Home / EcoCamp / Ecocamp 2013 giao lưu với sinh viên đại học Michigan

Ecocamp 2013 giao lưu với sinh viên đại học Michigan

Những trải nghiệm văn hóa và tình bạn không biên giới

Ngày 8.6 là một ngày đáng nhớ đối với không chỉ các EcoMember mà với cả những vị khách từ phương xa đến – 25 bạn sinh viên từ đại học Michigan và đại học Hà Nội. Tại EcoCamp 2013, các bạn đã được giao lưu và cùng nhau chia sẻ những hoạt động tại trại hè. Các anh chị sinh viên, từ lúc gặp gỡ tại Công viên Mùa hè, đã cùng với các em đi thăm quan tại làng gốm sứ Bát Tràng, rồi cùng ăn trưa với các em, về nghỉ tại ký túc xá với các em, cùng nhau ăn chè ba miền, cùng tham gia lớp học về môi trường với tiến sĩ Trịnh Hòa và học võ với thầy Hữu Việt.

Tại nhà sàn ở Công viên mùa hè, các EcoMember đã được gặp gỡ các anh chị sinh viên đại học, hai bên giới thiệu lẫn nhau trong không khí rất vui vẻ, mặc dù rất nóng. Đầu tiên là các EcoMember tự giới thiệu về mình, một số bạn biết tiếng Anh đã tự tin đứng lên nói, Hoàng Duy, Khôi Vĩ, Khôi Nguyên, Mỹ Hạnh, Huy Thành… đã rất hăng hái nói chuyện với các anh chị nữa.Về phía các vị khách đặc biệt của EcoCamp, các anh chị cũng rất hào hứng khi giới thiệu với các em, Betul là một chị sinh viên xinh đẹp từ Thổ Nhĩ Kỳ, Casey là một anh sinh viên rất đáng yêu, đã nói rành rọt rõ ràng từng tiếng một để giúp các bạn dễ nghe và hiểu hơn: “I – Am – Casey, C – A – S – E – Y, I – Am – From – The – United – States. I – Like – Swimming”, vừa nói, Casey vừa thể hiện những điệu bộ giống như đang bơi. Stephan thì đã hát tặng tất cả một bài hát sau khi có một em hỏi: “Who is your favourite singer?”, anh trả lời tên ca sĩ mình thích và tặng luôn các em một bài hát của ca sĩ đó. John thì tập nói tiếng Việt, bằng cách chào các bạn bằng hai tiếng “Xin chào!”… Khi có bạn hỏi là anh có yêu Việt Nam không thì anh nói có, khi có bạn hỏi anh yêu đất nước nào nhất thì anh nói Việt Nam…

Nhóm các anh chị sinh viên cũng chia ra làm 4 để tham gia cùng với 4 nhóm của EcoCamp: Tia Chớp, Doraemon, Save Animal và Thành Công, các anh chị chia bằng cách nhận các chữ cái G – I – E – U để vào nhóm các bạn (GIEU – Global Intercultural Experience for Undergraduates – Trải nghiệm giao lưu văn hóa toàn cầu cho sinh viên đại học). Sau khi chia và hai bên nhận nhau thì tất cả đã cùng nhau nhảy Chicken Dance – đó là một cách chia sẻ, giao lưu mà không cần ngôn ngữ.

Sau khi đã tìm hiểu sơ qua về nhau thì các bạn đã cùng nhau lên xe đi thăm quan Bát Tràng. Tại đây, các bạn và các em đã được giới thiệu về làng nghề và cách tạo hình các sản phẩm gốm sứ. Sau đó mỗi nhóm nhận các câu hỏi từ cô Thụy Anh, về những điều đã được nghe từ bác hướng dẫn tại làng nghề. Rồi đến phần thú vị nhất, các nhóm lại được chia ra thành nhóm nhỏ hơn – gồm có 2-3 người cùng nhau tạo hình một sản phẩm gốm ở đó. Bích Hà và một chị sinh viên Mỹ đã làm được một sản phẩm rất xinh xắn hình trái tim. Các em nhỏ nhóm 4 không tham gia tạo hình nhưng lại được ngồi tô cượng cùng với các anh chị trong nhóm mình. Hai bên cùng tô những bức tượng đầy màu sắc.

