đầy đủ, rõ ràng và chính xác các thông tin cần thiết để CLB có thể xác thực và liên hệ khi cần.

– Sách mượn đọc xong phải trả lại đúng kỳ hạn, không làm mất, làm hỏng. (Quy chế về việc mượn sách chúng tôi sẽ gửi đến các thành viên qua e-mail và thông báo trên website của CLB).

– Không tham gia một cách thụ động, mà luôn cùng các thành viên khác hỗ trợ các hoạt động chung bằng các sáng kiến và sự nhiệt tình của mình.

Đăng ký tham gia CLB theo các địa chỉ sau:

– Trang CLB Đọc sách cùng con trên facebook: http://www.facebook.com/docsachcungcon

– Website của CLB: http://www.docsachcungcon.com

– Gửi thư điện tử tới: docsachcungcon@gmail.com

– Hotline: 046.290.3874 hoặc 0904.605.898

Địa điểm đặt tủ sách và diễn ra các hoạt động thường kỳ (trong nhà):

– Phòng 104 K7 Bách Khoa – Hai Bà Trưng – Hà Nội

– Ngoài ra CLB sẽ cùng các vị phụ huynh chọn địa điểm phù hợp cho các hoạt động ngoài trời và dã ngoại.

Bảo trợ thông tin:

– Báo Văn nghệ Trẻ

– Tạp chí Mẹ&Bé

Liên kết: CLB liên kết với các hội nhóm xã hội khác như:

– sachlangque.net

– CLB Cốc, cốc, cốc

– Nhóm viết sách giáo khoa Cánh Buồm

– thivien.net

– Nhóm sáng tác “Nhiệt đới”

Tài trợ: Ban điều hành CLB kêu gọi các tổ chức, cá nhân và các vị phụ huynh có lòng và đồng cảm với ý tưởng của CLB tài trợ cho các hoạt động của CLB bằng các hình thức góp tiền (1 đồng cũng quý!) hoặc sách để xây dựng tủ sách cho các cháu. Xin liên hệ với:

– Nguyễn Thụy Anh, e-mail: docsachcungcon@gmail.com

– Lê Quỳnh Trang, e-mail: bonbich08@gmail.com

Các bạn thân mến,

Trên đây chúng tôi đã trình bày ý tưởng và kế hoạch sơ bộ về các hoạt động của Câu lạc bộ ĐỌC SÁCH CÙNG CON. Hy vọng CLB sẽ tìm được tri kỷ tri âm qua những hoạt động có ý nghĩa dành cho trẻ, dạy con bằng cách đồng hành cùng con…

Xin khẳng định lại, đây không phải là một dịch vụ mà là một hình thức cùng nhau xây dựng thế giới trẻ thơ được như những gì chúng ta mơ ước.

Mong nhận được hồi âm của các bạn.

Hà Nội, tháng 5-2010,

Thay mặt Ban điều hành CLB ĐỌC SÁCH CÙNG CON,

TS. Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh

CLB ĐỌC SÁCH CÙNG CON ra mắt ngày 6-6-2010

Thông tin chính thức được đăng trên website của CLB (từ ngày 1-6-2010): http://www.docsachcungcon.com

Trên trang FB của CLB: http://www.facebook.com/docsachcungcon.

Email: docsachcungcon@gmail.com

Scroll To Top