Home / Bài Viết / Lớn lên cùng “Những câu hỏi triết học từ bé tới lớn”(Michel Piquemal, Thomas Baas minh họa, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2018)

Lớn lên cùng “Những câu hỏi triết học từ bé tới lớn”(Michel Piquemal, Thomas Baas minh họa, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2018)

Những câu hỏi triết học từ bé tới lớn” (Michel Piquemal, Thomas Baas minh họa, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2018) là một cuốn sách mở ra cho chúng ta một cách tiếp cận mới về các vấn đề triết học thông qua các tình huống gần gũi, thân quen mà ta có thể gặp ở bất cứ nơi đâu trong mỗi gia đình. Cùng con đọc cuốn sách này, bố mẹ và con đều có cơ hội nhìn lại những câu chuyện mình đã từng trải qua trong cuộc sống đời thường, những mâu thuẫn khiến trẻ cảm thấy bất công và bố mẹ cũng bực mình và đi tìm lời giải đáp, gỡ rối mâu thuẫn đó.

Cuốn sách “Những câu hỏi triết học từ bé tới lớn” (Michel Piquemal, Thomas Baas minh họa, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2018)

Đó là câu chuyện về sự công bằng trong  cuộc sống như khi con thích được làm thế này, mua cái kia mà bố mẹ không cho phép. Hay câu chuyện về sự chia sẻ trong tình bạn, con không muốn bạn động vào đồ của mình. Hoặc việc con không nhận lỗi khi phạm sai lầm hay câu chuyện về cái chết, về sự lớn lên và trưởng thành.

Với việc lựa chọn nhân vật chính là chú bé Piccolo, một chú bé thông minh, tinh nghịch, tác giả đã khéo léo chạm đến những vấn đề “triết học” nảy sinh một cách chân thực và bao quát nhất. Ở đây, ông đưa ra các mâu thuẫn, soi chiếu nó dưới góc nhìn từ hai phía cả bố mẹ, để rồi đưa ra các lí giải hợp lí, giúp bố mẹ cùng con tìm ra câu trả lời thỏa đáng trong từng trường hợp, thay cho việc bố mẹ một mực áp đặt con làm theo ý kiến của mình.

Những điều bí mật mà bạn chưa biết khi đi siêu thị

Đặc biệt, sau mỗi câu chuyện, với “Góc triết học của Piccolo”, bố mẹ và thầy cô giáo có thể thu nhận thêm “những hạt muối triết học nho nhỏ” cho mình để mở rộng hơn vốn kiến thức bản thân, để hiểu con của mình hơn. Góc “Trò chơi của Piccolo” và “Các câu hỏi triết học” sẽ gợi ý những trò chơi, những câu hỏi để bố mẹ cùng chơi, cùng trò chuyện với con yêu của mình. “Góc khám phá” sẽ mở ra những bí mật nhỏ nhỏ trong cuộc sống mà đôi khi bạn cũng vô tình bỏ qua.

Dường như không điều gì trong cuộc sống lại không khiến các bạn nhỏ ngạc nhiên, đặt câu hỏi và muốn được tranh luận”…và tranh luận cũng là một cách khám phá thể giới, tranh luận cũng là cách để trưởng thành.

Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top