Home / Bài Viết / Phiêu lưu cùng Dế Mèn

Phiêu lưu cùng Dế Mèn

Tôi đã từng trải qua nhiều cuộc phiêu lưu. Nói là vậy, nhưng thực ra đó chỉ là những chuyến nghỉ mát do bố tôi đưa đi. Và cứ sau mỗi chuyến đi như vậy, tôi lại nghĩ rằng: À, thế đấy. Mình lại vừa trải qua một cuộc phiêu lưu mới trong cuộc đời rồi! Bỗng nhiên, tôi tình cờ tìm thấy cuốn “Dế Mèn phiêu lưu ký” trên kệ sách. Sự tò mò về những cuộc phiêu lưu đã thúc giục tôi đọc ngay cuốn sách đó.

Nhân vật chính của cuốn sách là một chú Dế Mèn. Gắn liền với Dế Mèn là hàng loạt những câu chuyện li kì về cuộc đời của nhân vật này, mà ghép lại là cả một cuộc phiêu lưu thú vị. Nếu Dế Mèn dành cả đời mình cho cuộc ngao du thiên hạ thì chắc hẳn cậu ấy phải là một chú dế dũng cảm, kiên cường và khiêm tốn. Tuy nhiên những đức tính này không phải tự nhiên mà Dế Mèn có. Nó đã được hình thành qua những bài học đường đời đầu tiên của cậu.Trước cuộc phiêu lưu, Dế Mèn là một chú dế kiêu căng, hống hách. Những sinh vật khác trong mắt cậu chỉ là những hạt bụi. Cậu coi cả xã hội là một thứ gì đó để cậu bắt nạt cho thỏa tính ngông cuồng của mình. Thấy người ta không phản ứng lại, cậu lại tưởng thế là hay, tưởng mình sắp đứng đầu thiên hạ rồi. Đây là tính cách mà những người trẻ và kém hiểu biết hay mắc phải. Và cuối cùng thì bài học đầu tiên đã đến với cậu.

Dế Choắt là hàng xóm của Dế Mèn. Dế Choắt ốm yếu, gầy gò nên Dế Mèn rất coi thường. Tuy là người có sức khỏe nhưng Dế Mèn không thực hiện vai trò người bênh vực mà lại là một kẻ bắt nạt. Trò đùa ngu ngốc của Dế Mèn đã hại chết Dế Choắt. Dù rất hối hận nhưng những gì cậu nhận được chỉ là những lời trăn trối vô cùng sâu sắc của Dế Choắt.  Một cái giá quá đắt cho hành động nông nổi của cậu. Cái chết của Dế Choắt đã giúp cho Dế Mèn ngộ ra được những điều không hay về con người mình, đưa cậu ra khỏi cái thế giới mà cậu vẫn hoang tưởng mình là bá chủ thiên hạ.

Từ đây thì những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn bắt đầu. Dế Mèn đã trở thành một chú dế nghĩa hiệp và dũng cảm. Cậu bảo vệ cô Nhà Trò trước bọn Nhện tham lam. Cậu đánh lại võ sĩ Bọ Ngựa danh tiếng một cách chính nghĩa. Quan trọng nhất là Dế Mèn đã biết dùng con người mình vào những việc có ích. Và vì thế những cuộc phiêu lưu của cậu trở nên hấp dẫn, li kì và thú vị hơn rất nhiều.Dế Mèn gặp nhiều người, những kiến thức đời sống của cậu lại càng được mở mang. Gặp Dế Trũi, cậu hiểu thế nào là tình anh em kết nghĩa, sống chết có nhau. Gặp chị Nhà Trò, cậu hiểu thế nào là dùng sức mạnh để bênh vực kẻ yếu. Gặp võ sĩ Bọ Ngựa, Dế Mèn học được cách khiêm tốn trước đối thủ…

Và Dế Mèn cũng phải nếm trải những khó khăn của cuộc sống khi mười ngày cùng Dế Trũi lênh đênh trên dòng sông hay những tháng ngày bị lão Chim Trả cầm tù trong ngục tối. Những khó khăn ấy đã giúp Dế Mèn hiểu rằng trên đời không có gì là dễ dàng, muốn đạt được kết quả ai cũng phải vượt qua thách thức. Dế Mèn bây giờ đã khác Dế Mèn xưa nhiều rồi, trở thành một chú dế can đảm, nghĩa hiệp, khiêm tốn. Nếu Dế Choắt có cơ hội được biết, chắc chắn cậu ấy cũng sẽ vui mừng lắm.

Đọc sách xong cuốn sách, tôi có cảm giác như đang cùng Dế Mèn phiêu lưu, hoàn thiện con người. Tôi cũng khắc phục được một số tính cách không tốt của mình vì thấy nhân vật Dế Mèn cũng hơi giống tôi! Và tôi ngộ ra thêm một điều: Sau mỗi cuộc phiêu lưu, con người ta sẽ trưởng thành và hiểu biết về cuộc sống hơn một chút.

Trần Hữu Việt Khôi 

Lớp 7P, trường THCS Marie Curie, Hà Nội

Bài tham dự cuộc thi viết về “Cuốn sách yêu thích của em” do báo Phụ nữ thủ đô phát động

About DuongMy

Scroll To Top