Home / Giới thiệu sách / Bố mẹ giới thiệu / Bộ truyện tranh của tác giả Băng Ba (Trung Quốc) đẹp, tinh nghịch, dễ thương…

Bộ truyện tranh của tác giả Băng Ba (Trung Quốc) đẹp, tinh nghịch, dễ thương…

Mình thấy các mẹ có thể mua Bộ truyện tranh Băng Ba có 6 quyển do Nhà xuất bản Mỹ thuật  và công ty VHTT Nhã Nam ấn hành cho các bé 3-4 tuổi.

Bộ này đáp ứng những tiêu chí của mình về truyện tranh cho trẻ 3-4 tuổi: tranh đẹp, tình tiết, diễn biến hấp dẫn nhưng không quá dài dòng, phức tạp.Có nhiều chỗ hai trang liền nhau chỉ trình bày một bức tranh lớn, ít chi tiết, màu sắc đẹp, và chỉ có 2-3 dòng chữ. Mình thích style trình bày này vì khi mở sách ra, trẻ có thể nhìn bao quát cả bức tranh to, mẹ đọc cho trẻ không cần phải chỉ cho bé biết là mẹ đang đọc trang nào. Vì cả hai trang chỉ có một nội dung tập trung và xuyên suốt.Nội dung của bộ truyện này cũng hấp dẫn, với những tình tiết và hình ảnh gây ấn tượng, dễ đọng lại trong tâm trí trẻ.”Hổ con mông to” kể về một chú hổ có cái mông to đến mức chú ngồi vào quả bóng của thỏ thì bóng bẹp, ngồi lên xe đạp của khỉ thì xe cong vành. Các bạn rất giận và không chơi với chú nữa nhưng chú vẫn không hiểu tại sao. Hổ ngồi bệt xuống đất và khóc váng lên. Khi đứng dậy, chú thấy cái mông mình hằn lên mặt đất một cái vũng to tướng. Lúc đó, nó mới hiểu ra sự tình. Nó đi tìm các bạn để xin lỗi. Trên đường đi, nó gặp cáo đang bắt nạt thỏ, thế là nó lấy cái mông to của mình uýnh cho cáo ngã bổ nhào xuống suối. Thấy sói đang bắt nạt khỉ, hổ cũng dùng cặp mông hất cho sói ngã dúi vào bụi cây ở đằng xa. Từ đó, hổ, khỉ và thỏ trở thành những người bạn thân thiết.

“Căn nhà biết đi” kể rằng một chú sóc một hôm muốn thử chuyển nhà xuống mặt đất. Chú tìm thấy một ví trí xây nhà rất lý tưởng, trên một tảng đá to, nhẵn bóng, ngay dưới gốc cây cổ thụ. Sau khi xây nhà xong chú rất hài lòng. Nhưng qua một đêm, sáng hôm sau tỉnh dậy, chú đã thấy ngôi nhà của mình “đi” ra tới biển. Sáng hôm sau nữa, chú lại thấy ngôi nhà đi tới chân núi. Rồi hôm sau nữa thì căn nhà lại đang nghiêng ngả trên mặt nước, như muốn chìm xuống hồ. Sóc con sợ quá, khóc hu hu. Đúng lúc đó, nó nghe tiếng nói của rùa. Thì ra Sóc con đã làm nhà trên mai rùa. Hai bạn từ đó trở thành hàng xóm, sóc ở tầng trên, rùa ở tầng dưới. Sóc con nhờ thế được cùng rùa đi ngao du nhiều nơi.

“Sư tử hóa to hóa nhỏ” kể về một con sư tử nhút nhát, nghe tiếng lá rụng mà nó cũng khiếp vía, chạy bán sống bán chết. Cứ mỗi lần sư tử bỏ chạy vì sợ hãi thì người nó thu nhỏ đi một chút. Dần dần, sư tử chỉ còn nhỏ bằng con chuột. Một lần, sư tử nhìn thấy chuột, cả hai cùng bỏ chạy, nhưng lại cùng chạy về một phía. Được một lúc thì hai chú dừng lại và hỉ hả hỏi thăm nhau, từ đó chúng kết thành đôi bạn. Một lần, chuột bị mèo vồ, sư tử xông ra bênh vực bạn. Và nhờ thế, nó to lên một tí. Cứ như vậy, khi sư tử dám tấn công lại hổ để bênh vực cho nai thì nó dần dần lấy lại hình dáng oai vệ ban đầu của loài sư tử. Nhưng câu chuyện lại kết thúc bằng cách mở ra một chuỗi mới: đó là sư tử và chuột một hôm thấy một cái lá rơi lại hoảng hồn bỏ chạy, thế là sư tử lại biến trở thành nhỏ xíu giống như chuột.

