Home / Giới thiệu sách / 18 phát minh vĩ đại (Axelle Doppelt, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2019)

18 phát minh vĩ đại (Axelle Doppelt, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2019)

Những phát minh vĩ đại gắn chặt với lịch sử của nhân loại, đánh dấu những bước tiến quan trọng.

Vào 350 năm TCN, con người đã biết dùng đến lửa để phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu: sưởi ấm, chiếu sáng, làm chín thức ăn, bảo vệ bản thân trước thú dữ… Đề cập tới y học là người ta sẽ nghĩ ngay đến Hippocrates, người được coi là ông tổ của y học phương Tây. Ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, các thầy thuốc phải đọc “Lời thề Hippocrates” khi chuẩn bị ra trường để hành nghề.

Ngày nay, với công nghệ hiện đại, điện thoại thông minh đã thay thế đồng hồ một cách tuyệt đối. Từ thuở ban sơ, đồng hồ mặt trời là phát minh đầu tiên giúp loài người đo dòng chảy của thời gian. Khi có mặt trời chiếu sáng, giờ giấc xác định bằng cách dựa vào bóng của cây gậy chiếu trên một bề mặt đã chia độ. Đồng hồ để tính thời gian còn gương dùng để làm đẹp, đến thế kỷ thứ I thì công nghệ đã cải tiến hơn rất nhiều. Nhắc tới gương thì không thể không nhắc tới kính mắt. Cái nôi của phát minh này là Florence, Ý. Một sáng kiến thật hữu dụng, trợ giúp cho những người kém mắt. Thiết kế gọng kính ngày nay đã xuất hiện từ thế kỷ 18 trước đó.

bia 18 phat minh vi dai

18 phát minh vĩ đại (Axelle Doppelt, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2019)

Một con cừu, một con vịt và một con gà trống đã là những vị khách đầu tiên trong một thử nghiệm phương tiện mới của hai anh em Joseph và Estienne Montgolfier vào ngày 19/09/1783 ở Versailes. Đó là một công cụ có khả năng bay, có thể khiến người nào đó đau tim nếu sợ độ cao. Chính xác thì đó chính là khinh khí cầu đầu tiên của nhân loại, sự kiện bay thử có sự chứng kiến của vua Louis XVII và thật may mắn là các vị khách an toàn trở về, khỏe mạnh. Hiện đại hơn mà đến ngày nay đã trở nên phổ biến, có khả năng bay nhanh và xa hơn, thu hẹp những khoảng cách là phát minh của hai anh em nhà Wright, hai kỹ sư và phi công người Mỹ – máy bay.

Từ tiếng Pháp “photographie” (nhiếp ảnh) xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “viết bằng ánh sáng”. Kỹ thuật này cho phép ghi lại hình ảnh của mọi vật nhờ tác động của ánh sáng lên một lớp nền hóa được làm cho nhạy sáng bằng phương pháp hóa học. Có thể nói máy ảnh đã gắn chặt với cuộc sống của con người hiện nay, mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt là máy ảnh trên điện thoại. Một phát minh của nhà khoa học người Mỹ Alexander Graham Bell, người đạt được thành công vào năm 1876 sau khi thương mại hóa mẫu thiết kế của riêng mình. Thực thế thì người đầu tiên đưa ra đệ trình vào năm 1870 là Antonio Meucci, nhà khoa học người Mỹ gốc Ý .

️Nếu chiếc kính giúp những người mắt kém thì chữ nổi Braille là một trợ lý đắc lực cho người khiếm thị trên thế giới. Dạng chữ này mã hóa các ký hiệu gồm hệ thống 6 điểm nối.

Mỗi phát minh đều là những dấu mốc quan trọng của lịch sử nhân loại. Qua cách thể hiện của cuốn sách với những thông tin ngắn gọn, súc tích, minh họa bằng cách lật-giở sẽ giúp cho các độc giả nhí bị cuốn hút, ghi nhớ dễ dàng và có thể tương tác.

Cò Trắng (viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top