Home / Tin Tức / Câu chuyện tiếng Việt cùng nhà báo Dương Thành Truyền

Câu chuyện tiếng Việt cùng nhà báo Dương Thành Truyền

tieng viet duong thanh truyen 2019 (1)

Những ngày đầu năm 2019, CLB Đọc sách cùng con và mầm non Khúc Khích vui mừng khi được gặp gỡ và giao lưu với nhà báo Dương Thành Truyền – Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ trong buổi tập huấn chuyên đề: “Tôi yêu tiếng nước tôi”. Đến với chương trình, các thày cô giáo CLB, mầm non Khúc Khích và các cộng tác viên trẻ CLB Đọc sách cùng con – thành viên nhóm tình nguyện From Me đã có thêm những hiểu biết, thông tin để sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp sao cho phát huy được thế mạnh của tiếng Việt trong mỗi người.

Câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý giá của dân tộc.” đã được thày giáo Dương Thành Truyền sử dụng để mở đầu cho câu chuyện về tiếng Việt mà thày mang đến trong buổi nói chuyện hôm nay. Trong giao tiếp hàng ngày, đôi khi chính chúng ta đã sử dụng những từ ngữ, thuật ngữ “quen miệng” nhưng có thể chưa chính xác về mặt ngữ, nghĩa tiếng Việt. Có thể kể đến như: “vị hôn thê” có nghĩa là vợ chưa cưới, nhưng để giới thiệu với nghĩa đây là vợ mình (người đã cưới hỏi) thì chỉ cần dùng là “hôn thê”. Bạn có biết, khi nào sử dụng từ “các”, khi nào sử dụng từ “những”? Tưởng chừng hai từ này có nghĩa tương đương nhau nhưng thực ra chúng lại được sử dụng với mục đích, không gian khác nhau!

tieng viet duong thanh truyen 2019 (2)

tieng viet duong thanh truyen 2019 (3)

tieng viet duong thanh truyen 2019 (7)

Cũng theo chia sẻ của thày, việc sử dụng tiếng Việt một cách đúng đắn cũng chính là việc chúng ta tìm hiểu lịch sử, văn hóa, “câu chuyện” của tiếng Việt, trong đó bao gồm việc hiểu đúng nghĩa của từ Hán Việt để dùng chính xác. Bên cạnh đó, việc sử dụng linh hoạt cách nói lái hay song ngữ trong giao tiếp hàng ngày ở thời đại ngày nay cũng mang tới những điều thú vị vô cùng!

Khoảng thời gian buổi chia sẻ tại mầm non Khúc Khích trôi qua thật nhanh nhưng vô cùng ý nghĩa. Thày Truyền đã mang tới cho người nghe không chỉ là những tiếng cười mà còn cả những băn khoăn, trăn trở để mỗi người đều phải suy ngẫm, đều mong muốn được học hỏi, tìm hiểu về sự phong phú của tiếng Việt. Từ đó, chúng ta càng yêu, càng trân trọng tiếng nước mình, ngôn ngữ của mình như chính linh hồn mình như câu nói của Wilhelm von Humboldt được thày Dương Thành truyền nhắc tới: “Ngôn ngữ một dân tộc chính là linh hồn của dân tộc đó. Linh hồn một dân tộc chính là ngôn ngữ của dân tộc đó.”.

tieng viet duong thanh truyen 2019 (4)

tieng viet duong thanh truyen 2019 (5)

Hi vọng, những chia sẻ của thày Truyền trong buổi hôm nay sẽ trở thành “bí kíp”, gợi ý cho các thày cô giáo CLB Đọc sách cùng con và mầm non Khúc Khích vận dụng trong giao tiếp hàng ngày để hướng dẫn trẻ, trò chuyện cùng trẻ, để tiếng Việt luôn được ngân nga với vần, với nhịp thật nhẹ nhàng, trong sáng.

Hẳn các bạn còn nhớ cô Thụy Anh – thuyền trưởng EcoCamp đã luôn vận dụng rất linh hoạt và tạo ra sự hứng khởi cho các trại viên với những khẩu hiệu vô cùng thú vị như: “Đọc thì được – Không đọc thì thiệt.” hay “Trái đất không phải Trái… Rác.”… Chúc các cộng tác viên yêu quý – những anh chị phụ trách năng nổ của EcoCamp (https://www.facebook.com/clbdocsachcungcon.ecocamp/) – những người sẽ cùng sinh hoạt, cùng trải nghiệm với các thành viên tham gia trại hè có thể vận dụng những thông tin trong buổi hôm nay để sáng tạo thật nhiều câu nói vừa vui, vừa hấp dẫn để gây ấn tượng với các bạn trẻ trong mùa hè năm nay.

tieng viet duong thanh truyen 2019 (8)

tieng viet duong thanh truyen 2019 (6)

Xin trân trọng cảm ơn thày giáo – nhà báo Dương Thành Truyền luôn ưu ái, quan tâm và ủng hộ CLB Đọc sách cùng con. Chúng em rất mong được tham gia thật nhiều buổi tập huấn để tiếp tục được lắng nghe những bài giảng thú vị, những câu chuyện hấp dẫn của thày trong thời gian gần nhất!

Bài viết: Dương My, hình ảnh: Cò Trắng

About admin2

Scroll To Top