Home / Giới thiệu sách / Truyện đồng thoại của Võ Quảng với thiếu nhi

Truyện đồng thoại của Võ Quảng với thiếu nhi

“Ai dậy sớm
Bước ra nhà
Cau ra hoa
Đang chờ đón!

Ai dậy sớm
Đi ra đồng
Cả vừng đông
Đang chờ đón!

Ai dậy sớm
Chạy lên đồi
Cả đất trời
Đang chờ đón!”.

Những vần thơ đáng yêu và trong sáng của bài thơ “Ai dậy sớm” chắc hẳn đã rất quen thuộc với tuổi thơ của nhiều độc giả. Với hơn 70 bài thơ xinh xắn, Võ Quảng đã trở thành một nhà thơ, một người bạn lớn của trẻ em. Bên cạnh đó, ông còn dành tâm sức viết tặng độc giả nhỏ tuổi nhiều truyện đồng thoại ý nghĩa. Đây là một trong những đóng góp lớn của nhà văn Võ Quảng cho văn học thiếu nhi Việt Nam.

truyen Vo Quang

Cuốn sách “Truyện đồng thoại Võ Quảng” (Võ Quảng, NXB Kim Đồng, 2020) với tấm áo mới

Mỗi câu chuyện nhỏ đều đưa các em tới thế giới của loài vật khám phá bao điều thú vị nơi đây. Đó là những người thợ lành nghề trong Xưởng may áo ấm như bạn Thỏ, bạn Nhím, chị Tằm, Bọ Ngựa, Ốc Sên, Ổ Dộc (Những chiếc áo ấm), là anh Cút Lủi lười nhác luôn tìm lí do để viện cớ không thể tự làm được một ngôi nhà riêng (Anh Cút Lủi), là chú Giếc với đôi mắt đỏ hoe sau lỗi lầm của bản thân…

truyen dong thoai vo quang 2

Đặc biệt, truyện đồng thoại của Võ Quảng có sự gần gũi với cổ tích dân gian với lí giải cho hiện tượng như vì sao hổ lại có bộ lông có vết vằn? Vì sao mai rùa lại có vết nứt hay mèo lại luôn sợ nước và phải tắm cạn? đã khiến các bạn nhỏ ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học ưa khám phá không thể rời trang sách mỗi khi đọc các tác phẩm của ông.

 Không chỉ có vậy, với lối kể chuyện chân thật, gần gũi, dung dị, Võ Quảng luôn tạo cầu nối, mở cánh cửa văn học đưa người đọc của mình vào thế giới đồng thoại để lắng nghe câu chuyện nhỏ nơi rừng xanh, trên cánh đồng, dưới biển,…và cảm nhận được những bài học cuộc sống ý nghĩa.

Nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của ông, nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt cuốn sách “Truyện Đồng Thoại Võ Quảng” (Võ Quảng, NXB Kim Đồng, 2020) với những nét vẽ minh họa ngộ nghĩnh của Vũ Xuân Hoàn. Hi vọng với tấm áo mới này, các bạn nhỏ sẽ càng yêu hơn những câu chuyện của ông.

Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top