Home / Giới thiệu sách / Thế giới của những hi vọng (đọc Bộ sách “Lạc”, Vương Hiểu Minh, Mai Trang dịch, IPM & NXB Hồng Đức, 2017)

Thế giới của những hi vọng (đọc Bộ sách “Lạc”, Vương Hiểu Minh, Mai Trang dịch, IPM & NXB Hồng Đức, 2017)

Julius Rosenwald, cố Chủ tịch của công ty Sears, Roebuck: “Nếu đời cho ta một quả chanh, hãy pha thành ly nước chanh”. Cuộc đời luôn cho ta những “trái chanh” thử thách, hãy tận dụng nó để biến thành điều ngọt ngào nhất.

Bộ sách mang tên “Lạc” (Vương Hiểu Minh, Mai Trang dịch, IPM & NXB Hồng Đức, 2017) ra đời lấy ý tưởng từ một hình ảnh vô cùng quen thuộc và rất bình dị, hình ảnh một củ lạc. Với bốn cuốn sách “Đám mây hình củ lạc”, “Cú xì hơi hình củ lạc”, “Cún con hình củ lạc”, “Ông Lạc”, tác giả Vương Hiểu Minh đã đưa độc giả nhỏ tuổi đến với những câu chuyện khác nhau. Ở đó, mỗi nhân vật đều phải đối diện với một thử thách, một trở ngại buộc họ phải quyết định vượt qua hay đầu hàng.

anh-bo-sach-lac-ipm-1

Đám mây hình củ lạc” (Vương Hiểu Minh, Mai Trang dịch, IPM & NXB Hồng Đức, 2017) là câu chuyện về chú chuột Còi Cọc. May mắn đào được một chiếc giếng thần phun lên rất nhiều lạc, nhưng niềm vui của chú chuột nhỏ không được lâu. Khi chú chia sẻ số lạc đó cho những người hàng xóm, họ không vui mừng, trái lại họ ngờ vực đây là lạc ăn cắp. Đứng trước những lời dèm pha, Còi Cọc quyết định vác bao lạc ra đi. Trên hành trình đó, đã có lúc Còi Cọc mệt nhoài, chú nhìn xa xa một đám mây hình củ lạc và hi vọng đến ngày đặt chân đến nơi đó. Và rồi, sau bao những khó khăn, một ngày khi gặp được nàng voi Ục Ịch, cùng sẻ chia những vui buồn, cùng trồng lạc và ăn lạc, Còi Cọc thực sự cảm thấy được niềm hạnh phúc ở nơi này, nơi có đám mây hình củ lạc.

Đến với “Cú xì hơi hình củ lạc” (Vương Hiểu Minh, Mai Trang dịch, IPM & NXB Hồng Đức, 2017) các bạn nhỏ sẽ vô cùng bất ngờ trước một hình ảnh, đó chính là “cú xì hơi”. Tưởng như sẽ tan biến ngay khi hình thành, ấy vậy mà cú xì hơi của ốc sên không những không biến mất mà theo sau Oa Oa suốt ngày khiến cậu trở thành một kẻ ngốc nghếch trong mắt những người bạn. Tức giận, chú ốc sên tóm lấy và nhốt cú xì hơi vào mộ chiếc lọ thả xuống sông. Nhưng rồi cảm thấy ân hận, Oa Oa quyết định đi tìm lại “người bạn bất đắc dĩ” này. Sau bao vất vả, khó khăn, điều bất ngờ đã đến khi Oa Oa được nhìn thấy xì hơi hình củ lạc và cả con cháu của bạn. Chặng đường trở về nhà của Oa Oa thực sự ngọt ngào hơn.

anh-bo-sach-lac-ipm-3

Câu chuyện “Cún con hình củ lạc” (Vương Hiểu Minh, Vương Đích Đích minh họa, Mai Trang dịch, IPM & NXB Hồng Đức, 2017) cũng là một cuộc hành trình dài đi tìm kiếm giá trị của bản thân của người bạn lông xù. Nếu như ở với bố mẹ, Cún con bị coi là đứa “vừa béo, vừa thô” thì đến những vùng đất mới, gặp những con người mới chú nhận ra những giá trị mới của bản thân, điều mà bấy lâu nay chú không hề biết. Ngày đoàn tụ trong vòng tay cha mẹ, cũng là ngày cún con hình củ lạc nhận ra rằng mình là một đứa bé hạnh phúc.

Ông Lạc” (Vương Hiểu Minh, Vương Đích Đích minh họa, Mai Trang dịch, IPM & NXB Hồng Đức, 2017) là mảnh ghép cuối cho bức tranh cuộc sống mà Vương Hiểu Minh muốn gửi gắm đến độc giả nhí. Từ câu chuyện của một ông chủ với nỗi lo sợ có một không hai, sợ vì phải ăn quá nhiều bánh kem trong dịp sinh nhật nhân viên, ông đã từ bỏ vị trí đến một hòn đảo hoang để sống và tận hưởng những phút giây bình yên, chính tại nơi đây, ông Lạc đã tự giải thoát mình khỏi những áp lực công việc và tạo nên những điều kì diệu mới.

anh-bo-sach-lac-ipm-2

Tập truyện không chỉ cuốn hút bạn đọc nhỏ tuổi bằng cốt truyện hấp dẫn mà còn chinh phục các em bởi hình vẽ minh họa ngộ nghĩnh, đáng yêu đầy màu sắc. Những bài học về sự nỗ lực vươn lên để tìm thấy giá trị và những cơ hội mới cho bản thân được chuyển tải một cách nhẹ nhàng qua từng trang viết. Đây thực sự là món quà ý nghĩa để bố mẹ cùng đọc, cùng chơi với các bạn nhỏ tuổi vỡ lòng.

Bùi Hương Liên (viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top