Home / Bài Viết / Hiện tại là món quà

Hiện tại là món quà

Bạn biết không, có một câu nói rất nổi tiếng:

Yesterday is history

Tomorrow is a mystery

Today is a gift

Finally, present is a present

“Hôm qua là quá khứ. Ngày mai là một món quà”. Và vì thế, người ta luôn nói: “Hiện tại là món quà của cuộc sống”. Nhưng bạn có bao giờ đặt câu hỏi ngược lại: “Vậy món quà của cuộc sống có phải là hiện tại?” không. Cuốn sách “The gift – Món quà bí ẩn” của nữ tác giả Cecelia Ahern sẽ bật mí cho bạn điều đó.Chuyện lấy bối cảnh là một không khí giáng sinh ở xứ sở Ailen, thành phố Bublin. Chuyện đi vào lòng người đọc nhẹ nhàng theo lời kể của viên cảnh sát Raphie -cũng là người dẫn chuyện bắt đầu hành trình của Lou như một bài thuyết giảng cho tên tội phạm trẻ tuổi…Chuyện kể về Lou Suffern – một người đàn ông thành đạt luôn xoay quanh công việc và tham vọng của chính mình: Anh luôn có hai nơi phải đến cùng một lúc, luôn có hai việc để làm cùng một thời điểm” và ngay cả đêm Giáng sinh, Lou cũng chỉ có điều ước duy nhất là anh có đủ thời gian để hoàn thành tất cả. Chính bởi vậy cuộc sống của Lou luôn xoay quanh sự bận rộn và căng thẳng với công việc, với đối tác, với sự thăng tiến và cả những mối quan hệ xã hội phức tạp đến nỗi Lou rời xa gia đình nhỏ của mình lúc nào không biết, cả những người cần được anh quan tâm… Lou thường uống cốc cà phê sáng và nhìn cuộc sống qua ô cửa kính ở phòng làm việc. “Ở đó, Lou bất ngờ chú ý đến Gabe – một kẻ vô gia cư. Khác với những kẻ vô gia cư khác, ở Gabe có điều gì đó đặc biệt hơn, Lou nghĩ vậy và Lou đã cho Gabe một công việc, một cơ hội và từ đó cuộc sống của Lou đã bắt đầu thay đổi cùng với sự xuất hiện kỳ lạ của Gabe”.

Bằng giọng văn nhẹ nhàng, nữ tính pha thêm một chút những nét kỳ ảo, những trang viết của Cecelia sẽ kéo bạn khám phá về công việc, về cuộc sống gia đình… – những điều mà lẽ ra phải từng trải và đi sâu lắm nhà văn mới có thể bộc lộ chân thực đến vậy. Nhưng điều thú vị hơn cả mà tác giả cuốn truyện muốn dành tặng bạn, đó chính là kết truyện – một “món quà bí ẩn”.

Truyện có một kết thúc bất ngờ, tuy không phải là cái kết có hậu như nhiều người vẫn mong đợi nhưng chính cái kết này là chìa khóa của toàn bộ cuốn truyện. Nó sẽ để lại những dư âm mà bạn không thể nào quên cho dù bạn có đọc rất nhiều những cuốn truyện khác hay hơn đi chăng nữa, bởi “món quà bí ẩn” ở đây chính là món quà giản dị của cuộc sống, là những điều bình dị nhất gắn liền với cuộc sống của bất cứ ai. Nó dạy cho bạn biết nâng niu những tình cảm quý giá trong gia đình: Tình cảm vợ chồng, tình cha con, tình cảm với ba mẹ và các anh chị em… những điều mà công việc và sự bận rộn luôn khuất lấp nó để đến khi nhận ra thì mọi thứ đã quá muộn màng. Lý do đơn giản bởi dù nhỏ bé nhưng gia đình luôn là nơi bình yên khi trở về, là nơi xoa dịu bạn trước những sóng gió cuộc đời, là nơi mà dù bạn có làm gì đi chăng nữa chỉ cần bạn nhận ra, gia đình luôn mở rộng vòng tay chào đón. Và đó cũng chính là điều mà Lou nhận ra trong những giờ phút cuối cùng của cuộc đời mình. “Dù có thế nào đi chăng nữa, chỉ cần biết quay đầu lại, thì vòng tay gia đình vẫn ấm”.Gấp lại trang sách, nó sẽ khiến bạn phải ngẫm nghĩ,và một điều chắc chắn-nó hối thúc bạn phải gìn giữ những giá trị hiện tại. Hay nói cách khác, món quà của cuộc sống chính là hiện tại-đó là từng phút giây ý nghĩa khi ta còn ở bên nhau, đó là 84.400 giây mỗi ngày trong ngân hàng Thời gian của bạn. Hãy sống và trân trọng mỗi phút giây bạn có trong tay như chính kết thúc của câu chuyện:“Vâng, thời gian thì không thể cho đi.Có điều… Nó có thể chia sẻ được!”.

Lại Thùy Trang, Lớp 12A1 Sinh, trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên

Bài viết tham dự cuộc thi viết về “Cuốn sách yêu thích của em” do báo Phụ nữ thủ đô phát động

 

About DuongMy

Scroll To Top