Home / Bài Viết / Những thuỷ thủ nhí tuyệt vời trong ngày hội STEM

Những thuỷ thủ nhí tuyệt vời trong ngày hội STEM

stem van giang van hoc tuoi tre

Ai cũng có một mùa hè đáng nhớ, tôi cũng vậy. Hôm nay, tôi sẽ hoá thân thành một phóng viên để đưa tin về một hoạt động của trại hè mà tôi đã được tham dự. Trại hè này rất tuyệt vời. Bạn biết đó là trại hè gì không? Trại hè Ecocamp, một trại hè tuyệt vời mà không có trại hè nào sánh bằng.

Ecocamp giống như một con thuyền, có thuyền trưởng là cô Thụy Anh, và các thủy thủ đoàn gồm cô Cò Trắng, cô My cùng nhiều anh chị khác. Chúng tôi được gọi là các trại viên tí hon. Trại hè Ecocamp năm nay chia làm 6 đội. Đội của tôi là đội số 6 có cái tên cực thú vị: “Quốc gia Paper and Pencil”. Đội của tôi được bố trí ở trong phòng Bạch Long Vĩ. Đội gồm các thành viên Minh Anh, Thanh Thảo, chị Hồng Liên, chị Hiền, chị Tú, chị Linh, chị Giang, Khoa, Hải, Thắng, Quân và vài em nhỏ nữa do anh Quang, anh Dế, chị Linh phụ trách. Bạn biết không, tôi đã có mười hai ngày siêu tuyệt vời ở trại hè. Ngăn kỉ niệm của tôi cũng có thêm thật nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Và có một sự kiện tôi tin là tôi sẽ nhớ mãi không quên ở trại hè này. Đó là ngày hội STEM.

Ngày 6/6, xưởng Phát kiến kinh hoàng tổ chức ngày hội STEM (chữ viết tắt của các bộ môn Khoa học – Công nghệ – Kĩ thuật – Toán học) dành cho các thuỷ thủ nhí trên chuyến tàu Ecocamp. Ngày hội này phải nói là một ngày hội vui nhất của chúng tôi. Buổi sáng hôm ấy, các thuỷ thủ nhí tập trung nghe cô Cò Trắng phổ biến luật chơi. Có hai nội dung, phần Thi cá nhân (diễn ra vào buổi sáng và chiều), phần thi Đồng đội (diễn ra vào lúc trời sẩm sẩm dần về tối). Lúc nghe cô Cò Trắng phổ biến, tôi háo hức vô cùng chỉ mong nhanh vào phần thi.

ecocamp 2019 - 1 - truy tim quan quan stem (11)

Phản thật tập trung để vượt qua thử thách

Mở màn cho ngày hội là vụ nổ kinh hoàng.  Tiếp đến là phần thi cá nhân. Các trại viên phải vượt qua năm thử thách có tên: Đánh chiếm bầu trời, Căng và kéo siêu tốc, Đường đua toé lửa, Kèn Harmonica của ta đây và Truy tìm kho báu. Đánh chiếm bầu trời là gì các bạn biết không? Chúng ta sẽ gấp mỗi người một chiếc máy bay rồi phi đến vạch đích. Khi mới nghe qua, tôi đã nghĩ thật dễ vì tôi biết gấp máy bay rồi. Tôi gấp rất nhanh, nhưng đến khi phi máy bay, nó cứ bay là là, rồi không sao chạm được đích. Tôi phi hai lần đều bị như vậy, nên nghĩ rằng do máy bay gấp sai. Tôi học mọi người kiểu gấp khác nhưng máy bay vẫn không bay đến đích được. Tôi dừng lại một chút suy nghĩ. Đúng rồi, bố nói vật gì nhẹ, đầu nhọn thì sẽ lao nhanh. Cuối cùng, tôi cũng nghĩ ra một cách gấp mới khác biệt hẳn, đó là gấp theo kiểu tên lửa. Thế là chiếc máy bay có đầu nhọn vút, thân mỏng, nhẹ của tôi đã bay vèo một cái đến đích. Thành công mĩ mãn các bạn ạ.

