Home / Bài Viết / Hoa sữa và Hà Nội

Hoa sữa và Hà Nội

Liệu có ai thắc mắc rằng, giữa thành phố phồn hoa đô hội này lại ẩn chứa một loài hoa mang trong mình biểu tượng của người Hà Nội xưa và nay không?

Hoa sữa mang trong mình hương thơm nồng nàn thơm ngát của mùa thu, chớm đông. Hương hoa sữa luôn khiến cho lòng những người con thủ đô nặng trĩu mỗi khi phải ra đi, càng làm họ thêm nhớ Hà Nội. Ở bất cứ đâu, mỗi khi nhìn thấy một cành hoa sữa trắng, toả hương ngan ngát là họ lại chạnh lòng đứng bơ vơ giữa dòng kí ức, hoài niệm về nơi chôn rau cắt rốn của mình.

hoasua

Hoa sữa – loài hoa biểu tượng cho Hà Nội (ảnh: internet)

Hoa sữa không có dáng vẻ cao xa, quý tộc nó mang trong mình nét giản dị của người Thăng Long thời xưa. Người ta nói rằng hoa sữa rất biết chọn người, quả nhiên không sai. Nhiều người bạn nói với tôi rằng họ không thể chịu nổi mùi hoa sữa, thậm chí  chắc phải nhờ bố mẹ cho đi khám tai – mũi – họng. Nhiều người bảo bị viêm mũi vì hít phải mùi hoa sữa, tôi không phản đối. Tuy nhiên, trong thâm tâm, tôi vẫn tin rằng hoa sữa rất xứng đáng được trở thành biểu tượng của Hà Nội. Và câu hỏi tôi đặt ra cho những người ấy luôn chỉ là: Nếu không có hoa sữa thì mùa thu Hà Nội sẽ trở thành thế nào? Người dân Hà Thành sẽ cảm thấy thế nào mỗi độ thu sang ngoài đường không còn sắc trắng của những chùm hoa sữa? Tôi mong là điều đó sẽ không xảy ra.

hoasua2

Phố Hà Nội có còn đẹp, còn thơ nếu một ngày không còn hoa sữa? (ảnh: internet)

Lê Vũ Dương (Lớp Nghĩ & Viết 6-7-8)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top