Home / Thông Báo / Chương trình tọa đàm và ra mắt cuốn sách “Món quà của sự thất bại”

Chương trình tọa đàm và ra mắt cuốn sách “Món quà của sự thất bại”

Sáng thứ Bảy ngày 21/11/2020 chương trình tọa đàm và ra mắt cuốn sách “Món quà của sự thất bại” (Jessica Lahey, Minh Nhật dịch, PingBooks & NXB Phụ nữ Việt Nam, 2020) đã diễn ra tại Thư viện Hà Nội. Chương trình do công ty cổ phần văn hóa PingBooks và CLB Đọc sách cùng con phối hợp tổ chức.

Đến với chương trình các bậc phụ huynh, các thày cô giáo đã cùng nhau chia sẻ câu chuyện của mình trong quá trình nuôi dạy, giáo dục con trẻ cùng nhà văn, nhà báo Phong Điệp và TSGD Nguyễn Thụy Anh. Mỗi người có một định nghĩa về khái niệm “thất bại” của riêng mình. Nhà văn Phong Điệp bày tỏ hãy để con được gặp thất bại nếu thất bại đó không để lại hậu quả nghiêm trọng để con được phép trải nghiệm, được phép “thử sai”. Bố mẹ có thể cùng con trải qua cảm giác ấy, chia sẻ cùng con câu chuyện thất bại của chính mình khi bằng tuổi con. Theo TSGD Nguyễn Thụy Anh, “thất bại” có thể trở thành công cụ tạo ra sự đồng cảm giữa cha mẹ và con cái. Đồng cảm không đơn giản là việc đưa ngay cho con cách xử lí và giải quyết vấn đề mà bố mẹ có thể sử dụng những “vấp ngã” ấy, biến chúng thành phương tiện để cùng con ngồi lại phân tích câu chuyện đã xảy ra, điều con đang mong muốn là gì và bài học sau đó sẽ do chính con là người đúc kết kinh nghiệm sau những vấp váp mình gặp phải.

Định nghĩa thất bại của mỗi người?

Cô Thụy Anh đã cùng các bố mẹ trải nghiệm một số bài tập mà tác giả Jessica Lahey đề cập trong cuốn sách. Việc luyện tập kể chuyện theo phong cách bi quan hay phong cách lạc quan được cô Thụy Anh và các bố mẹ thảo luận sôi nổi. Nhà văn Phong Điệp cũng đồng thuận với phương án của tác giả, bởi theo cô, bố mẹ hãy thử dừng lại để lựa chọn giữa việc chăm sóc, nuôi dạy đứa trẻ của hiện tại hay nuôi dưỡng một người trẻ biết tự chủ trong tương lai để tìm ra cho mình một đáp án phù hợp nhất trong việc đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành.

Nhà văn Phong Điệp chia sẻ những câu chuyện của mình trong quá trình nuôi dạy con

Các phụ huynh đã không ngần ngại chia sẻ câu chuyện của đứa trẻ nhà mình

Trong chương 1 cuốn sách của mình, Jessica Lahey cũng gửi tới các bậc phụ huynh thông điệp về việc cha mẹ hãy lùi lại một bước để trao cho con quyền tự chủ. Ở chương 2, tác giả đưa ra những dẫn chứng và tình huống sư phạm cụ thể từ đó, cô đã hệ thống lại và đưa ra những gợi ý về giải pháp hỗ trợ cho bố mẹ sẵn lòng thay đổi phương pháp nuôi dạy con để có được sự đồng hành triệt để. Điều cả hai diễn giả cũng đồng cảm cùng tác giả có lẽ là từ khóa “niềm tin” mà Jessica đã đề cập tới trong phần 3 của cuốn sách.

Biên tập viên Lục Bích

Cũng trong chương trình, hai diễn giả đã chia sẻ cùng bố mẹ “bí kíp” giúp có thể tiếp cận cuốn sách một cách hiệu quả nhất. Hy vọng các bậc phụ huynh, các thày cô giáo có thể tìm đọc, tham khảo những phương án của tác giả gợi ý để lựa chọn cho mình cách kết nối và đồng hành cùng con phù hợp nhất.

Ở không gian bên ngoài, các bạn nhỏ cùng các cô giáo đọc một cuốn sách rất thú vị

CLB Đọc sách cùng con xin chân thành cảm ơn các bố mẹ đã tham gia, đã trao đổi và chia sẻ tại chương trình. Xin cảm ơn các bạn cộng tác viên yêu quý, những người đồng hành yêu mến!

Bài viết: Dương My, hình ảnh: Cò Trắng

About admin2

Scroll To Top