Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Buổi đọc sách “Trên đồi, mở mắt và mơ” (Văn Thành Lê, NXB Kim Đồng, 2019)

Buổi đọc sách “Trên đồi, mở mắt và mơ” (Văn Thành Lê, NXB Kim Đồng, 2019)

Chia tay với không gian quen thuộc ở CLB Đọc sách cùng con tại Hà Nội, các bạn nhỏ thành viên CLB đã có một chuyến du ngoạn cùng Thành trở về quê nội cậu bé qua cuốn sách “Trên đồi, mở mắt và mơ” (Văn Thành Lê, NXB Kim Đồng, 2019).

doc sach tren doi ngu, mo mat va mo (1)

Mỗi người trong chúng ta có nhiều điểm khác nhau. Nào là ngày sinh nhật, lớp học, trường học, rồi hình dáng khác nhau và quê hương cũng khác nhau nữa! Có bạn từng được về quê vào dịp hè nhưng vẫn loay hoay cùng bao nhiêu bài tập, sách vở; có bạn lại được cùng ông bà đi chợ quê… ai ai cũng có câu chuyện của mình và cậu bé Thành cũng như vậy.

Từ một cậu bé sống ở thành phố với việc học hành quanh năm đến dịp nghỉ hè, bố mẹ cũng đăng ký cho cậu đi học thêm bởi chẳng có ai ở nhà để chơi cùng Thành. Đến một ngày, bố của Thành quyết định cho cậu bé “xách ba lô” lên và đi vê quê nội ở cùng ông bà! Mẹ là người phản đối việc này nhưng bởi ông bà ngoại cũng đồng ý với ý kiến của bố nên Thành đã được tận hưởng kỳ nghỉ hè ở quê. Mùa hè đầu tiên ở với ông bà, Thành đã làm quen với những người bạn như Văn, Lê, Điệp Điệu và Tuyết Đen. Mùa hè tiếp theo, bố mẹ lại cho cậu vềquê chơi và mùa hè ấy đã cho Thành biết bao kỉ niệm đẹp!

doc sach tren doi ngu, mo mat va mo (2)

doc sach tren doi ngu, mo mat va mo (3)

Vào một đêm trời tối, không trăng, nhóm bạn đã quyết định chọn người thủ lĩnh bằng việc chinh phục đỉnh đồi có ba ngôi mộ. Bình thường, khi đi chăn trâu các bạn còn tìm đường tránh xa vị trí đó vậy mà hôm ấy các bạn lại sẵn sàng tham gia vào cuộc chinh phục đáng nhớ và đầy li kì. Hành trình dang dở của Văn cùng hai đứa bạn khác đã kết thúc khi đứa thì mất dép, đứa lại lắp bắp kể mình gặp ma… Nói về Ma, bạn nghĩ Ma là gì? Để giải thích cho việc ma không có thật, Thành đã phải dùng đến người bạn thân thiết của mình – cuốn từ điển tiếng Việt. Cuộc tranh cãi chỉ kết thúc khi vị thủ lĩnh gan dạ xuất hiện – chính là Lê. Tuy rằng, vị thủ lĩnh mới có mùi khai khai ở quần sau hành trình “lẫm liệt” của mình. Suỵt! Điều này chỉ có mình Thành biết thôi!

Thành đã trải qua mùa hè với rất nhiều kỉ niệm khó quên cùng những trò chơi không phải qua màn hình cứng nhắc mà cực kì sống động. Đó là những cuộc đánh trận giả, đó là trò chơi “đám cưới”, là những lần đi chăn trâu “tuyệt cú mèo”, là khi nhóm bạn cùng nhau làm mộ cho hai chú cá đã chết cùng một chiếc “mộ gió” cho chú cá còn lại đã bị mèo ăn vào bụng. Những ngày được cùng bà ra chợ và ăn những món đồ rất lành, rất ngon mà không ở đâu ngon bằng… đều trở thành những câu chuyện, những kỉ niệm mà Thành háo hức kể cho độc giả cùng nghe để nếu ai đó chưa từng được hưởng mùa hè ở quê sẽ được trải qua những cung bậc cảm xúc như Thành, để những ai đã từng trải qua những năm tháng đáng nhớ ấy cùng chia sẻ kỉ niệm với Thành.

doc sach tren doi ngu, mo mat va mo (4)

doc sach tren doi ngu, mo mat va mo (5)

Mỗi câu chuyện nhà văn kể không chỉ khiến các bạn nhỏ dễ đồng cảm bởi lứa tuổi và trò chơi tuổi thơ mà còn là những chi tiết khiến bạn cười lăn! Hãy cùng tìm đọc cuốn sách “Trên đồi, mở mắt và mơ” để cùng trôi với ngôi nhà trên mây cùng Thành và các bạn nhé!

Hình ảnh: CTV nhỏ tuổi – Minh Châu, bài viết: Dương My

About admin2

Scroll To Top