Nhưng đây chưa phải là phần thi tôi ưng nhất. Xong phần thi Đánh chiếm bầu trời, tôi thi tiếp đến phần Kèn Harmonica của ta đây. Từ tăm, dây chun và que kem bạn phải tạo ra một chiếc kèn phát ra âm thanh. Đây là phần thi đòi hỏi sự sáng tạo nhưng… tôi làm quá xuất sắc. Bố dặn tôi “Mỗi khi định tạo ra gì đó, con hãy nhắm mắt lại và nhớ lại vật con muốn làm”. Tôi liền nhắm mắt lại và hình dung chiếc kèn giống như đàn violin tôi vẫn chơi ở nhà. Que kem sẽ dùng làm thân đàn, dây chun làm dây đàn và tăm làm các chi tiết nhỏ trên đàn. Tôi đã trao đổi nhỏ với mọi người trong đội. Các bạn khác đều tán thành ý kiến của tôi và một chiếc kèn Harmonica made by Vân Giang đã ra đời.

ecocamp 2019 - 1 - truy tim quan quan stem (1)

Đường đua tóe lửa rất khó nhằn

Truy tìm kho báu là phần thi cuối buổi sáng. Thử thách này luyện rèn sự tinh nhạy của giác quan các bạn ạ. Trong bột ngô có rất nhiều các vật bé xíu như ghim, kẹp. Chúng tôi phải tìm những vật nhỏ này. Rất nhanh chóng tôi đã tìm ra đủ những kho báu của mình. Buổi chiều là phần thi Căng và kéo siêu tốc, Đường đua toé lửa. Đường đua toé lửa theo tôi là khó nhất vì phải luồn người qua một đường đua hình ống, miệng tròn và không được để người chạm vào thành đường đua. Quả nhiên không ai làm được. Thế là cô Cò Trắng phải làm cho đường đua rộng hơn một chút. Đương nhiên giờ thì chúng tôi rất nhanh chóng luồn qua được. Kết thúc phần thi cá nhân bằng trò chơi Căng và kéo siêu tốc. Đây là trò chơi tạo hình bằng dây chun trên một tấm gỗ. Tôi bốc phải hình cỏ. Trò này không khó với tôi vì bố tôi là họa sĩ nên hay hướng dẫn tôi tạo hình từ nhiều loại vật liệu. Mỗi tội là cỏ nên tôi làm hơi lâu. Cuối cùng cũng xong. Cứ trại viên nào kết thúc phần thi, các anh chị đều ghi tên và thời gian hoàn thành vào một mảnh giấy để tính điểm xếp hạng trao giải.

Chiều tối, chúng tôi thi phần thi đồng đội. Cả sáu đội sẽ cùng trải qua ba phần thi: Làm tên lửa bật trên cốc; Làm cánh tay gắp đồ; Làm kem siêu tốc. Phần thi khó nhất trong thi đồng đội là làm cánh tay gắp đồ. Nhiệm vụ khó khăn này, các anh chị phụ trách đội sẽ đảm nhiệm. Các trại viên trong đội 6 chúng tôi cùng làm tên lửa bật trên cốc và kem siêu tốc. Tên lửa làm rất nhanh nhé vì nó dễ. Đến lúc lắc kem, chúng tôi ai cũng vui và thích. Minh Anh, Giang, Thảo, và tôi là lắc mạnh nhất. Nước lênh láng khắp nơi. Tôi tí nữa thì trượt chân. Khi kem của chúng tôi gần xong thì các anh chị phụ trách cũng hoàn thành xong phần thi gắp đồ. Không có đội nào làm được cánh tay gắp đồ như đôi tôi, thật là tuyệt. Chúng tôi nhảy lên vui mừng vì chiến thắng. Ai trong đội cũng cười rất tươi dù quần áo ướt nhẹp.

Vậy là ngày hội STEM cũng trôi qua. Đến lúc trao giải, thật là hồi hộp. “Bạn Khoa đội 6, Quốc gia paper and Pencil giành giải Nhất”, “Đội có số điểm cao nhất trong ngày hội STEM là đội Quốc gia Paper and Pencil”, tiếng cô Cò Trắng cao vút đọc rõ từng chữ một. Cả đội tôi reo hò nhảy múa, tôi cảm thấy cực vui sướng, Chúng tôi đã giành giải Nhất rồi …

ecocamp 2019 - 1 - truy tim quan quan stem (13)

Đội của chúng tôi đã dành chiến thắng

Đêm đó, chúng tôi vui quá cứ rì rầm nói chuyện. “Chẳng có trại hè nào vui như trại hè Ecocamp cậu nhỉ?” – Thảo nói với tôi. “Ừ, khi nào tớ 15 tuổi tớ cũng sẽ là một chị phụ trách của Ecocamp, Thảo ạ”. Tôi chỉ mong mình lớn thật nhanh để trở thành một chị phụ trách, một thuỷ thủ trong đoàn thuỷ thủ của Ecocamp các bạn ạ.

Nguyễn Vân Giang (Lớp 6I, trường THCS Trưng Vương, Hà Nội – Thuỷ thủ của trại hè Ecocamp 2019)

About admin2

Scroll To Top