Home / Tin Tức / Chào Tiếng Việt, chào những niềm vui

Chào Tiếng Việt, chào những niềm vui

 

Chiều ngày 31/3/20223, tại khách sạn La Thành, Lễ ra mắt Chương trình truyền hình “CHÀO TIẾNG VIỆT” và Phát động cuộc thi Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023 đã diễn ra. Đây là chương trình do NXBGDVN đã phối hợp với Ban truyền hình đối ngoại VTV4 – Đài Truyền hình Việt Nam triển khai, được xây dựng từ nội dung của bộ sách “Chào Tiếng Việt” của tác giả TSGD. Nguyễn Thụy Anh. Đặc biệt chị cũng là người xây dựng kịch bản và dẫn dắt chương trình.

Từ ước mơ đến hiện thực

TSGD. Nguyễn Thụy Anh đã có 17 năm sống và làm việc tại nước Nga xa xôi, hơn ai hết, chị hiểu được nỗi lòng và mong muốn của những người Việt xa xứ, bố mẹ luôn tha thiết gieo hạt mầm yêu thương đất nước, yêu Tiếng Việt thân thương trong mỗi em bé của mình khi các con không được sinh ra và lớn lên ở quê hương Việt Nam.

Bốn tập thơ xinh xinh “Nhim nhỉm nhìm nhim”, “Mẹ hổ dịu dàng”, “Ngày xưa, ngày nay, ngày sau”, “Vui cùng Tiếng Việt” (Thụy Anh, NXB Trẻ, 2014) là món quà đầu tiên chị dành tặng con yêu của mình và sau này, bộ thơ đã trở thành món quà dành tặng các em bé trên khắp nơi trên thế giới.

Chị dần hiện thực hóa ước mơ mang tiếng Việt đi khắp năm châu từ những vần thơ nhỏ xinh, bình dị ấy. Và sau đó, kể từ năm 2012, TSGD Thụy Anh cùng cộng đồng người Việt tại Ba Lan hàng năm tổ chức trại hè Vui cùng tiếng Việt. Tháng 10 năm 2017 và năm 2018, lớp học “Tiếng Việt đi  khắp năm châu” đã tới Stuttgart, Cộng hòa Liên bang Đức.

Những nỗ lực không ngừng và nụ cười hạnh phúc

Là một người mẹ, một cô giáo, một nhà giáo dục, chị không ngừng mong muốn mang đến những điều tuyệt vời nhất cho các bạn nhỏ, chính vì vậy, trong mỗi nội dung xây dựng ở bất kì hoạt động nào, chị cũng cố gắng không ngừng đổi mới để tạo hứng thú cho các bạn.

Hành trình kết nối các bạn nhỏ trong nước đến với Tiếng Việt, với môn văn đã khó, nhưng với các bạn nhỏ người Việt ở nước ngoài càng khó khăn hơn vì các em không được tiếp cận và sống trong môi trường sử dụng Tiếng Việt nhiều. Tuy vậy, chị đã cố gắng đưa đến những điều gần gũi, thân thương nhất đến với các em.

Chị đã từng chia sẻ: “Điều tôi cứ nghĩ đến lại thấy cảm động là tiếng Việt còn có thể giúp xây dựng phông nền cảm xúc cho các em. Ở trại hè Vui cùng tiếng Việt tại Ba Lan và Trường phù thủy Stuttgart tại Đức, tôi đọc và kể những câu chuyện tương tác dựa trên các tác phẩm của Võ Quảng, Xuân Quỳnh, Lê Phương Liên, Trần Đức Tiến, v.v. Tôi thấy rõ sự thay đổi về cảm xúc: gắn bó, tự hào, muốn chia sẻ nhiều hơn với người thân và cộng đồng người Việt ở nước ngoài của các em. Một em bé tự hào khoe mẹ bán hàng ở khu chợ người Việt sau khi được nghe câu chuyện về giá trị của lao động cùng sự cống hiến của mỗi người cho cộng đồng. Một bạn trẻ người Việt ở Na Uy bày tỏ mong muốn học tiếng Việt ” để trò chuyện với bà ngoại bằng tiếng Việt nhiều hơn”…

Năm 2022, bộ sách “Chào Tiếng Việt” (Nguyễn Thụy Anh, NXB Giáo dục Việt Nam, 2022) đã được ra mắt độc giả khắp mọi miền. Đây không chỉ là tài liệu tiếp sức cho các thầy cô giáo, các bố mẹ đang dạy Tiếng Việt trong nước mà còn là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa đưa trẻ em người Việt ở nước ngoài đến gần hơn với tiếng mẹ đẻ thân thương.

Và ngày 31/3/2023 đã đánh dấu một niềm vui nữa khi chương trình “Chào Tiếng Việt”, một chương trình được xây dựng kịch bản từ bộ sách cùng tên đã được ra mắt khán giả truyền hình. Chương trình sẽ mang đến những bài học trực quan, sinh động, gần gũi đến các bạn nhỏ yêu Tiếng Việt ở khắp năm châu.

Hôm nay, trong buổi lễ, TSGD Nguyễn Thụy Anh không bước lên bục phát biểu nhưng ánh mắt chị vẫn long lanh niềm vui, niềm hạnh phúc. Rồi đây trong mỗi mái nhà ấm áp ở một nơi xa trên  hành tinh, tiếng Việt sẽ vang lên thân thương, những em bé chưa một lần được đặt chân trên dải đất hình chữ S vẫn tự hào nói lên tiếng nói quê hương, vẫn tự hào “Tôi là người Việt Nam”.

Mong rằng hành trình đưa Tiếng Việt đi khắp năm châu của TSGD. Nguyễn Thụy Anh và CLB Đọc sách cùng con sẽ tiếp tục nối dài, bền bỉ và phát triển.

Xin gửi đến bố mẹ và các bạn một số hình ảnh trong buổi lễ. 

About Bui Huong Lien

Scroll To Top