Home / Giới thiệu sách / Sống tử tế – Khó hay dễ ? (Đọc “ Sức mạnh chữa lành của sự tử tế”, Lại Hoàng Hà tuyển chọn và biên dịch, NXB Trẻ, 2018)

Sống tử tế – Khó hay dễ ? (Đọc “ Sức mạnh chữa lành của sự tử tế”, Lại Hoàng Hà tuyển chọn và biên dịch, NXB Trẻ, 2018)

“Ở đâu có con người, ở đâu đó có cơ hội cho sự tử tế” (Seneca)

 Đó là một trong ba mươi câu châm ngôn được dẫn ra trong cuốn sách “ Sức mạnh chữa lành của sự tử tế”(Lại Hoàng Hà tuyển chọn và biên dịch, NXB Trẻ, 2018). Và đây cũng là thông điệp ý nghĩa mà những người làm sách muốn gửi đến độc giả của mình.

Nếu bạn đang đọc những dòng này thì trước hết hãy khoan đọc tiếp, hãy nghĩ về ngày hôm nay của mình? Một ngày dài lê thê với những nỗi buồn, sự tuyệt vọng, xui xẻo hay một ngày ngập tràn những may mắn, hạnh phúc? Ai trong chúng ta đều có những ngày như thế, dù muốn hay không! Giờ thì hãy lật mở trang sách đầu tiên…

su tu te

 Sự tử tế là điều ta có thể làm đến khiến cho những ngày buồn chán, u ám thay đổi

Làm thế nào để làm một điều tử tế?

Sự tử tế luôn đến từ những điều giản đơn. Một người chủ nhà hàng mời người lục thùng rác vào ăn một bữa ăn miễn phí, một nữ nhân viên văn phòng sẵn sàng dừng lại mỗi ngày để biếu người đàn ông vô gia cư những đồng tiền lẻ cô có trong ngày để rồi nhận lại sự quan tâm ấm áp của ông trong ngày mà cô cảm thấy tuyệt vọng nhất, sinh nhật đặc biệt của cậu bé tự kỉ được đón nhận quá nhiều những yêu thương bất ngờ từ những người hàng xóm sau dòng chia sẻ đầy tuyệt vọng của mẹ cậu trên facebook…Những câu chuyện ấy không phải là những chuyện bịa đặt hay hư cấu, tất cả đều là sự thật đã diễn ra trong cuộc sống bình dị này.

Ai có thể sống tử tế?

Phê phán, thù hận là một điều quá dễ dàng, có lẽ vậy. Ta có thể ghét bỏ ai đó. Không một điều luật nào ngăn cấm. Nhưng bạn đừng quên rằng không ai có thể tồn tại mãi, và thời gian cũng không phải vô hạn để ta mãi trói mình trong u ám của hận thù. Hãy bắt đầu tử tế, bắt đầu yêu thương, bắt đầu tha thứ, bắt đầu cho đi những gì mình có thể, cuộc sống này chắc sẽ dịu dàng hơn…Không cần phải là người quá giàu có hay có điều kiện, tôi và bạn, tất cả chúng ta đều có thể sống tử tế?

Khi nào chúng ta có thể sống tử tế?

Ngay lúc này và ngay bây giờ “hạt mầm tử tế” đang được ươm mầm trong tâm hồn bạn, chờ đợi bạn gieo đi. Nhiều người cho rằng mình là người sống tử tế, có người lại tự ti mình chưa từng làm được một việc gì tử tế. Những kết luận đó đều chỉ mang tính tương đối vì “tử tế” hay “không tử tế” là hai thế giới cách nhau bằng một làn ranh quá mong manh. Nó chỉ có thể phân định khi bạn hành động bằng chính lương tâm của mình. Bất kì khi nào bạn sẵn sàng hành động tốt đẹp vì người khác và không vụ lợi, không chờ đợi sự báo đáp, dù việc đó nhỏ nhất cũng là một hành động tử tế. Hãy đón nhận niềm hạnh phúc bằng việc lan tỏa sự tử tế mỗi ngày.

Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top