Home / Bài Viết / TSGD NGUYỄN THỤY ANH ĐƯỢC FORBES VIỆT NAM VINH DANH TOP 20 PHỤ NỮ TRUYỀN CẢM HỨNG NĂM 2021

TSGD NGUYỄN THỤY ANH ĐƯỢC FORBES VIỆT NAM VINH DANH TOP 20 PHỤ NỮ TRUYỀN CẢM HỨNG NĂM 2021

“20 PHỤ NỮ TRUYỀN CẢM HỨNG – Khác biệt về lĩnh vực, tuổi tác, cương vị, mức độ ảnh hưởng, điểm chung của các gương mặt trong danh sách đầu tiên do Forbes Việt Nam thực hiện là nguồn năng lượng dồi dào mà họ tỏa ra, đủ lực để xóa đi các bức tường dù hữu hình hay vô hình lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ…”

– theo Forbes Việt Nam –

Mang trên vai nhiều trọng trách: cô giáo, chủ nhiệm CLB Đọc sách cùng con, thuyền trưởng EcoCamp – trại hè kỹ năng hướng nghiệp, nhà văn – nhà thơ – dịch giả, chuyên gia chuyên mục Tư vấn tuổi hồng, tạp chí Văn học và Tuổi trẻ… nhưng dù ở vai trò nào chị vẫn luôn là “sứ giả của cảm xúc”.

Bền bỉ cùng hoạt động cổ xúy văn hóa đọc với CLB Đọc sách cùng con

Trở về Việt Nam sau 17 năm sinh sống và học tập ở Nga, vượt qua nhiều bỡ ngỡ bởi sự “thay da đổi thịt” của quê hương, lắng nghe trăn trở của những người bạn quanh mình, năm 2010 chị quyết định thành lập CLB Đọc sách cùng con. Buổi sinh hoạt đầu tiên, 200 gia đình đã lập tức đăng ký tham gia, kể từ ấy, CLB đã trở thành mái nhà chung để mỗi bạn nhỏ vui vẻ đến với sách một cách tự nhiên và reo vang “Câu lạc bộ của con!” thật thân thương. Các buổi đọc sách diễn ra đều đặn hàng tuần với nhiều hình thức, cấp độ khác nhau nhưng luôn luôn lấy trung tâm là sách, các nhân vật, chi tiết trong sách, các nhà văn… nhằm tạo động lực khiến các bạn nhỏ đến gần hơn với sách, coi đọc sách là một hoạt động quen thuộc và từ đó gắn bó hơn với CLB. Bên cạnh đó, các buổi đọc sách theo chủ đề, đọc sách lớn luôn có các khách mời, các nhà văn, nhà thơ đồng hành để khơi gợi cảm xúc, kích thích trí tưởng tượng cho các độc giả nhí, giúp các bạn mạnh dạn, tự tin sáng tạo theo cách của mình.

Năm 2014, Câu lạc bộ được Hội đồng Giám khảo Quốc tế lựa chọn là Mô hình Hoạt động Hiệu quả trong khuôn khổ Giải thưởng Mô hình Hoạt động Hiệu quả Lần thứ 10, Giải thưởng Quốc tế Dubai bởi sự đóng góp ý nghĩa hướng tới cải thiện môi trường sống.

Kiên trì với phương châm hoạt động, nghiên cứu và thử nghiệm, TSGD Nguyễn Thụy Anh đã thiết kế, xác lập được một Quy trình vận hành các câu lạc bộ cũng như quá trình tiến hành các buổi đọc sách cho trẻ và đưa vào tập huấn cho giáo viên, phụ huynh các trường, hướng dẫn viên các câu lạc bộ ở hầu hết các huyện của các tỉnh Điện Biên, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Hà Giang, Thái Bình..v.v.. và những thành phố nhỏ lẻ khác thông qua các dự án của Tầm nhìn thế giới, Không gian đọc, Cơm có thịt, Tri thức và ước mơ, Sách cho em… trong những năm qua. Chỉ riêng từ tháng 10/2014 đến 10/2015, chị đã tập huấn cho 368 thày cô giáo ở Vị Xuyên, Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ, Yên Minh (Hà Giang). Đồng thời chị cũng tham gia chia sẻ mô hình và cộng tác với nhiều cơ sở mầm non, các trường tiểu học và trung học cơ sở tại Hà Nội.

 

Thắp lửa tinh thần dân tộc

Nhằm giữ gìn và phát triển các loại hình nghệ thuật và văn hóa truyền thống, TSGD Nguyễn Thụy Anh đã liên hệ và phối hợp cùng nhiều đơn vị, tổ chức để lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động giới thiệu với cộng đồng thành viên của mình. Mỗi hoạt động trải nghiệm đưa các bạn trẻ đến gần hơn với nghệ thuật truyền thống như chèo, tuồng,… hay các loại hình nghệ thuật sân khấu như kịch nói, kịch câm… Điều đó không chỉ mang tới những cảm xúc tích cực cho các bạn trẻ mà còn tạo động lực thúc đẩy sự ham hiểu biết, nuôi dưỡng tình yêu với các loại hình nghệ thuật dân tộc. Các bạn cảm thấy tự hào và sẵn sàng xây dựng cho riêng mình một phông nền văn hóa để vững vàng trở thành một công dân Thế giới.

