Home / Tin Tức / Nhịp cầu văn học – Trường THCS Nguyễn Trường Tộ

Nhịp cầu văn học – Trường THCS Nguyễn Trường Tộ

Nhận lời mời của Tạp chí Văn học và Tuổi trẻ, trong buổi sáng ngày 20/8/2018 TSGD Nguyễn Thụy Anh đã đến tham dự chương trình “Nhịp cầu văn học” và giao lưu cùng học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ.

Chia sẻ với cô Thụy Anh về cuốn sách mình đã đọc trong thời gian gần đây, hầu hết các bạn nhắc đến những tựa sách gắn liền với mỗi người học sinh khi tới trường – đó là sách giáo khoa. Vậy ngoài sách giáo khoa chúng ta cần sử dụng trong học tập, bạn nghĩ mình có cần đọc những loại sách khác không? Việc lựa chọn có đọc sách hay không đọc sách đó là quyền của mỗi người, nhưng nếu không đọc sách bạn sẽ mất những gì – đó là vấn đề cô Thụy Anh đặt ra cho các bạn. Nói lên cảm nhận của riêng mình khi lựa chọn đọc sách, bốn cô gái nhỏ bé học sinh lớp 8 của trường đã đưa ra bốn từ khá thú vị: Cảm xúc, Trải nghiệm, Kiến thức, Thư giãn. Bạn có cảm nhận như bốn cô bạn này không, hãy thử một lần tới nhà sách và lựa chọn một cuốn sách rồi đọc ngấu nghiến mà xem!

Bên cạnh những trao đổi ngắn về việc đọc sách, trong những câu chuyện mình mang đến, cô Thụy Anh đã đưa ra một vài gợi ý hữu ích về phương pháp học tập dành cho những cô cậu học trò đang trong lứa tuổi hình thành nhân cách và trưởng thành. Việc mạnh dạn suy nghĩ, tìm từ ngữ để diễn đạt và dám nói lên suy nghĩ của mình tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng dám phá bỏ rào cản và thực hiện được nhiệm vụ này. Cùng với đó, việc học thụ động là phương pháp không dành cho học sinh thời đại ngày nay. Để tiếp nhận kiến thức và chủ động khám phá thế giới, các bạn cần tự mình rèn luyện và bước đầu tiên của công việc này đó là đặt câu hỏi. Biết cách đặt câu hỏi để làm sao khai thác được thông tin, gợi mở kho tàng kiến thức và đưa ra được suy đoán của mình trước một vấn đề là thông điệp mà cô Thụy Anh gửi tặng các bạn thông qua bài thơ “Bông hoa nhỏ” của Mặt trời thi ca Nga – Pushkin. Các bạn được lắng nghe bài thơ sẽ không thể “làm lơ” trước vô vàn câu hỏi mà nhà thơ đã đặt ra chỉ với một bông hoa ép khô trong trang sách.

Hi vọng ở những dịp sau với không gian ấm áp hơn, nhỏ xinh hơn các bạn sẽ cởi mở, trao đổi những vấn đề mình quan tâm và đạt được hiệu quả thực sự khi trở thành những người nghe tích cực.

Bài viết và ảnh: Dương My

About admin2

Scroll To Top