Khi ra về, mọi người đều được nhận một tặng phẩm nho nhỏ phát ra tiếng kêu khi thổi – giống chiếc còi mà không phải chiếc còi. Tất cả đều đã mệt và đói, mọi người cùng nhau đi ăn trưa tại Café Link. Ở đây, các anh chị người Mỹ đã được thưởng thức những món ăn rất bình thường và quen thuộc của Việt Nam, các anh chị đã cùng ngồi ăn và trò chuyện với các em. Các em ở nhóm nhỏ cũng có rất nhiều cách để giao tiếp với các anh chị, dù các em không biết tiếng Anh, những cách mà người lớn chúng ta đều biết nhưng hầu hết đã quên mất rồi. Các em dùng tay, dùng chân, dùng mắt, dùng miệng (nhưng không phải để nói)… để tạo ra ngôn ngữ của riêng mình.

Buổi chiều, sau khi đã nghỉ ngơi thì các bạn cùng nhau đến thưởng thức hương vị chè 3 miền. Ở đây, các bạn nhóm Tia Chớp được trở thành những phục vụ viên thực sự, các anh chị người Mỹ cũng đứng xếp hàng chờ đến lượt làm phục vụ giống như các em. Trong khi các em cùng thưởng thức món chè, cô Thụy Anh đã hỏi lại những câu hỏi buổi sáng – các kiến thức về nghề gốm đã được giới thiệu. Rất nhiều bạn đã được nhận huy hiệu và sticker. Bạn Kyle, thành viên nhóm Thành Công đã phát biểu rằng món chè rất ngon và có hương vị đặc biệt, mặc dù những thành phần rất đơn giản.

Tiếp theo, các em và các bạn sinh viên nhóm Tia Chớp và Thành Công thì về phòng sinh hoạt chung giao lưu với buổi học về Môi trường với cô Trịnh Hòa. Tại đây, các bạn học được rất nhiều từ mới về các hiện tượng thời tiết. Rồi mọi người cùng tạo ra những tiếng động cho các hiện tượng thời tiết đó, tiếng mưa nhỏ tí tách, tiếng mưa to lộp bộp, tiếng gió ào ào, tiếng sấm đùng đùng, tiếng sét đoàng đoàng… Các bạn cũng được học nhiều từ mới nữa, các anh chị thì được học các từ tiếng Việt, các bạn EcoMember thì được học các từ tiếng Anh, về các hiện tượng thời tiết, các cặp từ Anh – Việt được các bạn lần lượt đọc lên. Dĩ nhiên là buổi học là những đan xen kết hợp các trò chơi với nhau, vừa thú vị lại vừa bổ ích.

Các bạn nhóm Doraemon và nhóm Save Animal cùng với các anh chị trong nhóm mình thì được cùng với Thầy Việt, ra nhà sàn để học võ. Tại đây, các bạn đã cùng “đọ sức” với nhau trong những cuộc chiến “nảy lửa”. Mà kết thúc là cả hai bên cùng chiến thắng.

Một ngày trại hè nữa trôi qua, và những trải nghiệm mới không chỉ dành cho những anh chị sinh viên mà còn để lại những ấn tượng khó quên đối với các thành viên EcoCamp. Các em vui, các bạn sinh viên đến giao lưu cũng vui vẻ – đó là điều tuyệt vời nhất dành cho tất cả mọi người. Mong rằng các bạn Sinh viên đến từ Đại học Michigan sẽ nhận được những trải nghiệm tuyệt vời về văn hóa sau khi tham gia trại hè cùng với các em, mong rằng chúng ta sẽ là bạn, những người bạn thật sự, chứ không chỉ là những người bạn trong một ngày hoạt động ngắn ngủi.

 

Bạch Trà

Những trải nghiệm văn hóa và tình bạn không biên giới Ngày 8.6 là một ngày đáng nhớ đối với không chỉ các EcoMember mà với cả những vị khách từ phương xa đến – 25 bạn sinh viên từ đại học Michigan và đại học Hà Nội. Tại EcoCamp 2013, các bạn đã được …

Review Overview

User Rating: Be the first one !
0

About DuongMy

Scroll To Top