Home / EcoCamp / EcoCamp 2017 – Giao lưu với Nhà thơ Nguyễn Cảnh Ân

EcoCamp 2017 – Giao lưu với Nhà thơ Nguyễn Cảnh Ân

Chiều nay EcoCamp đã được chào đón Nhà giáo – Nhà thơ Nguyễn Cảnh Ân. Các anh chị nhóm 2,3,4 đã được lắng nghe những câu chuyện và chơi những trò chơi rất thú vị về văn học cùng vị khách mời và Thuyền trưởng – nhà thơ, dịch giả Thuỵ Anh.

Nhà thơ Nguyễn Cảnh Ân là tác giả của trên 10 tác phẩm, trong đó có những tác phẩm được lựa chọn làm giáo trình tham khảo dạy học tại một số trường đại học! Ông mang đến cho các bạn những câu chuỵên về tình yêu với thơ, với ngôn ngữ giàu hình ảnh của tiếng Việt. Những từ khoá độc đáo, dễ nhớ của nhà thơ chắc chắn sẽ giúp các bạn nhỏ ghi nhớ sâu sắc hơn về những gì ông chia sẻ. Chẳng hạn, nói về các thể loại văn học dân gian ông dùng ba từ: Ẩn, Hiện, Diễn… Chắc chắn các bạn nhỏ thu hoạch được rất nhiều trong buổi giao lưu này.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc biết nhiều ngoại ngữ và học nhiều ngôn ngữ khác nhau với các bạn nhỏ đã trở nên dễ dàng, nhưng nhà thơ bày tỏ hi vọng các bạn nhỏ ở EcoCamp luôn giữ gìn tình yêu đối với tiếng mẹ đẻ.

Đồng thuận với chia sẻ của nhà thơ Nguyển Cảnh Ân, cô Thuỵ Anh cũng trích đọc cho các bạn nghe câu chuyện mà cô rất yêu thích từ cuốn “Daghestan của tôi” (Rasul Ganzatov, NXB Kim Đồng, 2016). Nhân vật chàng trai mà cô Thuỵ Anh nói tới đã vượt qua 99 thử thách khó khăn mà cô gái đưa ra cho mình nhưng chỉ với duy nhất lời đề nghị, thay vì dạy con của học biết hai thứ ngôn ngữ, cô gái bắt chàng trai không được dạy con thứ tiếng của đất nước mình mà chàng ta đã lên ngựa và bỏ đi mất! Khi nghe câu chuyện này, nhiều bạn đã giơ tay để nói lên quan điểm của mình! Tin rằng sau buổi giao lưu hôm nay các bạn sẽ thêm yêu, thêm tự hào về tiếng mẹ đẻ của mình – vì dù bạn có sống ở nơi nào thì tiếng Việt vẫn luôn là tiếng của quê hương!

Bài tập ngôn ngữ được thay thế bằng những trò chơi thú vị liên quan trực tiếp tới những điều trong cuộc sống hàng ngày và những anh chị phụ trách nữa! Những “rào cản” Thuyền trưởng đưa ra đã làm cho cả hội trường nhiều phen “ôm bụng” nắc nẻ bởi câu trả lời của các bạn! Đâu là động từ, thế nào là tính từ… nhận được bóng và trả lời thật nhanh! Thông qua những hoạt động này Thuyền trưởng đã giúp các bạn không chỉ chơi vui vẻ mà còn củng cố lại những bài học, những kiến thức dễ làm các bạn “sợ và ngại” đối mặt ở trường khi nói tới môn Văn, tiếng Việt!

Trước khi chia tay với nhà thơ Nguyễn Cảnh Ân ông đã gửi tặng các bạn hai bài thơ rất tình cảm do chính ông sáng tác. Trong những bài thơ đó ông sử dụng nhiều hình ảnh nhân hoá, nhưng các bạn cũng rất tập trung và lắng nghe tích cực nên đã trả lời cô Thuỵ Anh rất nhanh và đương nhiên kèm theo câu trả lời đó là những sticker về cho đội và cá nhân các bạn!

About admin2

Scroll To Top