Home / Bài Viết / Bất-ngờ-kiểu-Thụy-Anh

Bất-ngờ-kiểu-Thụy-Anh

Trẻ con nào mà chẳng sợ ma.

Nhưng phù thủy mà sợ ma thì lạ quá. Phù thủy sợ ma. Vừa đi vừa khóc!” Phù thủy có pháp thuật, có năng lực trấn áp tà ma, việc gì phải sợ nó? À, chắc đây là một bé phù thủy – đã là trẻ con thì mới “vừa đi vừa khóc”, và dù có là phù thủy vẫn sợ ma như thường. Ôi, tội nghiệp bé phù thủy này quá! Thế là bao nhiêu kẻ xúm vào mách nước: “Mèo đen khuyên học. Sử dụng đũa thần. Dơi bay rợp sân. Nhắc làm bùa chú. Gặp thầy giáo Cú. Thông minh có thừa. Lần chuyện xa xưa. Bày cho mua tỏi.” Hết Mèo đến Dơi. Hết Dơi đến Cú. Toàn là “bậc thầy” trong thế giới pháp thuật.

Cuốn sách “Phù thủy sợ ma” (Thụy Anh, Kim Duẩn minh họa, NXB Kim Đồng, 2022) 

Nhưng phù thủy bé con có lẽ vẫn chưa hết sợ, và chắc là bé vẫn còn nức nở. Người đưa ra lời khuyên cuối cùng tôi ngờ rằng là cô Thụy Anh giả dạng “Xong xuôi thì gọi: Mẹ ơi! Mẹ ơi!” Thế là tức thời. Hết luôn cả sợ!” Cô Thụy Anh chắc chắn không phải là “bậc thầy pháp thuật” nhưng nhất định là “bậc thầy tâm lý”. Chỉ có bậc thầy tâm lý mới hiểu rõ đối với trẻ con, Mẹ là nơi trú ngụ an toàn nhất, là một quyền năng màu nhiệm hơn bất cứ một bùa chú nào. Tôi thích bài thơ này quá, đến mức không cưỡng được ước muốn trích dẫn toàn bài. Đây có lẽ là bài thơ tiêu biểu nhất cho phong cách Thụy Anh: Gần gũi, đáng yêu, ngộ nghĩnh và đặc biệt cái kết bao giờ cũng đem lại bất ngờ thú vị cho người đọc. “Bất-ngờ-kiểu-Thụy-Anh” không chỉ đơn thuần ở khía cạnh kỹ thuật, mà đó còn là bất ngờ về phương diện tâm tình. Ai ngờ sau một loạt bùa phép tầm cỡ thì điều làm nhóc phù thủy hết sợ rốt lại chỉ là hai tiếng “Mẹ ơi!” giản dị. Sự giản dị của chân lý muôn đời làm người đọc bắt gặp một thoáng rưng rưng và gật gù “Đúng quá!”

Bài thơ ” Đồng dao tình yêu” (Thụy Anh) 

Thụy Anh còn “đúng quá” khi quan sát lũ ếch “đếm hoa”, khi dạy trẻ con hát “đồng dao tình yêu” – là bài thơ không chỉ cắt nghĩa tình yêu mà còn định nghĩa cả tâm hồn của một nhà thơ viết cho thiếu nhi được nhiều người yêu mến…

Nhà văn NGUYỄN NHẬT ÁNH

About Bui Huong Lien

Scroll To Top