Trước khi trở thành một đại sứ giới thiệu về đất nước Việt Nam, các bạn trẻ còn cần nhận thức về trách nhiệm công dân của mình. Bởi vậy, ở trại hè thiếu nhi EcoCamp do CLB Đọc sách cùng con tổ chức kể từ năm 2013 đến nay, các thủy thủ luôn được thuyền trưởng Nguyễn Thụy Anh tạo cơ hội để gặp gỡ, giao lưu cùng các cán bộ, chiến sĩ các đơn vị bộ đội, hải quân. Đây là dịp các bạn được trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe nhiều câu chuyện trong cuộc sống, quá trình luyện tập trên thao trường, tâm tình của những người lính để rèn luyện ý chí chiến đấu, tinh thần thép, vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền đất nước. Tinh thần và niềm tự hào dân tộc được nhen nhóm, khơi gợi trong trái tim những người trẻ.

Ngoài các hoạt động trong nước, TSGD Nguyễn Thụy Anh cũng trở thành sợi dây kết nối các bạn trẻ Việt Nam ra với thế giới thông qua các hoạt động Festival Sáng tác văn học (năm 2019, năm 2020) do Hội nhà văn Nga, chi nhánh Saint-Petersburg tổ chức. Cô cũng tham gia hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Warszawa, Ba Lan (2012-2015) và cộng đồng người Việt tại Stuttgart, Đức (từ 2017 đến nay) thông qua hoạt động dạy tiếng và giới thiệu văn hóa Việt Nam qua những hình thức tiếp cận mới, phù hợp nhu cầu, thị hiếu sẽ giúp các bạn trẻ xa Tổ quốc được đắm mình trong không gian tiếng Việt vừa dễ chịu, vừa gần gũi.

 

Mẹ hổ dịu dàng bên trang sách

Nhà thơ Thụy Anh trở thành người lưu giữ những câu chuyện con trẻ qua vần thơ đáng yêu được phác họa hồn nhiên, quen thuộc trong bộ Nhim nhỉm nhìm nhim – Vui cùng tiếng Việt – Mẹ hổ dịu dàng – Ngày xưa, ngày nay, ngày sau. Bộ sách ấy đã trở thành người bạn của các em, cùng em khám phá, làm quen với thế giới quanh mình, cùng em rèn luyện những kỹ năng chăm sóc bản thân, giúp em nhận ra những cảm xúc của mình và những người thân yêu, cùng em lớn lên mỗi ngày. Bộ sách Nói sao cho con hiểu của TSGD Nguyễn Thụy Anh cũng trở thành “bí kíp” giúp các bố mẹ giải đáp vô vàn những câu hỏi vì sao đầy tò mò của con trẻ. Bố Tấn, người bố cũng đồng thời là người bạn của cô Thụy Anh đã trở thành bố Tấn thân quen, vui tính của thật nhiều bạn nhỏ.

Cùng chuyên mục Tư vấn tuổi hồng, tạp chí Văn học và Tuổi trẻ, cô Thụy Anh không chỉ là chuyên gia mà còn là người đồng hành đáng tin cậy, đồng cảm và chia sẻ với bao khó khăn, rắc rối mà các bạn học sinh phải đối mặt. Những lời khuyên, những gợi ý nho nhỏ trấn an và cổ vũ các bạn trẻ tự tin vượt qua những rào cản trên con đường trưởng thành.

 

Cô giáo của những cô giáo

Cuối cùng, cá nhân tôi – một trong số những cộng sự đang hạnh phúc vì được đồng hành cùng TSGD Nguyễn Thụy Anh cảm thấy mình thật may mắn. May mắn vì cái duyên được gặp gỡ với một tâm hồn thật sự hồn nhiên, tấm lòng yêu nghề – yêu trẻ, truyền năng lượng tích cực về giá trị của nghề giáo. May mắn vì được học tập chị không chỉ ở phương pháp giảng dạy mà còn ở cách chị dành tình cảm chân thành nhất cho những người chị gặp gỡ. Cảm ơn chị vì giờ đây tôi tự hào mình là cô giáo của CLB Đọc sách cùng con, một đồng nghiệp của cô giáo Thụy Anh.

Chúc mừng cô giáo của những cô giáo – TSGD Nguyễn Thụy Anh được vinh danh top 20 phụ nữ truyền cảm hứng. Với chúng tôi, chị luôn là “sứ giả của cảm xúc”, truyền cho chúng tôi nguồn năng lượng tích cực để vững tin với con đường mình đã chọn!

Cảm ơn “con mắt xanh” của Forbes Vietnam!

Bài viết: Dương My, hình ảnh: Forbes Vietnam và tư liệu CLB Đọc sách cùng con

 

About DuongMy

Scroll To Top