Home / Bài Viết / Người bạn của tuổi thơ

Người bạn của tuổi thơ

Tuổi thơ luôn đem lại cho ta những điều kì diệu: đó là được chơi những trò chơi ta yêu thích, có những người bạn tốt thực sự và được sống trong cái thế giới của riêng mình. Và với tôi, cái thế giới ấy luôn là một phần rất quan trọng của tuổi thơ tôi.

Bước vào  thế giới ấy, bạn sẽ gặp những người bạn của tôi. Đó là một chú bò đang tìm bạn dưới bóng tre. Đi tiếp nữa bạn sẽ gặp đàn gà con ríu rít cùng mẹ đi kiếm ăn, cả chú mèo rất thích nằm trên tro bếp. Không chỉ thế đâu, trên những cành cây cao kia sẽ có các bạn thị, na, khế,… đang chào  bạn nữa đấy. Nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy chán cả bởi vì họ sẽ kể câu chuyện của mình bằng những vần thơ ngộ nghĩnh, đáng yêu. Rồi bạn sẽ gặp những cô bé, cậu bé tinh nghịch như chính bạn vậy. Nếu đi tiếp nữa, bạn còn được gặp nhiều người bạn với những câu chuyện li kì và hấp dẫn. Tôi cá là bạn sẽ rất thích những người bạn của tôi đấy.Bất cứ khi nào bạn muốn vào thế giới ấy, bạn chỉ cần cùng tôi mở tập thơ “Chú bò tìm bạn” của nhà thơ Phạm Hổ. Tập thơ nhỏ nhắn ấy sẽ mang đến cho bạn những phép màu kì diệu. Bạn sẽ không bao giờ nhầm lẫn với những cuốn sách khác vì bạn sẽ ấn tượng ngay với hình ảnh một chú bò đang mở to đôi mắt ngơ ngác nổi bật lên trên nền xanh lá cây ở bìa sách. Mỗi trang sách khi bạn giở ra là mỗi trang thơ đặc sắc. Và trong những trang thơ ấy, tôi rất ấn tượng với bài “Chú bò tìm bạn” được in ngay ở phần mở đầu tập thơ:

Mặt trời rúc bụi tre

Buổi chiều về nghe mát

Bò ra sông uống nước

Thấy bóng mình, ngỡ ai

Bò chào: “Kìa anh bạn

Lại gặp anh ở đây !”

           

Nước đang nằm nhìn mây

Nghe bò cười nhoẻn miệng

Bóng bò chợt tan biến

Bò tưởng bạn đi đâu

Cứ ngoái trước nhìn sau

“Ậm ò” tìm gọi mãi.

Bài thơ kể về câu chuyện một chú bò con ngây thơ tưởng rằng bóng mình in dưới nước là một người bạn mới. Mỗi khi đọc bài thơ, tôi lại thấy vừa buồn cười cho sự ngây thơ dễ thương của chú bò và cũng vừa thương chú. Chắc chú đang muốn tìm một người bạn để nói chuyện cùng đây mà. Nếu như không tìm thấy bạn chắc chú buồn lắm, cũng như khi chúng ta rất cần một người bạn vậy. Bài thơ như một câu chuyện thật là thú vị. Cùng với hình ảnh chú bò dễ thương còn có những hình ảnh đáng yêu như “mặt trời rúc bụi tre”, nước cười nhoẻn miệng… Tôi đã đọc đi đọc lại bài thơ này nhiều lần đến thuộc lòng. Nhắm mắt lại tôi cũng có thể tưởng tượng ra những cảnh tượng thú vị trong bài thơ. Từ đấy, cứ mỗi lần được về quê tôi lại thấy vô cùng thích thú khi được tận mắt nhìn thấy những chú bò hiền lành dễ thương đang chơi đùa trên những đồng cỏ xanh mượt như nhung, hoặc thong thả đi trên những con đường làng nhuộm nắng chiều vàng óng. Tôi thấy yêu biết bao khung cảnh thanh bình nên thơ ấy của quê hương…

Mỗi cái cây đều mọc lên từ hạt giống và tập thơ “Chú bò tìm bạn” chính là hạt giống làm cho tôi thêm yêu thơ ca. Không chỉ là người bạn của tuổi thơ mà cuốn sách cũng như một người thầy nuôi dưỡng tâm hồn tôi đến tận bây giờ. Tôi thầm biết ơn nhà thơ Phạm Hổ – người đã mang đến cho bao thế hệ bạn đọc những vần thơ nhẹ nhàng, trong mát tựa dòng nước hiền hòa.

Thấm thoát cũng đã mười năm trôi qua  kể từ khi tôi được mẹ tặng cho tập thơ. Cuốn sách như bé lại, không còn được mới như trước nữa. Nhưng mỗi khi rỗi tôi lại đem cuốn sách ra đọc để được trở về hòa mình vào thế giới kì diệu ấy . Và lòng tôi  vẫn luôn thầm nhắc “cám ơn Chú bò tìm bạn đã cùng mình đi qua những năm tháng tuổi thơ”.

Phạm Thu Hà Lớp 12 Văn trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội 
Bài viết tham dự cuộc thi viết về “Cuốn sách yêu thích của em” do báo Phụ nữ thủ đô phát động

About DuongMy

Scroll To Top