Có lẽ, tác giả có chủ ý gì đó ở cái kết này, nhưng cá nhân mình thấy kết thúc như vậy dễ gây khó hiểu cho trẻ con. Mình sẽ chỉ đọc cho con đến chỗ sư tử lại trở thành sư tử oai vệ thôi.”Một ngôi nhà và một viên gạch” kể về hai bạn gấu và chuột. Gấu giàu có nên mua được một ngôi nhà to đẹp mới xây bên hồ nước. Còn chuột thì nghèo nên chỉ mua được một viên gạch. Gấu thấy chuột mua một viên gạch thì có ý chê bai. Nhưng chuột khảng khái nói: tớ mua một viên và từ từ sẽ mua được nhiều viên để xây một ngôi nhà. Gấu ỉ thế giàu có nên ăn tiêu hoang phí. Rồi cũng đến một hôm gấu không còn một xu dính túi. Nó chạy đến vay tiền chuột. Chuột đàm phán là nó sẽ mua lại 5 viên gạch trên nhà của gấu. Hai con đồng ý. Cứ mỗi lần chuột mua viên gạch nào trên nhà gấu, nó lại vẽ hình đầu chuột lên viên gạch để đánh dấu. Chẳng mấy chốc, chuột đã mua hết tất cả những viên gạch trên nhà gấu và gấu phải chuyển ra làm một túp lều bên cạnh ngôi nhà. Chuột cho gấu viên gạch trước kia của mình và động viên gấu nếu chăm chỉ lao động thì gấu cũng sẽ xây được ngôi nhà to. Gấu gật đầu và thấy lời của chuột rất đúng.

“Ánh mặt trời của gấu con” là câu chuyện về một bạn gấu làm nhà trong hốc cây cổ thụ. Gốc cây to đến mức gấu còn làm được cửa ra vào và cửa sổ cho ngôi nhà của mình. Hàng ngày ánh mặt trời chiếu qua cửa sổ vào nhà gấu. Gấu nghĩ rằng ánh mặt trời đã chiếu vào nhà mình thì là ánh mặt trời của chính mình. Mùa đông, gấu đi ngủ đông nhưng quên kéo rèm. Giấc ngủ của nó vì thế chập chờn. Nhưng một hôm, các bạn thú đã làm một người tuyết khổng lồ bên cạnh gốc cây, ngay chỗ cửa sổ của gấu con. Nhờ vậy, gấu con không bị chói mắt nữa. Mùa xuân sang, người tuyết tan chảy thành nước. Khi thức giấc, gấu con thắc mắc vì trong giấc ngủ đông, lúc thì nó thấy chói mắt, rồi sau đó lại thấy yên giấc. Chú chim trên cây đã kể lại cho gấu về người tuyết. Tuy chưa gặp người tuyết lần nào, nhưng gấu con rất nhớ và đã vẽ rất nhiều bức tranh người tuyết.

“Anh cua thợ may” nâng cao hơn một tí so với các truyện trước, nhưng cũng gợi cho trẻ sự quan sát và so sánh thú vị về các loài vật trong rừng: voi to lớn, sâu róm và rết có nhiều chân, con trăn thì dài… Câu chuyện còn gửi đến thông điệp: đối với bạn bè thì đừng tính toán thiệt hơn quá nhiều. Mình giúp người khác thì người khác sẽ giúp đỡ lại mình.

 

Một bộ truyện dễ thương!

docsachcungcon.com cũng đồng ý với mẹ Yến Khanh. Bộ truyện đồng thoại có tranh minh họa đẹp và nội dung cũng rất dễ thương. Thông tin thêm: Giá bìa 15.000 đồng/quyển. Cả bộ là 90.000 đồng. Dịch từ nguyên tác tiếng Trung. Căn nhà biết đi Hổ con mông to Anh Cua thợ may Ánh mặt trời của gấu con Một ngôi nhà và một viên gạch Sư tử hóa to hóa nhỏ

Yến Khanh

About admin2

Scroll To Top