Home / Tin Tức / Tinh thần của “Hiệp sĩ Dế Mèn” cổ vũ khát vọng tuổi thơ

Tinh thần của “Hiệp sĩ Dế Mèn” cổ vũ khát vọng tuổi thơ

Chiều ngày 29/9/2020, Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã tổ chức Lễ trao giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1 – 2020. Quá trình xét giải và công bố diễn ra vỏn vẹn 4 tháng trong hoàn cảnh đặc biệt của mùa Covid, Ban tổ chức giải thưởng đã rất nỗ lực để có được kết quả ngày hôm nay: trong hơn 100 tác phẩm gửi đến dự thi, 12 tác phẩm được lựa chọn trao giải.

hiep si de men (1)

Một giải thưởng lớn “Hiệp sĩ Dế Mèn” đã được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với tác phẩm gần nhất của ông – “Làm bạn với bầu trời” (NXB Trẻ, 2019). Bốn giải “Khát vọng Dế Mèn” được trao cho em Nguyễn Đới Chung Anh (10 tuổi) với chùm tranh chủ đề phòng chống Covid; em Cao Khải An (12 tuổi) với bản thảo truyện dài “Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm”; tác giả Nguyễn Chí Ngoan với bản thảo truyện ngắn “Mộng giang hồ” và nhạc sĩ trẻ Nguyễn Văn Chung với chùm ca khúc viết cho thiếu nhi.

Giải thưởng Dế Mèn do Báo Thể thao & Văn hóa (TT&VH) hóa khởi sướng nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía: dư luận xã hội và giới văn nghệ sĩ. Hơn 20 hoạ sĩ và nhà sưu tập có tên tuổi đã gửi tranh đến Ban tổ chức cuộc thi. Hơn 50% số tiền bán tranh sẽ được đóng góp vào Quỹ giải thưởng Dế Mèn.

hiep si de men (2)

Tác giả Nguyễn Chí Ngoan

hiep si de men (3)

Em Nguyễn Đới Chung Anh

hiep si de men (4)

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

hiep si de men (5)

Em Cao Khải An

Tại buổi lễ nhận giải, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng bày tỏ sự hoan nghênh và vui mừng trước sáng kiến đáng trân trọng của báo TT&VH về một giải thưởng cổ vũ tinh thần sáng tạo vì trẻ em, đồng thời cũng khiến xã hội quan tâm hơn đến việc thưởng thức văn học nghệ thuật của thiếu nhi Việt Nam. Ông cũng tuyên bố giành lại số tiền được nhận cho Quỹ giải thưởng như một động thái chia sẻ và hưởng ứng đối với Ban Tổ chức. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bày tỏ niềm tin rằng sẽ có thêm những cây bút trẻ dành phần lớn hoạt động nghệ thuật của mình hướng tới thiếu nhi. Tinh thần bền bỉ vì tuổi thơ của “Hiệp sĩ Dế mèn” Nguyễn Nhật Ánh hẳn sẽ lay động khát vọng đồng hành cùng tuổi thơ ở những đồng nghiệp trẻ của ông.

Trong talkshow được diễn ra ngay tại lễ trao giải, hai phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam – nhà thơ Trần Đăng Khoa (Trưởng Ban giám khảo) và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (Thành viên Ban giám khảo) đã chia sẻ quá trình chấm giải nghiêm túc, nỗ lực của Ban sơ khảo, Ban chung khảo. Các nhà thơ kể lại câu chuyện chấm giải và phát hiện ra Cao Khải An, đến phút thông báo giải mới biết em là con trai của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Tại lễ trao giải, Cao Khải An cũng tỏ ra… kiệm lời nhưng dí dỏm giống mẹ của em, khẳng định giản dị rằng, em sẽ là người cầm bút chuyên nghiệp. Một lần nữa, Ban Tổ chức lại chia sẻ câu chuyện nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được nhận số phiếu rất cao ở vòng sơ khảo với cuốn sách thấm đẫm tình cảm gia đình “Chuyện của anh em nhà Mem và Kya” (NXB Kim Đồng, 2020) nhưng đã kiên quyết xin rút khỏi giải để đảm bảo Quy chế nghiêm túc của Giải thưởng. Nhà thơ tâm sự về mong muốn được viết cho thiếu nhi, cho các cháu của mình trong thời gian tới, đồng thời cũng kêu gọi các nhà văn, mỗi người đang cầm bút chỉ cần viết một tác phẩm cho thiếu nhi thôi thì nền văn học thiếu nhi nước nhà chắc chắn sẽ khởi sắc.

hiep si de men (6)

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh – Hiệp sĩ Dế Mèn lần thứ I – 2020

hiep si de men (7)

Hội đồng BGK và các tác giả

hiep si de men (10)

hiep si de men (11)

hiep si de men (12)

hiep si de men (13)

Nhà văn và những người hâm mộ

Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần thứ nhất đã khép lại nhưng cũng chính là lúc mở ra cánh cửa rộng lớn hơn cho giải thưởng khi Ban Tổ chức quyết định mở rộng tiêu chí cho hạng mục Giải thưởng lớn – Hiệp sĩ Dế Mèn cũng như không hạn chế số lượng giải Khát vọng Dế Mèn. Các nghệ sĩ và các tác giả hẳn sẽ suy nghĩ nghiêm túc hơn về lao động sáng tạo dành cho thiếu nhi của mình trước sự kì vọng và mong đợi của Ban Tổ chức giải thưởng cũng như đông đảo khán giả, độc giả nhí trên cả nước.

Các thầy cô giáo CLB Đọc sách cùng con đã đến tham dự chương trình và thay mặt các độc giả trẻ gửi tặng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh những món quà nhỏ xinh. Món quà nhỏ – lời chúc lớn, giỏ hoa tulip và hai chú voi khoác trên mình chiếc áo kẻ caro do chính tay các thầy cô và các bạn nhỏ của CLB tự may là lời chúc gửi tới Hiệp sĩ Dế Mèn. Kính chúc bác thật nhiều sức khỏe để luôn dồi dào cảm xúc, hăng say viết và kể về những góc nhìn độc đáo được khám phá từ bao điều quen thuộc của cuộc sống và cho ra đời thêm những tác phẩm hay dành tặng các độc giả. Nhân dịp này, các Hiệp sĩ EcoCamp cũng trân trọng gửi tặng nhà văn yêu mến danh hiệu Hiệp sĩ Eco – danh hiệu cao nhất của EcoCamp. Thông qua những tác phẩm của mình nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã vẽ nên những bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, bình yên; những tình cảm trong sáng đầy nhân văn giữa con người với con người, con người với thiên nhiên từ đó giúp cho các bạn trẻ biết rung động, biết giữ gìn và biết yêu cái đẹp – đây cũng chính là điều mà CLB Đọc sách cùng con và EcoCamp mong muốn cùng các bạn nhỏ, các bạn trẻ hướng tới!

hiep si de men (14)

Các cô giáo CLB Đọc sách cùng con đến chúc mừng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Thảo Lê 

About admin2

Scroll To Top