Home / Giới thiệu sách / Con chim xanh – mở cánh cửa hạnh phúc (Đọc “Con chim xanh”, Maurice Maeterlinck, NXB Kim Đồng, 2020)

Con chim xanh – mở cánh cửa hạnh phúc (Đọc “Con chim xanh”, Maurice Maeterlinck, NXB Kim Đồng, 2020)

Câu chuyện về Tyltyl, Mytyl cùng những người bạn đi tìm con chim xanh sẽ mãi là câu hỏi và cũng là chỉ dẫn gợi mở câu trả lời cho những ai đang đi tìm Hạnh Phúc. Nhà văn Maurice Maeterlinck đã tạo nên một câu chuyện, một vở kịch Con chim xanh, một người bạn đồng hành của mỗi chúng ta trên con đường tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống này!

anh con chim xanh (1)

Tyltyl, Mytyl là những đứa trẻ nghèo, chúng hồn nhiên và tưởng tượng mình cũng được nhận những chiếc bánh như bọn trẻ ở nhà bên. Những chiếc bánh mà hai đứa bé chỉ được thử ăn một lần từ khi còn nhỏ xíu nhưng hương vị khiến chúng nhớ mãi tới bây giờ. Kìa ánh đèn, kìa những món đồ chơi, kìa bánh kẹo và đồ ăn… nhiều quá, nhiều tới mức lũ trẻ nhà giàu chưa ăn ngay, chúng để lại đến khi nào đói thì mới ăn! Hai anh em tưởng tượng, nhảy nhót rồi reo vui như đang ở trong không gian bữa tiệc với lũ trẻ nhà bên và cảm thấy sung sướng vì điều ấy! Thế rồi, kì lạ thay… một bà Tiên xuất hiện và hỏi hai đứa trẻ về con chim xanh. Con chim xanh ấy sẽ giúp cô bé nhà hàng xóm khỏi được bệnh! Tyltyl và Mytyl sẵn lòng lên đường. Hai bạn nhỏ gặp cô Ánh Sáng, chiếc Bánh Mì trong chạn, rồi Lửa, Nước, Đường, Sữa và cả Chó Tylô, Mèo Tylette, tất thảy đều bất ngờ biết nói! Cả bọn họ háo hức lên đường dù có đứa cau có, dù có đứa hay sợ, dù có đứa cuống cuồng, dù có đứa e thẹn… nhưng cả bọn đã bước vào hành trình đi tìm con chim xanh. Hai anh em đến xứ sở Nhớ Thương – nơi gặp lại ông bà và những người anh em đã chết,… ở đây họ được ăn uống đủ đầy hơn và hai đứa trẻ đang ngập tràn hạnh phúc được gặp lại những người thân thương… nhưng không vì niềm vui ấy mà Tyltyl, Mytyl quên lời hứa của mình với những người bạn. Chia tay ông bà, hai anh em tiếp tục hành trình của mình, chúng đặt chân đến Lâu đài Đêm Tối – nơi những nỗi sợ lẩn khuất trong bóng đêm chỉ trực mang tới những lo lắng và căng thẳng cho ai lỡ mở cánh cửa ấy. Khi đối mặt với nỗi sợ, bạn sẽ cần điều gì nhất? Những điều khiến bạn hạnh phúc có mang lại sức mạnh cho bạn, giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hay không?

Khu vườn Hạnh Phúc đây rồi. Có nhiều niềm hạnh phúc đang hiện diện nơi đây. Hạnh phúc của mỗi người lại khác nhau. Nhưng bạn có biết chính những điều hạnh phúc ấy cũng có thể khiến bạn trở nên kiêu căng, thỏa mãn, chẳng biết-hiểu-làm gì. Tuy vậy, cũng có những hạnh phúc giản dị, bé nhỏ như tình yêu với cha mẹ, hít khí trời trong sạch, được khỏe mạnh… có khi lại là nguồn sức mạnh to lớn cho mỗi chúng ta.

anh con chim xanh (2)

Và cánh cửa Vương quốc Tương Lai đã mở ra. Có những điều bất ngờ còn ở phía trước, bạn có hứa hẹn với ai và thực hiện được lời hứa của mình hay không? Và trong tương lai có những điều gì sẽ thay đổi và chúng ta mong muốn thay đổi?

Một hành trình dài thật dài, mà chỉ trong giấc ngủ thôi Tyltyl và Mytyl đã được trải qua hết! Dài quá mà cũng ngắn quá! Khi tỉnh dậy, mọi thứ vẫn còn đây, không bóng loáng, không sáng rực nhưng thật chân thực biết bao. Cái ôm hôn trong vòng tay ấm áp của mẹ, ánh nhìn ngạc nhiên của cha, niềm vui và sung sướng khi được chia sẻ. Chú chim để quên mãi trong lồng nơi góc nhà được Tyltyl, Mytyl trao tặng cho bà mẹ và cô bé hàng xóm để rồi thấy nụ cười rạng rỡ trên gương mặt họ!!! Hạnh phúc ở nơi nào, hạnh phúc hiện diện ra sao? Xin mời bạn hãy thử bước chân vào thế giới của nhà văn Maurice Maeterlinck để tìm kiếm cho mình một Hạnh Phúc hay quanh ta bạn có thể tìm thấy Con chim xanh ở nơi nào?

Hơn 110 năm kể từ khi nhà văn Maurice Maeterlinck viết nên vở kịch Con chim xanh, và mọi điều ông kể đều mang lại những suy ngẫm, sự mong tưởng và khao khát hạnh phúc cho các độc giả của mình. Xin mời bố mẹ và các thày cô tìm đọc Con chim xanh để cùng các độc giả nhí tưởng tượng và chìm đắm trong không gian mà nhà văn tạo ra và chúng ta sẽ là những người sáng tạo, cảm nhận và trang hoàng không gian ấy theo cách của chính mình.

Dương My (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top