Home / Giới thiệu sách / Cuốn sách của mẹ tôi…

Cuốn sách của mẹ tôi…

Bài viết dự thi “Cuốn sách ấu thơ của tôi”.

Ban tổ chức yêu cầu viết cảm nhận về cuốn sách ấu thơ khiến tôi nghĩ mãi xem cuốn sách ảnh hưởng lớn đến tuổi thơ tôi nhất. Cuối cùng, tôi chợt nhận ra, tập truyện tuyệt vời nhất mà tôi được nghe kể (chỉ nghe kể thôi nhé) chính là tập truyện mẹ sáng tác riêng cho tôi. Mỗi tối một câu chuyện. Cứ như thế suốt những năm tháng ấu thơ…

Khi tôi còn bé, cái thời ấy sách chưa nhiều như bây giờ và bố mẹ tôi cũng không có tiền để mua cho tôi nhiều truyện và sách. Gia tài sách vở của tôi chỉ có sách giáo khoa và sách tham khảo có khi được dùng lại từ thời anh tôi hay của con cái bạn bố mẹ tôi để lại. Nhưng không vì thế mà tuổi thơ tôi thiếu vắng những câu chuyện cổ tích, những tấm gương cần học hỏi. Đó chính là những câu chuyện cổ tích do mẹ tôi tự sáng tác riêng cho tôi. Còn tôi, tôi luôn tin những câu chuyện ấy đều có thật.

 

Ngày đó, tôi ăn tham lắm, cái gì cũng giành phần hơn. Mẹ tôi liền sáng tác ra một câu chuyện về đề tài này “có hai chú thỏ: Thỏ Trắng và Thỏ Nâu. Thỏ Trắng thì ăn tham và Thỏ Nâu thì rất hiền thảo. Một hôm mẹ Thỏ Trắng và Thỏ Nâu chặt một cây mía chia làm hai phần: phần ngọn thì rất dài và phần gốc thì rất ngắn. Mẹ cho Thỏ Trắng và Thỏ Nâu chọn. Vì ăn tham nên Thỏ Trắng chọn ngay phần ngọn dài còn Thỏ Nâu thì chọn phần gốc ngắn. Thỏ Trắng ăn mãi không hết phần của mình và thấy nó nhạt thếch, Thỏ Nâu vì rất hiền thảo nên đã cho Thỏ Trắng thử một miếng trong phần gốc của mình. Thỏ Trắng thử thì thấy phần gốc của Thỏ Nâu rất ngọt, Thỏ Trắng mới thắc mắc hỏi mẹ thì được mẹ trả lời: “Vì phần gốc ngọt nên mẹ để ngắn, phần ngọn ít ngọt nên mẹ để nhiều hơn, như vậy thì mới công bằng. Con ăn tham nên con đã chọn phần ngọn!”.

Tôi nghe xong câu chuyện trên thấy giống mình quá, bèn bảo mẹ “Ôi, vậy từ sau con sẽ không ăn tham nữa đâu mẹ ạ!”. Và quả là từ đó tôi đỡ ăn tham và biết nhường nhịn hơn hẳn.

Cứ thế cứ thế, mỗi tật xấu của tôi như lười học, nói dối, nghịch ngợm, ganh tị… đều được mẹ tôi sáng tác thành một câu chuyện và rồi tôi lại tự nhận ra khuyết điểm của mình và xin hứa với mẹ sẽ thay đổi. Ngoài các câu chuyện về các tật xấu, mẹ tôi còn sáng tác các câu chuyện về lòng dũng cảm, vị tha, sự chân thành, lòng nhân ái… Tôi đã trưởng thành, đã lớn lên từ các câu chuyện tự sáng tác của mẹ tôi như vậy đấy, các bạn ạ.

Hôm trước đi sinh hoạt offline CLB, thấy chị Thụy Anh đề cập đến vấn đề tự làm sách cho con, tôi lại chợt nhận ra tuổi thơ mình trong đó.

Đối với tôi, quyển sách tuyệt vời nhất chính là quyển sách lưu giữ những sáng tác rất riêng của mẹ dành cho con.

Nằm đây, mẹ kể con nghe… (Ảnh: Điệp Giang)

Những cảm xúc và hồi ức về một cuốn sách độc đáo, cuốn sách chưa một lần được đứa trẻ cầm lên tay mà chỉ lần giở từng trang trong tưởng tượng. Cuốn sách ấy làm bằng giọng nói và tình yêu của mẹ, theo đứa trẻ suốt một thời ấu thơ.

Kể về “cuốn sách” của mình, tác giả Hoàng Yến, thành viên CLB Đọc sách cùng con, cũng muốn chia sẻ một con đường tiếp cận trái tim đứa trẻ, để dạy trẻ những điều xinh xinh cần thiết trong cuộc sống.

Hoàng Yến

About DuongMy

Scroll To Top