Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Giải cứu Mặt Trăng – Đọc sách cùng chị Hằng

Giải cứu Mặt Trăng – Đọc sách cùng chị Hằng

Thứ 7 ngày 14 tháng 9, chương trình đọc sách đón Tết Trung Thu của CLB Đọc sách cùng con với chủ đề “Giải cứu mặt trăng – Đọc sách cùng chị Hằng” đã diễn ra tại 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội. Các em cùng nhau tham gia giải quyết một tình huống thú vị để “cứu” Mặt trăng khỏi bàn tay của những kẻ cướp đến từ vũ trụ (Minions). Trong buổi đọc sách này, các em đã được đọc sách của một nhà văn đã gắn liền với tuổi thơ từ lâu lắm rồi: nhà văn Võ Quảng.

Các em đang vui chơi với chị Hằng và chú Cuội thì bỗng nhiên có một đám Minions không biết từ đâu đến, chúng dọa sẽ đánh cắp Mặt Trăng, đánh cắp chị Hằng xinh đẹp của chúng ta. Và việc của chúng ta là phải chiến đấu chống lại bọn Minions để bảo vệ Mặt Trăng yêu quý. Bằng cách nào?

Đầu tiên là phải có những anh hùng, tất cả các bạn nhỏ đều có thể là anh hùng cứu mặt trăng, chống lại lũ Minions. Các em và cả lũ Minions sẽ thi: thi xem bên nào nói được nhiều từ miêu tả về mặt trăng nhất, có thể là một tính từ, có thể là một câu thơ… Có vẻ hai bên ngang tài ngang sức, không bên nào chịu nhường bên nào, một bên đang muốn đánh cắp Mặt Trăng xinh đẹp, một bên là giữ lấy người bạn thân yêu của mình. Cuộc thi tỏ ra rất là gay cấn… Cần phải có cách nào đó khác thôi, chứ cứ thế này thì sẽ kéo dài mãi không thôi mất.Thế là có một ý tưởng xuất hiện: cô Thụy Anh sẽ đọc một đoạn văn về Mặt Trăng của nhà văn Võ Quảng, một bên là các bạn nhỏ, được đặt tên là đội Trái Đất, và một bên là đội Minions, thi xem bên nào có thể nhớ được nhiều hơn những tính từ tả mặt trăng hoặc những cụm từ chỉ hoạt động của mặt trăng, trong đoạn văn đó.

Và kết quả là đội Trái Đất thắng giòn giã: đội Minions không chỉ nhớ được ít hơn mà còn viết sai lỗi chính tả nữa. Hơn nữa, đội Trái Đất còn chia ra thành 7 đội: từ Trái Đất 1 đến Trái Đất 7. Các đội đều có biểu hiện tuyệt vời và nhớ rất nhiều từ, nhưng có hai đội xuất sắc hơn cả là đội 3 và đội 5, đã nhớ được nhiều từ hơn cả. Các bạn đã đem về chiến thắng cho đội Trái Đất trước đội Minions – những kẻ cắp đến từ vũ trụ với ý đồ xấu đánh cắp mặt trăng. Mặc dù chiến thắng nhưng tất cả đều coi nhóm Minions như những người bạn mới của Trái Đất, chỉ cần các bạn không nhòm ngó gì tới Mặt Trăng, thì chúng ta đều có thể vui chơi với nhau và ngắm trăng thỏa thích. Và qua một cuộc thi nhỏ, chúng ta đã biến Minions thành những người bạn của Trái Đất rồi.

Cô Thụy Anh còn có một câu hỏi nhỏ dành cho các bạn. Trong đoạn văn, có một từ rất hay tả về mặt trăng, đó là từ “tròn trịa”. Mặt trăng thế nào là tròn trịa? Các em giải thích để các bạn Minions hiểu “trăng tròn trịa” là trăng như thế nào. Và kết quả là có một số ý kiến rất tuyệt vời: Trăng tròn trịa là trăng đầy đặn, trăng dày, trăng vào ngày rằm, trăng cao…

Đọc văn của Võ Quảng và rất quen thuộc với những câu chuyện viết cho tuổi thơ của nhà văn, mà trong số chúng ta, ít người biết được có một bài thơ vô cùng gần gũi và quen thuộc với tuổi thơ của mình là của ông: bài “CỐC! CỐC! CỐC!”. Một bật mí thú vị của cô Thụy Anh, mọi người, cả các em và các mẹ cùng đọc lại bài thơ đáng yêu này:

Cốc! Cốc! Cốc

Ai gọi đó

Tôi là Thỏ

Nếu là Thỏ

Cho xem Tai

Cốc! Cốc! Cốc!

Ai gọi đó

Tôi là Nai

Nếu là Nai

Cho xem gạc

Cốc! Cốc! Cốc

Ai gọi đó

Tôi là Gió

Xin mời vào

Kiễng chân cao

Vào cửa giữa

Cùng soạn sửa

Đón Trăng lên

Quạt mát thêm

Hơi biển cả.

Reo hoa lá

Đẩy buồm thuyền

Đi khắp miền

Làm việc tốt

Sau đó là một cuộc thi nhỏ: các mẹ thi đọc diễn cảm truyện ngắn của nhà văn Võ Quảng và giám khảo là chính các em, và chị Hằng nữa. Các mẹ đọc đều rất hay, giọng rất trầm và ấm áp, đó là một điều may mắn cho tất cả các em.Cuối buổi đọc sách, các em còn được cô Huyền dạy làm đèn lồng, tất cả đều rất say sưa và háo hức, các em đều có một chiếc đèn lồng của riêng mình để chơi Trung Thu, cũng biết cách làm và trang trí đèn lồng theo cách của mình nữa.

***

Buổi đọc sách đem lại không chỉ niềm vui và những trải nghiệm mới cho các em bé mà cả cho các mẹ nữa. Các em không chỉ được tham gia những hoạt động vui chơi, mà trong những hoạt động đó còn là những áng văn tuyệt vời mà đối tượng là chính các em. Tại đây, các mẹ cũng có thêm được những kỹ năng đọc sách cho con nghe và hướng dẫn các con đọc sách đúng cách cũng như có thêm tình yêu đối với sách.

Võ Quảng là một cái tên vô cùng quen thuộc với thiếu nhi đã từ rất lâu rồi. Từ thời bố mẹ, ông bà của các bé, trẻ con đã quen thuộc với “Quê nội”, với “Tảng sáng” của ông. Cuốn truyện ngắn Võ Quảng không chỉ là một cuốn sách tuyệt vời với các em mà với bố mẹ, đó còn là một tấm vé quay về với ký ức, với chính tuổi thơ của mình, với những điều thân quen nhất của quê hương, của tổ quốc.

 

Bọn người lạ tấn công Trái Đất đang nói một ngôn ngữ rất lạ khiến cho tất cả mọi người không hiểu gì

Hăng hái giơ tay

Chị Hằng tặng sách cho các bạn trả lời câu hỏi

Các mẹ thi đọc diễn cảm

 

Nhảy múa một chút để kết nối lại nào

 

Cô Huyền hướng dẫn các em làm đèn lồng

 

Các em đều chăm chú tạo tác phẩm của mình

Chụp ảnh kỷ niệm nào

Thứ 7 ngày 14 tháng 9, chương trình đọc sách đón Tết Trung Thu của CLB Đọc sách cùng con với chủ đề “Giải cứu mặt trăng – Đọc sách cùng chị Hằng” đã diễn ra tại 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội. Các em cùng nhau tham gia giải quyết một tình huống thú …

Review Overview

User Rating: Be the first one !
0

About DuongMy

Scroll To Top