Home / Tin Tức / Tọa đàm “Tô Hoài – Nhà văn của mọi lứa tuổi”

Tọa đàm “Tô Hoài – Nhà văn của mọi lứa tuổi”

Sáng 25/09/2020 tại trụ sở NXB Kim Đồng đã diễn ra chương trình tọa đàm “Tô Hoài – Nhà văn của mọi lứa tuổi” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông. Chương trình nhận được sự quan tâm và tham gia đông đảo các nhà văn, nhà thơ, dịch giả, họa sĩ, các nhà báo… và những độc giả yêu mến nhà văn Tô Hoài cũng như các tác phẩm của ông.

toa dam 100 nam to hoai (2)

Chương trình có sự tham gia đông đảo của các văn nghệ sĩ và những độc giả yêu mến nhà văn Tô Hoài

toa dam 100 nam to hoai (3)

Những ẩn bản “Dến Mèn phiêu lưu ký” đặc biệt phát hành

Nhà văn Tô Hoài có một kho tàng văn học đồ sộ với nhiều thể loại đa dạng, phong phú và dành nhiều tình cảm cho trẻ em. Ông là một trong những thành viên sáng lập NXB Kim Đồng, nhà xuất bản thiếu nhi đầu tiên của Việt Nam. Trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Tô Hoài, NXB Kim Đồng đã cho ra mắt nhiều ấn phẩm đặc biệt với minh họa công phu của các họa sĩ, quy cách độc đáo. Trong đó bao gồm 12 ấn bản “Dế Mèn phiêu lưu ký” khác nhau.

toa dam 100 nam to hoai (8)

toa dam 100 nam to hoai (4)

Nhà văn Lê Phương Liên, nhà văn Phong Điệp và TSGD Nguyễn Thụy Anh

Tham gia chương trình, TSGD Nguyễn Thụy Anh – Chủ nhiệm CLB Đọc sách cùng con đã chia sẻ về việc sử dụng tác phẩm của nhà văn Tô Hoài trong việc dạy văn, lôi cuốn các em đến với những cuốn sách và thông qua đó học cách quan sát cuộc sống.

“Thế giới đồng thoại trong văn Tô Hoài sống động, có khả năng khắc họa hình ảnh mồn một rõ nét, cho cảm nhận về từng loại cây loại lá, từng loài động vật… bằng tất cả các giác quan thông qua cách dùng từ gợi tả chính xác, thú vị, dí dỏm. Chỉ cần đọc thôi, chưa cần đưa tác phẩm Tô Hoài vào phân tích mổ xẻ trong nhà trường thì văn của ông đã có thể khiến đứa trẻ đang thờ ơ, e ngại trở nên nhiệt tình, say sưa với cuộc đời này. Bởi vì trong truyện của ông, sức hút ở những chi tiết bắt người ta phải nhớ, phải nghĩ, phải liên tưởng, đôi khi phải bật cười. Mà trẻ con thì có nhiều thời gian dành cho việc nghĩ ngợi mà cười một mình hay rúc rích với nhau.

Truyện của Tô Hoài cũng có thể là một cách mở, để mời các độc giả nhỏ tuổi vào, để lôi cuốn chúng đi theo những thang bậc bình tĩnh, vững vàng của cảm xúc và kiến thức.

Đọc Tô Hoài để bước vào thế giới của riêng mình, chứ không phải thế giới của nhà văn.”

toa dam 100 nam to hoai (7)

Video về các buổi đọc sách Tô Hoài tại CLB Đọc sách cùng con

toa dam 100 nam to hoai (6)

TSGD Nguyễn Thụy Anh phát biểu tại hội nghị

toa dam 100 nam to hoai (1)

Chân dung nhà văn Tô Hoài do nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán thực hiện

toa dam 100 nam to hoai (5)

Không gian trưng bày minh họa của “Dế Mèn phiêu lưu ký” với nhiều phiên bản khác nhau

toa dam 100 nam to hoai (10)

TSGD Nguyễn Thụy Anh và họa sĩ Tạ Huy Long – họa sĩ Dế Mèn

Cũng nhân dịp này, trong chuỗi chương trình kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Tô Hoài, nhận lời mời của các cô chú NXB Kim Đồng, các bạn nhỏ của CLB Đọc sách cùng con đã tham gia trình diễn hoạt cảnh trích đoạn “Đám cưới chuột” (Truyện đồng thoại Tô Hoài, NXB Kim Đồng, 2020).

Xin mời các gia đình xem phần trình diễn tại video:

Cò Trắng

About admin2

Scroll To Top