Home / Giới thiệu sách / Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils

Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils

Câu chuyện bắt đầu từ một ngày chủ nhật của chú bé Nils Holgerssons  sống trong một ngôi làng nhỏ của đất nước Thụy Điển, một vương quốc ở vùng Bắc Âu. Nils là một chú bé tinh nghịch và hay chơi ác với các con vật, chú thường kéo đuôi mèo, ném guốc vào các con bò… Thế rồi chính trong ngày chủ nhật ấy chú lại trêu chọc một vị thần bé nhỏ mà người Thụy Điển vẫn gọi là gia thần, thế là chú bị phù phép bé nhỏ như một người tý hon.

Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils – NXB Trẻ, 11/2011

Khi ấy có một đàn ngỗng trời bay qua nhà Nils, chúng rủ con ngỗng đực trong nhà cùng bay đi, chú bé vội vàng ôm lấy cổ ngỗng đực để giữ chú ta lại. Nils đã quên mất rằng lúc đó chú đã rất bé nhỏ và thế là chú ta đã bay đi cùng đàn ngỗng.

Cuộc phiêu lưu kỳ diệu kéo dài 200 ngày của chú bé Nils đã được nhà văn Selma Lagerlof ghi lại như những trang nhật ký sống động. Tác giả đã đưa ta vào một thế giới kỳ diệu mà lại rất thực trong cuộc sống đẫm mưa gió ở trên trời cao, ở rừng, ở suối, rồi trong những tòa lâu đài cổ… Cuộc chiến đấu như một trò đùa của đàn ngỗng với con cáo Xmi-rơ đã khiến chú bé Nils trở thành dũng cảm và thông minh và chiếm được niềm tin yêu của đàn ngỗng. Đời sống của những loài chim trời đã được tác giả miêu tả thật diễm lệ trong Hội múa hạc mùa xuân… Với vốn sống phong phú của một người đã từng đi du lịch khắp nước Thụy Điển, nước Ý, Palestin và Ai Cập, nữ tác giả Selma Lagerlof đã cống hiến cho người đọc những trang văn trong sáng giản dị với vẻ đẹp của văn phong và trí tưởng tượng phong phú với sức mạnh của đạo lý và độ sâu của cảm xúc.

Selma Lagerlof sinh năm 1858 tại tỉnh Vamland (Thụy Điển). Năm 1888, bà đến Stockholm học trường Sư phạm nữ sinh Hoàng gia. Sau khi tốt nghiệp bà dạy học ở Landskrona (cực nam Thụy Điển). Tại đây, bà viết cuốn tiểu thuyết đầu tay Truyền thuyết Gosta Berlings (1891), cuốn sách được tặng giải nhất trong một cuộc thi văn học và đã đem lại danh tiếng cho cô giáo Selma Lagerlof, từ đó bà bắt đầu đi vào con đường văn học.

Sau khi đi du lịch và học hỏi ở nhiều nơi, năm 1906, Selma Lagerlof cho xuất bản cuốn Cuộc phiêu lưu kì diệu của Nils Holgersson, cuốn sách đã mau chóng nổi tiếng khắp Thụy Điển và toàn thế giới. Năm 1909, bà được tặng giải thưởng Nobel và là nữ nhà văn đầu tiên được tặng giải thưởng danh giá này.

ó lẽ thật khó có cuốn sách nào giới thiệu về đất nước Thụy Điển thú vị được như cuốn sách của nữ tác giả Selma Lagerlof. Trí tưởng tượng của người đọc không chỉ còn quanh quẩn trong một khu vườn, bay là là sát mặt đất ở một vài vùng thôn quê, theo chân số phận của Nils, người đọc đã được thật sự bay bổng khắp vương quốc Bắc Âu xinh đẹp, hiểu cả chiều sâu lịch sử trong truyền thuyết về thủ đô Sotckholm, lạc vào vườn thú hoàng gia, không chỉ bay cùng đàn ngỗng, có lúc Nils đã bay với đại bàng, bay với quạ… Ngòi bút kể chuyện khéo léo của nhà văn đã dẫn nhân vật có cuộc gặp gỡ với chính tác giả và chú bé Nils đã kể cho tác giả nghe cuộc phiêu lưu của mình. Bạn đọc sẽ không khỏi tò mò rằng, rồi Nils sẽ quay lại với đời sống bình thường ra sao? Vâng, những trang cuối cùng của cuốn sách sẽ đem lại cho chúng ta điều kỳ diệu cuối cùng, sự trở về của tình thương yêu.

Cuộc phiêu lưu kì diệu của Nils là một trong những cuốn sách đứng hàng đầu trong kho tàng Văn học thiếu nhi thế giới.

Các em hãy tìm đọc cuốn sách này nhé, bước vào thế giới tưởng tượng và phiêu lưu cùng chú bé Nils, chúng ta sẽ sung sướng như được dự một ngày hội đầy những cảm xúc vui, buồn vừa náo nức lại vừa bâng khuâng thương mến… Thật hiếm có niềm vui nào sánh được với niềm vui thưởng thức những trang sách hay đấy các em ạ.

Lê Phương Liên

Nhà văn Lê Phương Liên tên thật là Lê Thị Phương Liên, sinh ngày 20/7/1951 tại Hà Nội, đã từng tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, hiện đang là Ủy viên ban văn học Thiếu Nhi – Hội nhà văn Việt Nam. Các tác phẩm: · Những tia nắng đấu tiên (1971) · Khi mùa xuân đến (1974) · Bông hoa phấn trắng (1984) · Hoa dại (1995) · Bức tranh còn vẽ (1997) · Én nhỏ (1998) · Câu hỏi trẻ thơ (1971) · Đêm tan (1986)

About admin2

Scroll To Top