Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Buổi đọc sách “Các bạn của Đam Đam” (Vũ Hùng, NXB Kim Đồng, 2017) – Ecopark

Buổi đọc sách “Các bạn của Đam Đam” (Vũ Hùng, NXB Kim Đồng, 2017) – Ecopark

Đúng như tên gọi, nhân vật chính trong cuốn sách “Các bạn của Đam Đam” (Vũ Hùng, NXB Kim Đồng, 2017) là cậu bé Đam Đam, 13 tuổi, người dân tộc B’ru. Cậu lớn nhanh hơn các bạn cùng tuổi, “dong dỏng cao, vai rộng, ngực dầy, đi lại với những bước dài nhanh nhẹn”. Người bạn của ông Xi Ta – bố của Đam Đam nhận định cậu sẽ trở thành một thợ săn giỏi giống như bố của mình.

Sống giữa núi rừng Tây Nguyên, như bao đứa trẻ khác, Đam Đam cũng sống hồn nhiên, hoang dã bên cây cỏ, bên những con thú. Những đứa trẻ ấy cũng phải phụ giúp bố mẹ công việc tại nương rẫy, Đam Đam cũng không ngoại lệ. Một lần trong chòi canh ở nương bắp, cậu lắng nghe được những âm thanh của bầy chim nhà lão Vẹt Xanh và sung sướng vô cùng vì từ lâu đã mong mỏi bắt được một chú vẹt. Cứ định giương ống tên lên rồi lại đặt xuống, lưỡng lự mấy lần nhưng cuối cùng Đam Đam đã dứt khoát để mũi tên vút đi, lướt trên lưng chú vẹt non. Hoan hỉ cầm chiến lợi phẩm về nhà, ông Xi Ta khuyên cậu nên thả con thú trở về với rừng vì đấy là nơi chúng được thoải mái, tự do nhất nhưng cuối cùng Đam Đam vẫn cương quyết giữ con vật bên mình.

Đã đến tuổi có thể đi săn. Ông Xi Ta đã dẫn Đam Đam xin một con chó tốt vì “một con chó giỏi, đó là một phần cuộc đời của người làng săn” (tr. 16). Có rất nhiều cách để chọn được con chó tốt nhất, thế nhưng với những con chó bé tí tẹo mới sinh, làm thế nào để có thể lựa chọn đây? Kinh nghiệm, vốn sống đã giúp ông Xi Ta rất nhanh chóng lựa chọn người bạn săn cho Đam Đam theo một cách rất riêng mà những người dân ở làng Ca Xon thường sử dụng. Ba tháng sau, Đam Đam đón người bạn về nhà và đặt tên là Phay Phay, có nghĩa là lửa.

Trải qua những ngày tháng huấn luyện, Phay Phay đã đến lúc có thể đồng hành cùng người  chủ của mình. Trong cuộc đi săn đầu tiên, Đam Đam đã đi cùng ông Xi Ta, cậu bạn Tha No và Phay Phay, họ đã đánh gục được con Cáo Sao, tác nhân cắn chết nhiều gà vịt của bà con.

Không chỉ đi săn, Phay Phay nhờ tài tìm dấu vết đã giúp đỡ Đam Đam rất nhiều và cả những người bạn của cậu nữa. Cả hai lớn lên bên nhau, tình bạn cứ thế lớn dần lên theo năm tháng, cùng với nhau có biết bao kỷ niệm khó quên.

Nhà văn Vũ Hùng đã khắc họa thật đẹp về tình bạn giữa con người và con vật thật sống động, ông còn khắc họa những nét đẹp về cuộc sống gắn bó với thiên nhiên của những con người nơi đây.

About admin2

Scroll To Top