Home / Giới thiệu sách / Tọa đàm “PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG VIỆT CHO TRẺ EM VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI” và giới thiệu bộ sách “CHÀO TIẾNG VIỆT”

Tọa đàm “PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG VIỆT CHO TRẺ EM VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI” và giới thiệu bộ sách “CHÀO TIẾNG VIỆT”

Chiều thứ Bảy (20/8) vừa qua tại NXB Giáo dục đã diễn ra toạ đàm “Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài” và giới thiệu bộ sách “Chào tiếng Việt”. Bộ sách của tác giả Nguyễn Thuỵ Anh là “công cụ hỗ trợ các ông bà, bố mẹ duy trì việc giao tiếp bằng tiếng Việt với con thông qua hoạt động học tiếng Việt chung của cả gia đình” và cũng là nguồn ngữ liệu để các thầy cô giáo khai thác, tham khảo trong quá trình dạy tiếng Việt cho các nhóm, lớp của người Việt ở nước ngoài.

Bộ sách gồm 6 cấp độ: Ra khơi, Khám phá, Thử thách, Kết nối, Cống hiến và Trưởng thành. Trong toạ đàm lần này, hai cấp độ đầu tiên đã được giới thiệu tới các giáo viên dạy tiếng Việt ở trong và ngoài nước cũng như đại diện các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Mặc dù thời lượng toạ đàm có hạn, chưa đủ điều kiện đi sâu trao đổi và tập huấn, tác giả bộ sách, TSGD Nguyễn Thuỵ Anh đã chia sẻ cho các thầy cô giáo một số phương pháp tạo động lực học cho trẻ, thông qua trò chơi, thử thách vui, bài hát… Cô cũng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc khơi gợi sự tò mò về tiếng Việt, nhu cầu sử dụng tiếng Việt trong cuộc sống hàng ngày, từ đó mới tạo nên động lực, hứng thú học tiếng Việt của các bạn nhỏ ở nước ngoài. Giáo viên có thể linh hoạt điều chỉnh nội dung dạy dựa trên những ngữ liệu trong sách, kết nối với văn hoá, ngôn ngữ của chính vùng đất mà các em đang sống, đang quen thuộc. Nhờ vậy, các bạn nhỏ có được một cầu nối đi tới “hòn đảo Tiếng Việt”, bắt đầu hành trình khám phá tiếng Việt một cách tự nhiên và vui vẻ.

Sự ra đời của bộ sách “Chào tiếng Việt” là kết quả của quá trình xây dựng phương pháp, thực nghiệm nhiều năm của tác giả cùng với sự đồng hành của đội ngũ NXB Giáo dục, các hoạ sĩ, biên tập viên, cố vấn chuyên môn cùng các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ đã cho phép sử dụng tác phẩm của mình làm ngữ liệu cho bộ sách này. Hiện hai cấp độ đầu tiên của bộ sách (Ra khơi và Khám phá) đã được xuất bản. Rất mong nhận được sự quan tâm của gia đình tới hai cuốn sách đã có mặt, và cùng chờ đón những cuốn sách tiếp theo trong bộ “Chào tiếng Việt” được xuất bản trong thời gian tới.

Bài viết: Hương Trang
Ảnh: Vũ Quang Tùng, Dương My

 

Hai cấp độ đầu tiên của bộ sách “Chào tiếng Việt” đã có mặt trên kệ sách của CLB Đọc sách cùng con.

Xin mời các gia đình có thể đặt mua qua form đăng ký, các cô giáo sẽ liên hệ để gửi sách đến các gia đình!

About DuongMy

Scroll To Top