Home / Giới thiệu sách / Mèo con đếm tuổi, người bạn đáng yêu của bạn đọc nhỏ

Mèo con đếm tuổi, người bạn đáng yêu của bạn đọc nhỏ

“Một con mèo bé

Tí tẹo tèo teo,

Ngồi kêu khe khẽ:

“Meo mẻo mèo meo”…”

Chỉ vài dòng thơ mở đầu, hình ảnh chú mèo bé tí, đáng yêu đã lôi cuốn bạn đọc nhỏ tuổi bước vào hành trình lớn lên cùng   những mẩu chuyện của em mèo con này. Mỗi trang thơ của “Mèo con đếm tuổi”(Thụy Anh, Kim Duẩn minh họa  NXB Trẻ, 2023) là từngbước trưởng thành của em mèo, là  điều  thú vị nhỏ bé hàng ngày của nhân vật đáng yêu này.

Ta sẽ bắt gặp em Miu bé bỏng  với những hành động đáng yêu và quen thuộc như nghịch cuộn len, nằm ngủ dưới nắng hay tự chơi với chiếc đuôi của mình. Miu còn chăm chú đọc thơ Xuân Quỳnh, Võ Quảng, tập “viết thư” trên bông hoa giấy, hay cả khi rầu rĩ : “Thấy buồn vì… quá vui!”.

Em mèo nhỏ xuất hiện trong những vẫn thơ nhí nhảnh đầy màu sắc của nhà thơ Thụy Anh như mang những suy nghĩ của một em bé, biết xấu hổ, biết làm nũng mẹ, vì thế mà vô cùng gần gũi với các bạn nhỏ.  Khi “lớn hơn” một chút, “lặng” hơn một chút, em bé mèo ngày nào cũng có  những tâm sự về mẹ, về bạn thân:

Con đã tròn một tuổi

Đã tự lập được rồi

Ăn, ngủ với đùa chơi

Đừng chạy theo mẹ nữa!

Mẹ ơi, sao mẹ nỡ?

Bao em bé bên ngoài

Đã lên một lên hai

Vẫn được bồng được ẵm?

Ôi chao, thật ngốc lắm,

Một năm của loài mèo

Lấy tuổi người tính theo

Thì đã thành…mười tuổi!

(Mèo con đếm tuổi, Thụy Anh)

Một em bé Miu vẫn cứ bé bỏng mà đã lên mười, sự thật bất ngờ ấy khiến cho chính em Miu con cũng ngỡ ngàng, khó chấp nhận. Dường như, em muốn bé mãi để được nũng nịu bên mẹ như ngày nào, để được bế bồng, chơi với mẹ.

Thật đáng yêu khi hình dung ra gương mặt háo hức, ánh mắt trong veo và khóe miệng của bé mỉm cười khi đọc cùng mẹ từng bài thơ trong cuốn sách xinh xinh này. Đặc biệt, mỗi bài thơ đều được minh họa với nét vẽ sinh động, ngộ nghĩnh của họa sĩ Kim Duẩn. Tin rằng cuốn sách sẽ mang đến những xúc cảm đầy ấm áp ôm ấp và cùng bé lớn lên mỗi ngày.

Phạm Huyền Minh Ngọc (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

 

About Bui Huong Lien

Scroll To Top