Lấy cảm hứng từ bài thơ “Bếp” (Thụy Anh, Vui cùng tiếng Việt, NXB Trẻ, 2014) các bạn trẻ lớp Nghĩ và Viết 4-5 (2024-2025) đã thử sức sáng tạo, tương tượng và viết đoạn văn ngắn về căn bếp! Xin mời các bố mẹ cùng đến thăm những căn bếp nhộn nhịp của các bạn trẻ!
Nguyễn Minh Đăng (lớp 4)
Tiếng nói cười xôn xao, tiếng đùa vui nhộn nhịp – đó là những âm thanh trong gian bếp nhà em. Lọ mật cất lên tiếng ca ngọt ngào. Trên mặt bếp có rất nhiều vụn đồ ăn nhưng bọn kiến lại không ăn vụng, chúng chỉ mải mê theo giọng hát tìm đường đến chỗ lọ mật. Ở góc phòng, anh thúng đang nói cười xôn xao cùng các hạt gạo. Cô xoong có vẻ hiền lành và rất thích sạch sẽ nên vẻ ngoài luôn sáng bóng. Còn bác Chảo bên cạnh da đen nhẻm đen nhèm, cứ khi lửa chuẩn bị bùng lên bác lại kêu: “Nóng quá, nóng quá!”.
Mẹ bảo: “Cùng bắt đầu nấu bữa tối!”. Tất cả reo hò. Mọi người cùng bắt tay vào công việc. Mẹ lấy ra bốn quả trứng để rán. Chảo được đặt lên bếp. Chú dao thì thái rau, thớt thì giúp việc cho dao. Bé nồi hăng say nấu cơm! Anh lò vi sóng thì quay một con cá chưa ăn hết từ ngày hôm qua. Bỗng có tiếng “Bụp!”. Hóa ra là anh lò vi sóng mải mê nói chuyện quên đóng kĩ nắp và tắt đúng giờ khiến cá bị cháy đen và văng đi. Bốn quả trứng trên chảo cũng bị cháy xém. Chiếc thớt giật mình khiến chú dao băm mạnh làm cho rau bay tứ tung. Khung cảnh bây giờ thật hoang tàn… Vụn đồ ăn, rau vương vãi dưới mặt sàn, con cá cháy đen nằm bẹp ở góc bếp. Mọi người đổ lỗi đi đổ lỗi lại. Mẹ liền nói: “Im lặng nào, đây không phải lỗi của riêng ai hết. Hãy cùng làm lại nhé!”. Mẹ mở tủ lạnh và lấy ra bốn quả trứng, một con cá cũ và một bó rau còn sót. “Mọi người cùng làm và cẩn thận nhé! Đây là cơ hội cuối cùng để nấu bữa tối rồi!” – mẹ nói. Bây giờ, ai nấy đều làm rất tập trung. Sau cùng, bữa tối thật ngon cũng đã hoàn thành. Mọi người cùng thưởng thức đồ ăn bên nhau. Ôi, đúng là một căn bếp bận rộn và vui nhộn!
Nguyễn Tùng Minh (lớp 4)
Trong căn bếp nhà tôi có cả một gia đình vui nhộn. Giống như mọi ngày, bác đồng hồ hàng xóm vừa kêu: “Reng… reng…”, mọi người đã bật hết cả dậy. Đầu tiên là anh chảo, rồi tiếp theo là chị dao phay rồi từng người, từng người thức giấc. Vừa dậy, mọi người chạy lăng xăng tìm người làm việc với mình. Như chị dao phay hớt hải gọi cậu thớt. Mỗi lần chị chặt thịt thì y như rằng những tiếng “phập… phập…” lại vang lên, nhưng dù chị dao có mạnh tay đến đâu thì cậu thớt vẫn không hề kêu ca. Hay cặp đôi cô nồi và chú nắp nồi, hai người này dính với nhau như hình với bóng. Cậu chảo thì rán trứng và ca vang những tiếng “xèo…xèo…” vui tai. Trong góc bếp, hàng trăm hạt gạo nói cười xôn xao trong chiếc thúng. Ông nồi cơm điện bốc từng hạt gạo vào trong nồi rồi đổ thêm nước. Nhìn từ xa cứ tưởng đây là một hồ bơi nước nóng. Những tiếp “píp… píp…” vang lên khi nồi cơm bắt đầu nấu. “Lục bục, lục bục”, tiếng nước sôi reo lên trong cái nồi nhôm bóng. Ở tít trên cao, lọ mật hát lời ca ngọt ngào, bọn kiến dù rất thích đến gần nhưng không thể leo lên được. Trong bếp bây giờ đã có cả một buổi hòa nhạc vui nhộn. Bữa ăn thịnh soạn đã được bày lên. Hôm nay, những vật dụng thông thường đã hóa thành những đầu bếp tài năng. Khi cả gia đình tôi trở về, bỗng ngạc nhiên và đồng thanh nói: “Ôi, ai nấu mà thịnh soạn thế này!”. Ai cũng thầm nghĩ: “Bếp là vui nhất!”.
Hoàng Khôi Nguyên (lớp 5)
Trong gian bếp nhỏ, mọi đồ vật đều đang nói chuyện vui vẻ với nhau. Lọ mật ở trên kệ bếp cao, cất tiếng nói: “Tôi ngọt ngào thế này nên con kiến nào cũng thèm. Nhưng may thay, tôi lại ở trên cao nên chúng không thể ăn vụng được!”.
Thúng thấy vậy liền nói: “Còn tôi cười nói rôm rả suốt ngày, vì tôi là nơi ở của hàng trăm hạt gạo.”.
Bỗng, cả hai nghe thấy tiếng kêu : “Nóng quá! Nóng quá!”. Hóa ra là chảo, nó tự hào nói: “Tôi đã đen nhẻm rồi mà vẫn được sử dụng hàng ngày!”. Ngược lại với chảo, cô nồi ở kế bên lại như một chiếc gương bé nhỏ lúc nào cũng sáng bóng và kêu những tiếng “lục bục, lục bục” vui vẻ khi được làm việc.
Thớt thì đang giúp việc cho dao. Nào là thái rau, nào là băm thịt. Những tiếng “cốp cốp”, “loẹt xoẹt” vang lên không ngớt.
Mọi người đã nấu ăn cùng nhau, sau thật nhiều công đoạn công phu, món salad rất ngon đã được tạo ra. Khi về nhà, em rất bất ngờ và thấy căn Bếp nhà mình đúng là vui nhất!