Home / Tin Tức / “Tết ở làng quê Bắc bộ” (Bắc Ninh)

“Tết ở làng quê Bắc bộ” (Bắc Ninh)

CHUYẾN ĐI THỰC ĐỊA TẠI LÀNG ĐẶNG XÁ, BẮC NINH “TẾT Ở LÀNG QUÊ BẮC BỘ”

Một ngày cuối năm, gác lại những lo lắng, bận rộn, các bạn học sinh lớp Nghĩ & Viết của CLB Đọc sách cùng con đã về với vùng quê Đặng Xá – làng quan họ đã kết nghĩa với CLB để cùng tìm hiểu về quan họ, về những tập tục đón Tết nơi đây.

Điểm đến đầu tiên của đoàn khi đến với làng Đặng Xá đó là cánh đồng trồng rau xanh. Mỗi thành viên có dịp vận dụng bài học để quan sát các loại rau xanh tưởng chừng rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày: súp lơ, su hào, khoai tây, rau cải, xà lách…bao điều mới lạ được khám phá trên cánh đồng.

Các bạn có phân biệt được các loại rau không?

Quan sát tỉ mỉ và ghi chép cẩn thận

Trò chơi theo nhóm hết sức căng thẳng

Món quà của tuổi thơ

Tại sân trước khu vực Nhà chứa quan họ, các bạn nhỏ vui chơi thỏa thích với trò chơi làm chú trâu bằng lá đa, một trò chơi quen thuộc gắn liền với trẻ em một thời. Quây quần trong căn phòng ấm áp của nhà chứa quan họ, các thành viên được NSƯT Xuân Mùi chia sẻ câu chuyện về quan họ từ bộ trang phục của các liền anh, liền chị đến ý nghĩa, câu chuyện của từng lời ca. Nhiều câu hỏi từ đội “phóng viên nhí” được bác giải thích khá cặn kẽ. Khép lại buổi giao lưu, các liền chị trong CLB quan họ làng Đặng Xá đã gửi tặng các bạn bài ca quan họ “Nhất ngon là mía Lan Điền”.

NSUT Xuân Mùi và những câu chuyện xung quanh làn điều quan họ. Ông đã có rất nhiều năm nghiên cứu về làn điệu truyền thống của dân tộc

Đôi dép đặc biệt của các liền chị

Hai liền chị duyên dáng

Chụp ảnh kỷ niệm tại nhà chứa Quan họ

Buổi trưa, các bạn được thưởng thức những món ăn quen thuộc của miền quê. Đặc biệt là cả các thầy cô giáo và các bạn đều rất tâm đắc với món bánh đúc riêu cua, một món ăn đặc biệt của nơi đây. Canh cua rất ngậy, thơm thơm mùi hành, thịt cua ngọt mà thanh. Chắc hẳn đây sẽ là một món ăn sẽ khiến các bạn sẽ nhớ rất lâu.

Món bánh đúc riên cua trứ danh

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ – Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”, bánh chưng là một phần không thể thiếu trong ngày Tết và hôm nay, các bạn đã có một trải nghiệm đặc biệt với hoạt động gói bánh chưng. Dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân Quang Hiển và cô bác tại Đặng Xá, mỗi bạn đã tự tay gói một chiếc bánh của riêng mình. Những bàn tay nhỏ dù còn chưa khéo léo, chiếc bánh tuy còn chưa vuông vức nhưng bạn nào cũng cảm thấy rất vui vì ở Hà Nội không phải gia đình nào cũng tự tay gói bánh.

Hát quan họ bên nồi bánh chưng

Anh hai Đặng Quang Hiển vừa gói bánh siêu đẹp lại còn hát rất ngọt nữa

CLB Đọc sách cùng con xin chân thành cảm ơn NSƯT Xuân Mùi, chị hai Nguyễn Thị Quýnh, anh hai Đặng Quang Hiển và các liền anh, liền chị CLB làng quan họ Đặng Xá, những nghệ nhân tâm huyết, đam mê đã trao gửi tình yêu quan họ đến các bạn nhỏ.

Cảm ơn các cộng tác viên yêu mến của CLB đã hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo trong suốt hành trình.

Đặc biệt xin cảm ơn các bố mẹ tham gia chuyến đi đã cùng ban tổ chức hỗ trợ các bạn nhỏ trong các hoạt động.

CLB Đọc sách cùng con kính chúc bố mẹ và các bạn nhỏ một mùa xuân mới tràn ngập niềm vui, hạnh phúc.

Bài viết: Bùi Hương Liên, ảnh: Cò Trăng, Dương My, Phương Nam

About admin2

Scroll To Top