Home / Giới thiệu sách / Bộ sách “Phát minh phi thường” (Matt Turner, Sarah Conner minh họa, NXB Trẻ, 2020)

Bộ sách “Phát minh phi thường” (Matt Turner, Sarah Conner minh họa, NXB Trẻ, 2020)

Không có cuốn sách nào có thế ghi lại đầy đủ các phát minh và những câu chuyện xoay quanh các nhà khoa học, niềm vui hay thất bại của họ. Vì thế, bộ sách này chỉ điểm qua các cột mốc quan trọng và đáng nhớ của mỗi lĩnh vực. Các thông tin ngắn gọn mà vẫn đầy đủ kèm hình ảnh minh họa hay ho đang chờ các nhà khoa học tương lai khám phá đấy.

“Thế giới hiện đại – Từ lưỡi cày đến người máy” sẽ đưa độc giả đi từ quá khứ xa xưa đến thời đại công nghệ 4.0. Dù là ngành nghề nào thì những phát minh hiện đại đã giúp ích cho con tiết kiệm chi phí và sức lực. Riêng lưỡi cày đã có những cái tiến để để việc xới đất nhanh chóng hơn. Ban đầu, dụng cụ này làm bằng gỗ, sau đó là kim loại và dùng sức kéo của trâu, bò hay ngựa để vạch xuống đất từng luống đơn lẻ. Cho đến ngày nay, người nông dân sử dụng máy kéo động cơ gồm nhiều lưỡi.

Chiếc khoen mở lon đã giúp cho chủ nhân phát minh Ermal Ernie Fraze kiếm được nửa tỷ dollar mỗi năm trong vòng hai thập kỷ. Có những phát minh mất hàng năm trời để hoàn thiện nhưng cũng có những sự tình cờ. Ví dụ đó là que kem, đó là khoai tây chiên giòn xuất hiện khi đầu bếp George Crum bực tức và trả đũa thực khách hay máy điều hòa nhịp tim ra đời khi kỹ sư điện Wilson Greatbatch dùng sai thành phần trong việc chế tạo thiết bị ghi âm.

phat minh phi thuong

Bộ sách “Phát minh phi thường”

Máy bay là phương tiện nhanh nhất giúp con người di chuyển và có xác suất tai nạn thấp nhất hiện nay. Chỉ chưa đến một ngày là bạn có thể đi được nửa vòng trái đất. Con người đã chinh phục đường bộ, trên trời hay dưới biển bằng các phương tiện phù hợp. Nhưng có lẽ những chuyến bay đầu tiên là cột mốc đáng nhớ nhất. Lịch sử nhân loại ghi tên hai anh em nhà Wright đã tạo ra máy bay chạy động cơ đầu tiên trên thế giới nhưng trước đó, nhiều thiết bị biết bay đã ra đời và hoạt động tốt. Từ thế kỷ 15, con người đã mơ ước chinh phục bầu trời và thiên tài Leonardo de Vinci cũng nằm trong số đó. Người ta đã tìm thấy những thiết kế trực thăng vẽ trên giấy của ông.

Thời kỳ đồ đá, lửa được dùng với mục đích làm chín thịt. Thế nhưng việc tạo ra lửa còn là một bước ngoặt của ánh sáng. Nhìn gần hay nhìn xa đều đã có thiết bị giúp con người, khám phá đến tận các vì sao. Và thậm chí, con người đã phát minh ra được những dụng cụ chụp xuyên cơ thể, rõ từng chiếc xương xườn. Ngoài những điều vĩ đại, cũng có những phát minh hết sức điên rồ. Đó là việc đun nước tiểu cháy đến mức biến thành photpho của ông tổ que phát sáng – nhà hóa học Hennig Brand. Gia đình Dollond ở London nổi tiếng vì tạo ra kính cho ngựa để chúng bước chân cao hơn. Và thật may mắn là người bạn đường này khá thích phụ kiện mới. Người ta hay tin vào các thầy bói, các nhà tiên tri hay thầy phán hơn là một nhà văn. Vì thế, những dự đoán của nhà văn Pháp Jules Verne trong cuốn sách “Paris thế kỷ 20” về những tòa nhà chọc trời, internet hay máy fax… bị cho là viễn tưởng. Người xuất bản, ông Hetzel nghĩ rằng câu chuyện quá tẻ nhạt nên tác giả đã không bao giờ được nhìn thấy đứa con tinh thần của mình khi con sống.

“Phương tiện giao tiếp – Từ chữ viết đầu tiên đến internet” viết về lịch sử thông tin liên lạc của nhân loại. Tổ tiên của chúng ta đã dùng cách khắc lên trên các vách đá những hình ảnh. Và có thể nói điện thoại thông minh – smartphone là một phát minh vĩ đại của nhân loại. Thời đại ngày nay, với rất nhiều người thì đây là một vật không thể tách rời (kẻ cả khi họ trong nhà tắm). Alexander Graham Bell luôn được nhắc đến là nhà phát minh ra chiếc điện thoại đầu tiên những sự thật lịch sử đã làm sáng tỏ rằng công lao này thuộc về một người Mỹ gốc Ý – Antonio Meucci. Nhưng bằng sáng chế đã không được công nhận lúc đương thời. Và nhiều người nổi tiếng cũng đã có những dự đoán ngớ ngẩn mà có lẽ nếu còn sống, chủ nhân của những câu nói ấy sẽ muốn độn thổ mất:

– “Rạp chiếu phim chỉ là trào lưu nhất thời.” – Charlie Chaplin, 1916.

– “Kẻ điên nào lại muốn nghe các diễn viên nói chứ.” – Harry Warner, chủ tịch hãng phim nổi tiếng Warner Bros, 1925.

– “Thị trường thế giới chỉ cần năm máy tính.” – Thomas Watson, người đứng đầu IBM, 1943.

Thế giới luôn vận hành và phát triển từng giây nên chúng ta hãy mong chờ những điều kỳ diệu tiếp theo của khoa học.

Cò Trắng (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top