Home / Giới thiệu sách / Khiếm khuyết hoàn hảo (Đọc “Mảnh khuyết” – The Missing Piece, Shel Silverstein, Takya Đỗ dịch, Alpha Books & NXB Dân trí, 2016)

Khiếm khuyết hoàn hảo (Đọc “Mảnh khuyết” – The Missing Piece, Shel Silverstein, Takya Đỗ dịch, Alpha Books & NXB Dân trí, 2016)

Có vô lý không? Khiếm khuyết mà lại hoàn hảo? Hẳn nhiều người sẽ phản đối khi đọc tiêu đề bài viết của tôi. Vì tôi cũng đã từng suy nghĩ y chang như vậy, cho đến khi đọc “Mảnh khuyết”.

Mảnh khuyết” là hành trình tìm kiếm phần còn thiếu của cơ thể của một hình tròn không trọn vẹn. Hình tròn nhận ra rằng mình bị khuyết mất một mảnh và chẳng hề thấy vui chút nào. Cậu quyết định lên đường đi tìm mảnh đang thiếu ấy. Trên đường đi, vì hình dáng cơ thể không tròn trịa nên cậu không đi được nhanh. Thế nhưng, cũng chính vì sự không tròn ấy mà cậu có thời gian hoà mình vào thiên nhiên: tận hưởng ánh mặt trời và những giọt mưa, tận hưởng cái lạnh cóng và hơi ấm nóng, tán gẫu cùng sâu bé và hít hà đoá hoa, băng qua đại dương bao la, qua rừng rậm khổng lồ và đầm lầy ướt sượt.

anh-bia-manh-khuyet

Trên hành trình ấy, cậu gặp vô vàn những mảnh khuyết, nhưng có mảnh quá nhỏ, có mảnh quá to, có mảnh quá nhọn, có mảnh quá vuông, có mảnh vừa vặn thì cậu ngoạm không đủ chặt nên đánh rơi hoặc ngoạm quá chặt nên làm nó vỡ vụn. Kinh qua biết bao gian khổ, nguy khốn, cuối cùng, cậu cũng đã tìm được mảnh ghép hoàn hảo cho cho mình, vừa khít khịt.

Tưởng chừng như khi cơ thể của cậu tròn vành vạnh sẽ khiến cậu thấy hạnh phúc khôn xiết, nhưng không. Vì quá tròn nên cậu đã lăn đi rất nhanh, chẳng có cơ hội để tán gẫu cùng sâu bé hay hít hà mùi hương. Cậu cũng chẳng thể cất lên giọng hát trong trẻo của mình được nữa. Và vậy là, hình tròn nhẹ nhàng nhả mảnh khuyết mà cậu đã cất công đi tìm bao ngày tháng qua, trở lại với sự thong dong, vui vẻ với cơ thể thiếu một mảnh của mình.

Phép ẩn dụ đặc dùng trong “Mảnh khuyết” làm nổi bật lên hành trình đi tìm kiếm sự hoàn hảo, tìm kiếm niềm hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người. Đôi khi, sự hoàn hảo chính là một gánh nặng, đừng đi tìm kiếm sự hoàn hảo, sự tuyệt đối ở cuộc đời này, chính khiếm khuyết của ta lại khiến cho ta trở nên hoàn hảo. Trân trọng những gì mình đang có chính là cách để ta sống một cách có ý nghĩa nhất.

Nguyễn Minh Hiếu (viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top